Cách trồng và chăm sóc dòng Quế Lan Hương

Video Chăm sóc quế lan hương

Cũng giống như các loại khác trong chi Lan giáng hương, Quế lan hương sống ở các vùng nhiệt đới ẩm và cận nhiệt Châu Á. Một đặc điểm vượt trội của loài này chính là có bộ rễ rất phát triển. Dẫn đến chúng rất dễ thích nghi với môi trường và có sức tăng trưởng mạnh mẽ. Do đó việc chăm sóc Quế lan hương cũng như cách trồng Quế lan hương rất đơn giản, không quá cầu kì như những loại lan khác.

cham soc que lan huong 1

1. Cách trồng Quế Lan Hương

Để có một giò quế lan hương đẹp và rẻ cách tốt nhất là chúng ta nên tự trồng và nhân giống chúng. Mùa nhân giống phù hợp nhất là vào mùa xuân vì khi đó độ ẩm tốt cây rất dễ phát triển. Hầu hết các nhà vườn hay hộ gia đình đều trồng quế lan hương bằng cách mua các thân được khai thác trực tiếp từ rừng và thuần chúng tại nhà với các bước thực hiện như sau:

– Bước 1: Sau khi mua lan về, các thân sẽ được cắt tỉa các rễ bị hỏng và thối, chọn những thân khỏe, sau đó treo ngược lên ở chỗ thoáng mát tránh nước và để trong khoảng 3 ngày

– Bước 2: Gỡ các cây phong lan này xuống và ghép vào các thân gỗ đã được chuẩn bị sẵn chú ý phải cố định thân chúng vào gỗ có thể sử dụng súng bắt ghim hoặc dây buộc làm sao để cây không bị rơi ra. Hoặc bạn có thể sử dụng những chậu chuyên dùng cho lan để đảm bảo sự thoáng khí cho rễ. Sau đó treo lan lên chỗ thoáng mát.

Xem thêm  Bí quyết phân biệt lan trầm rừng và trầm công nghiệp

– Bước 3: Hằng ngày cần cung cấp đủ độ ẩm, nhiệt độ, ánh sáng và nước cho cây. Độ ẩm tuyệt nhất là ở trong khoảng 70%, ánh sáng 70%. Ngoài ra trong khoảng 2 tuần đầu bạn nên phun kích rễ 2 lần/ tuần.

cham soc que lan huong 2

2. Cách chăm sóc Quế Lan Hương

Sau khi quế lan hương ra rễ chúng ta cần phải chăm sóc nó đúng cách mới có thể cho ra hoa được. dưới đây là các lưu ý mà bạn cần phải chú ý:

– Đảm bảo độ ẩm 70%, ánh sáng 70% thoáng gió, không bị đọng nước ở chậu vì có thể dẫn đến thối rễ. Để đảm bảo được độ ẩm trong vườn thì mùa hè và mùa hanh khô bạn nên tưới 3-4 lần trên một ngày.

– Cung cấp dưỡng chất để nuôi cây phát triển bằng cách sử dụng các loại phân hưu cơ

– Trước và sau khi thay đổi thời tiết nên phun thuốc chống nấm cho cây để tránh bệnh và lây lan

– Chú ý năm đầu tiên ta không nên để cây ra hoa mà để năm sau mới cho cây ra hoa lúc đó cây phong lan đã phát triển ổn định chất lượng hoa sẽ cao hơn.

– Năm sau khi cây đã phát triển khỏe mạnh ra được 3-4 lá mới ta cứ chăm sóc như bình thường

Nếu chăm sóc Quế lan hương đúng cách, cây sẽ cho ra hoa rất đẹp. Thông thường vào khoảng tháng 7 hoặc tháng 8 âm lịch, hoa sẽ nở rộ và toả ra mùi hương quế dễ chịu. Chắc hẳn những ai đã từng được thưởng thức sẽ không thể quên được hương thơm đặc biệt này. Thời gian hoa khoe sắc nằm trong khoảng độ 20 đến 25 ngày tuỳ thuộc vào một số điều kiện chủ quan khác.

Xem thêm  Chăm Sóc Lan Mùa Lạnh

cham soc que lan huong 3

Trên đây là bài viết hướng dẫn cách trồng và chăm sóc dòng Quế Lan Hương được đúc rút kinh nghiệm từ các nhà vườn uy tín, các bạn chơi Lan có thể tham khảo góp ý để bài viết mang lại hiệu quả hơn.

NPP Vật tư trồng Lan

Địa chỉ: Nghĩa Xuyên – Trung Hòa – Yên Mỹ – Hưng Yên

Hotline: 0975.828.312