Cây bàng vuông – biểu tượng về sức sống mãnh liệt ở Trường Sa

Video Cây bàng vuông

cay bang vuong 1

Cây bàng vuông có sức sống mãnh liệt quanh năm nơi đảo xa.

Vượt nắng gió khốc liệt biển khơi, những cây bàng vuông hàng trăm năm tuổi trên đảo xanh Nam Yết anh hùng, huyện đảo Trường Sa vẫn hiên ngang bén rễ, cắm sâu vào nền đá san hô, tạo nên dáng đứng hiên ngang như chính những người lính đảo.

cay bang vuong 2

Quả bàng vuông trông như những chiếc đèn lồng xinh xắn.

Tròn 20 năm trở lại đảo Nam Yết, Thượng tá Phạm Duy Hướng, Phó Chính ủy Lữ đoàn 146, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải Quân không thể quên những ký ức đẹp nhất về một thời trai trẻ xông pha nơi tiền tiêu. Đó là những ngày đêm miệt mài trên thao trường luyện tập, vững tay súng để bảo vệ vùng trời, biển đảo quê hương. Sau những giờ làm nhiệm vụ, những chiến sỹ trẻ lại miệt mài vun vén từng gốc cây, ngọn cỏ để tạo nên một hệ sinh thái cây xanh thoáng mát, xua tan đi cái nắng gió khốc liệt ngàn khơi.

cay bang vuong 3

Khi đêm về, những nụ hoa bàng vuông bung nở thành những bông hoa khoe sắc.

Ở đảo xa, có những cây bàng vuông chỉ nở vào đúng độ Tết đến, xuân về. Những chùm hoa tím ngắt, bung nở tuyệt đẹp trong đêm dường như đã trở thành huyền thoại trong tâm thức những người lính đảo. Bởi với họ, đó chính là hình ảnh biểu trưng cho tinh thần, sức sống mãnh liệt cùng tình yêu vẹn toàn với Tổ quốc và biển đảo quê hương.

Xem thêm  Vị thuốc Nhội | BvNTP - Bệnh viện Nguyễn Tri Phương

Ở các đảo và điểm đảo thuộc huyện đảo Trường Sa, có những cây bàng vuông có độ tuổi gấp nhiều lần tuổi của những chiến sỹ trẻ. Vậy nên với họ, việc được giao chăm sóc cây chính là niềm vinh dự, gắn liền với trách nhiệm xây dựng hệ sinh thái cây xanh ngày càng dịu mát.

cay bang vuong 4

Những chiếc bánh chưng xanh được gói bằng lá dong từ đất liền và lá bàng vuông trên đảo.

Dưới tán bàng vuông đại thụ hàng trăm năm tuổi, những chiếc lá bàng vuông xanh tốt nhất được các lực lượng đóng quân trên đảo dùng để làm nên một sản phẩm mang thương hiệu đặc trưng Trường Sa. Những chiếc bánh chưng xanh vuông vắn, được tận tay bộ đội gói bằng lá dong từ đất liền và lá bàng vuông trên đảo, thể hiện mối gắn kết bền chặt không thể tách rời giữa biển đảo với mọi vùng miền Tổ quốc.

Trong hệ sinh thái cây xanh trên các đảo ở Trường Sa, có những loại cây biểu trưng cho sức sống mãnh liệt nhất. Song Tử Tây là những dải phong ba, bão táp hiên ngang chắn gió, ngăn bão, trường tồn cùng năm tháng. Sơn Ca là một không gian khuôn viên cây mù u, tra, thông, xanh dịu mát. Nam Yết được mệnh danh đảo xanh với những cây bàng vuông di sản; những hàng dừa thẳng tắp như chính dáng đứng hiên ngang của lính hải quân giữa ngàn khơi.

Xem thêm  Lan Hoàng Thảo Kim Thoa Dendrobium Clavatum ... - Qnct.edu.vn

Đẹp, ý nghĩa thiêng liêng là vậy, nên mỗi người ra thăm đảo đều có mong muốn mang 1 mầm sống xanh tốt nơi đây về trồng trong đất liền. Để mỗi ngày, dù ở đâu thì trong trái tim mỗi người vẫn luôn hiện hữu, khắc sâu hình ảnh kiên cường, bất khuất của những chiến sỹ hải quân nơi đảo xa.

Thanh Sơn