Cây dứa sọc vàng – Lá được cho là biểu tượng của vàng bạc

Cây lá dứa sọc vàng – Phát triển tốt, ít sâu bệnh

Cây dứa sọc vàng hay còn được biết với các tên gọi là dứa thái, dứa vạn phát. Là một loại cây thân thảo, mọc thành bụi. Loại cây này được cho là có nguồn gốc từ các quốc gia Đông Nam Á. Và được sử dụng làm cây cảnh khá phổ biến ở Việt Nam mấy năm trở lại đây. Qua bài viết này, caycanhxanh sẽ giúp bạn tìm hiểu về loại cây này. Cũng như cách trồng và chăm sóc sao cho cây phát triển đẹp nhất.

Bầu dứa sọc vàng cao 30cm
Bầu dứa sọc vàng cao 30cm

THÔNG TIN CƠ BẢN CÂY DỨA SỌC VÀNG

Cây lá dứa sọc vàng có tên gọi khoa học là Pandanus baptistii, là một loài thuộc họ dứa -Bromeliads. Loài cây này sinh trưởng và phát triển rất tốt ở các nước có điều kiện khí hậu nhiệt đới bao gồm cả nước ta.

Cây lá dứa sọc vàng là loài cây thân thảo, lâu năm, mọc thành bụi. Chúng có chiều cao tương đối khoảng 40-50 cm. Trong điều kiện tự nhiên, chúng có thể cao tới 1m. Cây có cấu tạo chủ yếu là lá và gốc rễ.

Lá của cây có dạng thẳng, dẹp, có sọc vàng kéo dài từ gốc đến ngọn, mép lá màu xanh lục. Các mép lá buông dài và không có gai. Lá có chiều dài khoảng từ 20-30 cm, rộng từ 1 đến 1,5cm.

Loài cây này có rất nhiều lá, tạo thành một bụi ôm sát gốc cây. Sở hữu màu sắc cùng điểm nhấn là sọc vàng trên là lý do khiến chúng được ưa chuộng sử dụng làm cây cảnh phổ biến.

Xem thêm  Hoa Lan Móng Rồng Là Gì? Tổng Hợp Thông Tin Chi Tiết Nhất
Bán cây dứa sọc vàng đủ size trồng công trình...
Bán cây dứa sọc vàng đủ size trồng công trình…

LỢI ÍCH VÀ Ý NGHĨA CỦA CÂY LÁ DỨA SỌC VÀNG

Cây dứa sọc vàng có hình dáng vô cùng độc đáo và đẹp mắt. Rất phù hợp để sử dụng làm cây cảnh trong nhà, phòng khách, phòng làm việc. Chúng cũng có thể được sử dụng là cây để bàn, hay thậm chí là làm cây cảnh cho những công trình công cộng. Với khóm lá sum suê cùng màu sắc thu hút, cây dứa sọc vàng lẽ là điểm nhấn cho những nơi loài cây này sống.

Ngoài ra, dứa sọc vàng còn có khả năng thanh lọc và loại bỏ những chất độc hại trong không khí. Giúp không gian sống của bạn trở nên thoáng đãng, trong lành và mát mẻ hơn rất nhiều.

Có chức năng tạo không khí sạch cho môi trường cực tốt
Có chức năng tạo không khí sạch cho môi trường cực tốt

Cây dứa sọc vàng có một tên gọi khác chính là dứa vạn phát. Chúng là đại diện cho sự giàu có, may mắn và tài lộc. Cây sở hữu một màu vàng đặc biệt trên lá được cho là biểu tượng của vàng bạc, tiền của. Mỗi lá cây là trương trưng cho 1 dải kim tiền. Do vậy, nhiều người nhất là những người làm kinh tế, kinh doanh thường ưa chuộng loại cây này vô cùng.

MỘT SỐ LƯU Ý KHI TRỒNG VÀ CHĂM SÓC DỨA SỌC VÀNG

Loài cây này có khả năng sinh trưởng và phát triển cực tốt, chúng lại còn rất hiếm khi bị sâu bệnh. Do vậy, rất phù hợp để trồng ở trong nhà hoặc ngoài nhà.

Xem thêm  Cây Khế Thái - Hoàng Long Garden - Giống cây trồng cây ăn trái
Vườn cây lá dứa sọc vàng phụ vụ trồng công trình
Vườn cây lá dứa sọc vàng phụ vụ trồng công trình

Về đất trồng: Cây không kén chọn đất. Bạn có thể dùng đất thông thường làm tơi lên và trộn thêm phân chuồng. Và xơ dừa để đảm bảo dinh dưỡng và khả năng thoát nước là được.

Nhân giống: Tách bụi là phương pháp dễ dàng và đơn giản nhất để nhân giống loài cây này. Bạn hãy chọn một bụi cây nhỏ có khoảng 2 đến 3 nhánh nhỏ từ những bụi cây khỏe mạnh và không bị sâu bệnh để nhân giống. Sau đó bạn có thể ươm vào bầu hoặc chậu cây để cây bén rễ và phát triển thành một cây độc lập.

Trồng cây: Sau khi cây con đã được nhân giống thành công. Bạn có thể trồng cây vào những nơi khác. Bạn cần phải đảm bảo các cây non cách nhau ít nhất 30 cm để có đủ không gian sống và phát triển.

Về ánh sáng: Loài cây này có thể sống trong điều kiện ánh sáng ít đến nhiều. Do vậy cây có thể sống tốt ở những điều kiện trồng trong nhà, dưới bóng râm, ngoài trời. Tuy nhiên, nếu cây trồng trong nhà thì bạn nên thường xuyên đưa cây ra phơi nắng khoảng 7-8 ngày 1 lần.

Dinh dưỡng: Bón phân cho cây 4 tháng 1 lần và không bón sát gốc.

Sâu bệnh: cây có sức đề kháng cao, ít bị sâu bệnh. Nếu có thì bạn chỉ cần xử lý bằng cách lau chùi hoặc mua thuốc về phun là đủ.

Xem thêm  Cây sầu riêng: cách trồng, chọn giống, chăm sóc và những điều
Những bầu cây được ươm trồng tại vườn
Những bầu cây được ươm trồng tại vườn

Trên đây là những kinh nghiệm cơ bản trong việc trồng và chăm sóc cây dứa sọc vàng mà caycanhxanh muốn gửi đến bạn. Cây cảnh xanh mong rằng bạn sẽ có được một cây dứa sọc vàng đẹp và tươi tốt.