Hướng Dẫn Cách Thay Chậu Cho Lan Hồ Điệp Nhanh Chóng, Dễ

Video Cách thay chậu lan hồ điệp khi mua về

Lan hồ điệp là loại hoa có tuổi thọ khá dài. Tuy nhiên, cách thay chậu cho chúng lại khá phức tạp khi đòi hỏi ta phải có kỹ thuật thay chậu lan hồ điệp. Đừng lo lắng, ở bài viết này lanhodiep.vn sẽ hướng dẫn cho các bạn cách thay chậu cho lan hồ điệp nhanh chóng, dễ dàng nhất nhé !

Hướng Dẫn Cách Thay Chậu Cho Lan Hồ Điệp Nhanh Chóng, Dễ Dàng

Trước khi học cách thay chậu cho lan hồ điệp, bạn cần xác định rõ thời gian thay chậu cho cây bởi tuổi thọ của chúng khá dài. Theo nguyên tắc chung, sau 1-2 năm, lan hồ điệp cần được trồng lại. Vì lúc này rễ của chúng bắt đầu mọc đè lên nhau nên không còn chỗ để phát triển thêm. Với những cây hồ điệp mà bạn hay mua về trưng tết thì sau khi hoa tàn cũng đều phải thay chậu hết.

Tại sao nhất thiết phải thay chậu cho lan? Lý do chính của việc này là giá thể bị mục nát. Khi đó, cây không còn đủ chất dinh dưỡng để sinh trưởng nữa bởi giá thể bị mục sẽ làm chết rễ và mất chất dinh dưỡng cũng như giữ lại quá nhiều độ ẩm. Điều này khiến rêu phát triển mạnh mẽ và là môi trường lý tưởng để các loài sâu bệnh có cơ hội tấn công gây hư hại cho lan của bạn.

Thời điểm tốt nhất để thay chậu cho lan hồ điệp

Bạn nên đợi đến khi tất cả các bông hoa đã tàn thì hãy thay chậu. Tuyệt đối không được thay chậu khi cây đang ra hoa vì điều này sẽ khiến cây bị sốc. Khi sang chậu cho cây lúc hoa đã tàn thì khi đó cây sẽ chuyển trọng tâm và năng lượng từ nở hoa sang tăng trưởng.

Lúc này cây sẽ phải thích nghi với môi trường bằng cách phát triển một bộ rễ mới. Rễ non phát triển sẽ thúc đẩy thời gian thích nghi nhanh hơn của cây, cho phép cây đi đến giai đoạn ra hoa tiếp theo nhanh hơn.

Xem thêm  Tại sao hoa lan Ý chuyển màu xanh? Cách chăm sóc lan Ý
Thời Điểm Tốt Nhất Để Thay Chậu Cho Lan Hồ Điệp

Một điều cần lưu ý khi thay chậu cho lan hồ điệp, hãy cẩn thận đừng để làm hỏng rễ non vì do cây mới mọc ra rễ non nên sẽ không phát triển trở lại. Bạn nên đợi lâu hơn một chút cho đến khi chúng dài ra ít nhất khoảng 10 cm. Vào lúc này nếu có gãy thì cũng không ảnh hưởng vì chúng sẽ tiếp tục phân nhánh nơi bị gãy và tiếp tục phát triển.

Loại chậu tốt nhất để trồng lan hồ điệp

Vậy nên chọn loại chậu như thế nào để phù hợp với cây? Đây cũng chắc là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc khi sang chậu cho lan hồ điệp. Có rất nhiều những chậu để dùng cho lan. Tuy nhiên, nếu bạn trồng lan trong nhà để trang trí thì những chậu cây trong suốt là một sự lựa chọn tuyệt vời để trồng lan vì bạn có thể theo dõi được quá trình phát triển của chúng. Đồng thời bạn cũng có thể xác định được thời điểm tiếp theo để thay chậu.

Loại Chậu Tốt Nhất Để Trồng Lan Hồ Điệp

Một điều đặc biệt khi chọn loại chậu trong suốt để trồng lan hồ điệp đó là do chậu cây trong suốt nên chúng cho phép ánh sáng đi qua. Điều này đã cung cấp cho lan hồ điệp của bạn một yếu tố quan trọng để phát triển trong môi trường tự nhiên.

Chính vì vậy, cây có thể tập trung năng lượng vào sự phát triển đảm bảo mùa hoa. Ngoài ra bạn cũng có thể chọn loại chậu khác ưu tiên có nhiều lỗ để thoát nước và thoáng gió, điều đó cũng góp phần giúp rễ của lan hồ điệp khỏe mạnh hơn.

Hướng dẫn cách thay chậu cho lan hồ điệp nhanh chóng, dễ dàng nhất

Chọn giá thể cho lan hồ điệp

Vì rễ của lan hồ điệp đã quen với việc tiếp xúc với không khí thoáng. Vậy nên vỏ thông, than vỏ lạc là sự lựa chọn tuyệt vời để trồng lan. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm đất nung, đá bọt, rêu dớn,… để trồng cây. Phải đảm bảo rằng giá thể cho cây phải đảm bảo thoáng để cây có thể phát triển một cách tốt nhất.

Xem thêm  Cách trồng và chăm sóc lan thủy tiên nhanh cho hoa - Sfarm

Xác định rễ cần cắt tỉa

Trước khi xác định rễ cần cắt tỉa cho cây thì mình sẽ nhắc lại cho bạn nhận biết về bộ rễ của lan hồ điệp. Từ đó bạn có thể xác định các dấu hiệu để chăm sóc và tưới nước cho chúng.

Rễ lan hồ rất khỏe, dù mọc bên trong hay ngoài chậu chúng đều có đặc điểm dày, chắc và trắng. Với những đầu xanh vôi khi khô sẽ nhanh chóng chuyển xanh khi được tưới đủ nước và hấp thụ tốt các dưỡng chất cần thiết.

Nếu như rễ cây của bạn có dấu hiệu màu xám trắng, rễ teo tóp lại thì đó là biểu của việc cây đang rất thiếu nước. Vì thế, bạn cần tưới nước cho cây nhiều hơn nhưng lưu ý rằng bạn cần tăng tần suất tưới từ từ để tránh làm sốc và úng lan.

Cách Thay Chậu Cho Lan Hồ Điệp Nhanh Chóng, Dễ Dàng Nhất

Trong khi đó nếu rễ cây của bạn có dấu hiệu nâu hoặc đen và có cảm giác cây nhầy nhụa thì chắc chắn rằng cây của bạn đã bị hư do bạn đã tưới cho chúng quá nhiều nước dẫn đến thối rễ. Đây cũng chính là thời gian bạn nên thay chậu cây lan của bạn trong giá thể mới.

Sau khi bỏ lan ra khỏi chậu, bạn hãy dùng dụng cụ cắt tỉa loại bỏ những phần rễ sẫm màu, phần rễ bị úng nước và những phần rễ không khỏe mạnh của cây. hãy giữ lại phần rễ có màu trắng, xanh nâu nhạt.

Xem thêm  Bệnh Đốm Lá

Kỹ thuật thay lan hồ điệp trong chậu mới

Sau khi đã lựa chọn được chậu cho cây thì bước cuối cùng là ghép lan hồ điệp của bạn vào chậu mới. Đầu tiên để giá thể vào khoảng ¼ chậu. Sau đó đặt lan và giữ cây lan của bạn vào vị trí muốn trồng. Hãy cẩn thận đặt cây lan vào giữa và nhẹ nhàng thêm giá thể mới.

Kỹ Thuật Thay Lan Hồ Điệp Trong Chậu Mới

Hãy đặt cẩn thận giá thể giữa khoảng trống các rễ và lưu ý là đừng nén chặt quá. Cuối cùng là hãy để cây nghỉ ngơi 1-2 ngày trước khi tưới nước cho cây.

Những điều lưu ý khi tìm hiểu cách thay chậu cho lan hồ điệp

  • Lan hồ điệp là loài được trồng lại khoảng 2 năm 1 lần, vì vậy thời điểm thích hợp nhất để thay chậu cho lan là vào thời điểm hoa vừa tàn. Và thời điểm vàng là lúc rễ non mới nhú
Những Điều Cần Lưu Ý Khi Thay Chậu Cho Lan Hồ Điệp
  • Chậu trong suốt là sự lựa chọn tốt nhất để trồng lan hồ điệp, chậu phải có nhiều lỗ thông khí và không quá lớn phù hợp với kích thước bộ rễ của lan.
  • Hỗn hợp giá thể được sử dụng phải đảm bảo thông khí và thoát nước nhanh
  • Để có thể nhấc rễ ra khỏi chậu lan hồ điệp dễ dàng, hãy ngâm nước chúng trước khi lấy ra

Lời kết

Bài viết trên đã được lanhodiep.vn trình bày chi tiết hướng dẫn cách thay chậu cho lan hồ điệp nhanh chóng, dễ dàng nhất. Bạn hãy tham khảo và áp dụng để cây lan của mình được phát triển tốt hơn nhé.

Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ 1: Số 188, Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội
  • Địa chỉ 2: Số 583, Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội
  • Số điện thoại: 0966 623 933 / 0888 736 788
  • Fanpage: Hoa Lan Hồ Điệp Hà Nội
  • Email: lanhodiep583@gmail.com
  • Website: https://lanhodiep.vn/