Cây cau vua – Thiết kế cảnh quan sân vườn

CÂY CAU VUA

Cây cau vua là loại cây bóng mát, có tên gọi khác là cau bụng. Tên khoa học là Roystonea regia thuộc họ Arecaceae và có nguồn gốc từ phía nam Florida, Mexico, một phần Trung Mỹ. Hiện nay rất phổ biến tại Việt Nam.

Cây được trồng để trang trí cho cảnh quan xung quanh, chính vì thân mọc thẳng đứng, cao nên thích hợp cho diện tích nhỏ hẹp, thường xuất hiện trong công viên, đường phố, biệt thự, sân vườn…Kỹ thuật trồng thì khá đơn giản nhưng lại đòi hỏi công sức bỏ ra nhiều cho loại cây này.

Thân cây cao từ 8 đến 20 mét là cột trụ thẳng đứng, cao, đơn độc, có đốt nhưng không rõ. Phần bụng phình to khúc gần trên ngọn khoảng từ 40 đến 60 cm, thân cây thường có màu nâu, mo có màu xanh bóng và láng.

Lá mọc tập trung ở đầu ngọn cây, có chiều dài từ 3 đến 4 mét, bẹ rất lớn, màu xanh, phiến lá có dạng kép lông chim.

Về cụm hoa có mo bao bọc xung quanh, mọc ra từ thân ngay bên dưới gốc những lá già, bông mo thường dài khoảng 1 mét buông rủ xuống mặt đất,phân nhánh nhiều, mang hoa cái và hoa đực. Hoa cái rất nhỏ, không có vòi; hoa đực có màu trắng bầu lép.

Quả thì có hình bầu dục, màu xanh, nhỏ (từ 1 đến 2 cm), khi chín có màu nâu đỏ.

Tốc độ sinh trưởng của cây chậm, không ưa nước, thích hợp với những cây ưa sáng, nên trồng ở nơi thoát nước tốt, khi còn nhỏ cân phải che bóng, trồng cổ rễ cao hơn miệng hố. Nhân giống từ hạt, cây cau vua chịu hạn rất tốt và sống lâu năm.

Xem thêm  Trúc Bách Hợp - Ý Nghĩa Phong Thủy Và Cách Chăm Sóc Cây

Cây cau vua là một trong những loại cây xanh công trình được ươm giống và bán rất nhiều nơi, chính vì những đặc điểm kiểu dáng bên ngoài nên được nhiều người ưa chuộng trồng để trang trí trong các công viên, sân vườn, biệt thự…

Hoa cau thường có vị hơi ngọt, tính mát bổ cho tim mạch, gan, dạ dày, làm thanh nhiệt, thông khí…Hạt cau dùng để trị bệnh giun sáng, chướng bụng, tiểu tiện không thông.

Để có được giống cau vua tốt nên chọn quả giống già.

Quả cau già thường có màu nâu vàng hơi khô. Sau khi đã chọn được giống thì đem trồng, trước khi gieo hạt xuống đất cần ngâm hạt giống trong vòng 10 đến 12 tiếng sau đó vớt hạt ra và ủ nơi khô ráo, ấm áp để khi gieo hạt sẽ nảy mầm nhanh.

Cây cau vua có thể ươm giống ở các thời gian trong năm, nhưng thích hợp nhất vẫn là vào tháng 3-4 hoặc tháng 8-10 hằng năm. Chọn đất tơi xốp, phía trên làm giàn che mát và giữ ẩm cho cây con, vì thường gieo vào cuối năm nên giàn che rất quan trong trong việc tránh sương muối cho cây.

Khi cho hạt xuống đất trồng lưu ý đất che phủ có độ dày từ 1 đến 1,5 cm và phủ một lớp lên trên bề mặt đất để giữ độ ẩm và tránh khi tưới nước hạt bị xô và đóng váng.

Xem thêm  Mách bạn 8 loại lá nam giảm cân hiệu quả và an toàn cho sức khỏe

Thời gian thích hợp nhất để tưới nước là vào buổi sáng và buổi chiều tối mỗi ngày, sau khi hạt mọc thành cây có thể giảm mỗi ngày một lần.

Sau khi cây con mọc được hai lá thì tiến hành tháo bỏ giàn che, xới mặt đất luống và làm cỏ. Gia đoạn này cần bón phân thúc cho cây con bằng phân chuồng pha loãng.

Cây cau vua là cây dễ trồng, dễ chăm sóc, chỉ cần trồng ở nhưng nơi đất thịt, giàu chất dinh dưỡng, nhiều mùn để tạo độ ẩm, có đầy đủ ánh sáng. Không nên trồng nơi đất có rác, xác động vật chết để tránh giun và mầm bệnh gây hai cho cây.

cây cau vua

Cần cắt tỉa lá vàng, lá già quanh gốc cây, bên cạnh đó phải tưới nước mỗi ngày 1 lần và bón phân NPK theo đinh kỳ cho cây sinh trưởng và phát triển tốt.

cây cau vua

cây cau bụng

cau vua