Hoa móng bò có phải là hoa ban?

Hiện nay, vẫn còn rất nhiều người khẳng định cây móng bòcây hoa ban là cùng một loại; bởi khi nhìn lướt qua 2 loài cây này gần như giống nhau về hình thức bên ngoài. Nhưng thực tế thì đây là 2 giống cây hoàn toàn khác nhau. Để phân biệt được đâu là hoa ban đâu là hoa móng bò, thì chỉ nhìn về hình thái bên ngoài sẽ khó nhìn ra. Vậy có cách nào để phân biệt chúng không? Cùng Sài Gòn Hoa tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

1. Các loại cây móng bò:

Hiện nay có nhiều loại cây móng bò

  • 1 loài cây bụi là móng bò trắng.
  • 1 loài dây leo là móng bò hoa phựợng.
  • 2 loài móng bò dạng cây gỗ là móng bò tím, móng bò sọc (hoa ban).

Cây móng bò tím có tên khoa học là Bauhinia purpurea.còn được gọi là móng bò đỏ hay cây hoàng hậu.– Cây móng bò sọc có tên khoa học là Bauhinia variegata. còn được gọi là cây hoa ban.

2. Phân biệt cây móng bò và cây hoa ban

* Cây móng bò

Cây móng bò tím là cây hoa đẹp vừa tạo bóng mát, vừa tạo cảnh quan xanh cho các công trình xây dựng. Cây thường được trồng trong các công viên, trồng thành hàng trên đường phố, trồng dọc lối đi trong sân vườn, giúp tạo cảnh quan khuôn viên sân vườn, cảnh quan công viên, công ty, đô thị,…

Xem thêm  Trà Là - Đặc điểm, Công Dụng, Cách Trồng Và Chăm Sóc

Hoa Móng Bò Có Phải Là Hoa Ban?

  • Lá cây có 9 – 11 gân bên, cuống lá dài 4cm. Lá xẻ thùy ở giữa chia lá thành 2 hình ovan giống như là hình móng chân bò nên có tên gọi vậy.

Hoa Móng Bò Có Phải Là Hoa Ban?

  • Hoa của móng bò tím không có sọc, màu hoa ít thay đổi, chủ yếu có 2 màu là màu tím và tím phớt hồng, có 3 – 4 nhị.

Hoa Móng Bò Có Phải Là Hoa Ban?

  • Cây móng bò tím có thể nở hoa trong thời tiết nóng, nền nhiệt độ cao. Vậy nên khi trồng ở miền Nam cây vẫn có thể nở hoa rất đẹp, nhiều người coi đây là hoa ban của miền Nam.

* Cây hoa ban

Cũng giống với cây móng bò tím đều là cây bóng mát, tạo cảnh quan tuyệt đẹp. Cây hoa ban thường được trồng thành hàng dọc các lối đi trong các khu dân cư, khu đô thị, công viên; hay trồng trong vườn hoa, các tiểu cảnh sân vườn,…nhằm mục đích vừa tạo bóng mát, vừa làm đẹp, tăng mảng xanh và điều hòa không khí.

Hoa Móng Bò Có Phải Là Hoa Ban?

  • Cây có đến 11 – 13 gân bên, cuống lá dài khoảng 2,5cm. Lá xẻ thùy không sâu như lá cây móng bò.

Hoa Móng Bò Có Phải Là Hoa Ban?

  • Màu hoa thường biến động từ trắng, trắng hồng, hồng tím, tím,…và thường có 5 – 6 nhị; trên cánh hoa hay xuất hiện những đường sọc rõ nét. Đây là một trong những đặc điểm để nhận dạng giữa hoa móng bò và hoa bang.

Hoa Móng Bò Có Phải Là Hoa Ban?

  • Hoa ban được trồng ở những khu vực khí hậu mát mẻ, có mùa đông lạnh thì cây mới nở hoa. Đây là đặc trưng của vùng núi Tây Bắc, ít được thấy chúng ở miền xuôi. Nếu chuyển cây về những vùng khí hậu nóng cây thường khó để nở hoa.
Xem thêm  Cây xạ hương: Công dụng và cách sử dụng

Thật ra, để phân biệt hai loài móng bò tímmóng bò sọc là không khó, nhưng cũng không đơn giản. Nếu chúng ta chỉ nhìn một cách tổng quát về dạng lá và màu sắc hoa thì nhầm lẫn là chuyện khó tránh khỏi.

***Thông tin liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN SÀI GÒN HOA

Địa chỉ: 74/2/1D đường 36,P. Linh Đông, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh.

Địa chỉ vườn Sadec: Đường Vành đai Tây Bắc, Xã Tân Quy Tây, Tp.Sadec, Đồng Tháp

ĐT: (028) 3720 3389 – CSKH: 090 180 5859

Email: saigonhoa@gmail.com / saigonhoa@saigonhoa.com

Website: https://saigonhoa.com/

Youtube: https://www.youtube.com/user/saigonhoavn

Facebook: Công Ty Cổ Phần Sài Gòn Hoa