Thực hư chuyện cây lược vàng có thể chữa khỏi ung thư

Cây lược vàng là một loại cây đem lại nhiều lợi ích sức khỏe được dân gian dùng làm vị thuốc chữa bệnh. Tuy nhiên, mới đây, nhiều nguồn tin trôi nổi đã cho rằng lược vàng còn có thể chữa khỏi căn bệnh ung thư vòm họng. Nhiều người thậm chí thực sự tin vào lời đồn đại rằng “thần dược” cây lược vàng có khả năng chữa khỏi căn bệnh ung thư nguy hiểm – căn bệnh mà nhiều người trên thế giới sợ hãi và cả ngành Y đang tìm ra phương pháp chữa trị. Vậy thực hư thông tin này ra sao? Cây lược vàng thể chữa khỏi bệnh ung thư như nhiều người vẫn nghĩ hay không?

Thực hư chuyện cây lược vàng có thể chữa khỏi ung thư ?

Lợi ích sức khỏe từ cây lược vàng

Cây lược vàng có xuất xứ từ Nga, được mang sang trồng tại Việt Nam. Dân gian thường tương truyền rằng, cây có tác dụng chữa một số loại bệnh như bệnh hô hấp, người lại cho rằng lược vàng chữa được dạ dày, viêm gan…

Còn dựa theo tài liệu nghiên cứu từ nước ngoài, cây lược vàng chứa các chất có hoạt tính sinh học gồm flavonoid, steroid và nhiều khoáng tố vi lượng. Đây là những chất có tác dụng đem lại nhiều lợi ích sức khỏe như giảm đau, an thần, chống viêm, hoạt huyết, được sử dụng để chữa lành vết thương, tím bầm, vết bỏng. Nhờ đó, nhiều người thường sử dụng lược vàng để chữa viêm loét dạ dày tá tràng, lợi tiểu… Và theo các chuyên gia sức khỏe ở Việt Nam cho biết, thực tế, cây có tác dụng kháng sinh ở mức độ nhẹ, có khả năng cải thiện một số chức năng ở đường tiêu hóa như rối loạn tiêu hóa, ỉa chảy…

Xem thêm  Tìm hiểu hoa lan hồ điệp pha lê đá - Hoalan360.com

Tuy nhiên, đó mới chỉ là trên tài liệu, đến nay, vẫn chưa có nghiên cứu cụ thể nào chứng minh những tác dụng sức khỏe và khả năng chữa bệnh của cây.

Chưa có nghiên cứu nào chứng minh lược vàng có thể chữa khỏi ung thư

Nhiều chuyên gia cho hay, do chứ những chất có lợi cho sức khỏe nên chúng ta rất cần trân trọng những cây thuốc dân gian chữa bệnh tại chỗ như cây lược vàng. Tuy nhiên, không vì thế mà “thần thánh hóa” tác dụng của loại cây này giống như những lời đồn thổi và truyền miệng.

Theo đó, các chuyên gia cũng khẳng định, sở dĩ nhiều người nghĩ như vậy là do họ sử dụng lược vàng để chữa bệnh theo dân gian, theo truyền miệng. Thực tế đã có vài công trình nghiên cứu về tác dụng chữa bệnh của cây nhưng đó chỉ là những công trình nghiên cứu sơ lược. Hiệu quả chữa bệnh đạt được chỉ là dừng lại ở những kinh nghiệm cá nhân chứ chưa được nghiên cứu khoa học nào chứng minh rõ ràng, về bất cứ căn bệnh nào, ngay cả bệnh ung thư. Do đó, việc nghiên cứu hiệu quả chữa ung thư của lược vàng là không đủ sức thuyết phục, không có bằng chứng, cơ sở khoa học.

Chính vì thế, những ai đang dùng lược vàng để chữa bệnh thì hãy nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ, chuyên gia. Không nên tự ý sử dụng, đặc biệt là với căn bệnh ung thư, tránh trường hợp bệnh nặng hơn và có nhiều biến chứng.

Xem thêm  Thần dược cây huyết dụ - giải pháp cho người bị bệnh máu - Medlatec

Có thể bạn quan tâm: