Lan hỏa hoàng cam – Cách trồng và chăm sóc đầy đủ nhất – Sfarm

Video Hoả hoàng cam

Bạn muốn sở hữu những chậu lan Hỏa Hoàng Cam để điểm tô sắc màu nổi bật cho vườn nhà nhưng chưa biết cách chăm sóc sao cho hợp lý. Vậy thì đừng bỏ qua bài viết này của Đặng Gia Trang, hãy tham khảo để có những kinh nghiệm trồng lan hỏa hoàng cho riêng mình bạn nhé!

1/ Tìm hiểu về loài lan Hỏa Hoàng Cam (Ascocentrum garayi)

1.1 Đặc điểm

Lan Hỏa Hoàng Cam có tên khoa học là Ascocentrum miniatum, còn gọi là Hỏa Hoàng, kích thước mini, cao khoảng 6 – 10cm là có thể cho hoa. Là loại phong lan đơn thân, lá rất dày, cứng, màu xanh đậm, hơi cong, xếp khít nhau thành 2 hàng dọc thân.Hoa mọc thành chùm ở nách lá, dài khoảng 10cm, mang khoảng 30 – 40 hoa nhỏ khoảng 1,8cm, màu vàng cam với 3 lá đài và 2 cánh hoa gần bằng nhau. Màu vàng của hoa từ vàng lửa cho đến vàng chanh tùy từng loại. Hoa nở vào tháng 3 – 4, hương không thơm nhưng lâu tàn khoảng 1 – 2 tuần.

lan hỏa hoàng

1.2 Phân loại lan hỏa hoàng

Cây hoa lan hỏa hoàng tím

Ascocentrum christensonianum Haager 1993: là loài phong lan có rễ nhỏ, thân có thể dài đến 50cm. Lá nhỏ từ 2 – 3mm, dài khoảng 10cm, hoa có màu tím nhạt mọc thành chùm dài từ 5 – 8cm, thường mọc ở miền trung và tây nguyên.

Cây hoa lan hỏa hoàng yến cam

Ascocentrum miniatum Schlechter 1913: là giống phong lan có bộ rễ bám vào thân cây. Thân có thể dài đến 20cm, lá dày, nhỏ cỡ 1 – 10cm. Hoa mọc thành chùm màu cam nhạt và thưa hoa. Chùm hoa dài có khi lên đến 15cm, nhưng hoa sẽ thưa hơn, khoảng 20 – 30 bông trên 1 chùm. Phân bố từ miền trung đến miền nam.

Cây hoa lan hỏa hoàng yến trắng, màu tím

Ascocentrum pusillum Aver. 1988: là giống hỏa hoàng bé nhất ở Việt Nam, cây có bộ rễ bám vào thân. Cây cao khoảng 10cm, lá nhỏ dày và dài từ 5 – 8cm. Hoa mọc thành chùm ngắn khoảng 2 – 3cm, mang 10 – 15 hoa màu tím nhạt, thường thấy ở lâm đồng.

Cây hoa lan hỏa hoàng hồng nhận, giáng thu

Ascocentrum rubescens (Rolfe) P.F.Hunt 1970: Thân cao có khi lên đến 50cm, lá to dày hơn 2cm, dài có khi tới 20cm. Hoa mọc chùm dài 30 – 40cm, mang 30 – 40 hoa màu tím to cỡ 1cm, thường tìm thấy ở vùng tây nguyên.

1.3 Cách nhận biết lan hỏa hoàng cam dễ dàng

Lan hỏa hoàng có thân ngắn, mập, gốc có nhiều vảy do lá rụng, lá lan dày, xếp 2 dãy đều đặn trên thân. Phiến gấp theo gân giữa, đầu xẻ thùy nông. Cụm hoa dạng chùm đơn, mọc thẳng từ các nách lá ở đỉnh, dài trên 10cm.

Xem thêm  Cách trồng và chăm sóc lan hải yến - Vườn Lan

Ngồng hoa mọc ở các nách lá, dựng đứng, cao khoảng 10cm, mang nhiều hoa xếp khít nhau. Hoa nhỏ 1,8 cm màu vàng cam với 3 lá đài và 2 cánh hoa gần bằng nhau. Môi hình lưỡi ở thùy giữa, 2 thùy bên nhỏ, đứng; túi cựa dài hình trụ hơi cong về phía trước và hơi dẹp 2 bên. Trong túi cựa không có phụ bộ gì cả. Trụ nhỏ với nắp nhụy đực màu đen nổi bật lên giữa màu vàng của hoa.

Lan hỏa hoàng thường cho hoa vào cuối xuân đầu hè (Tháng 2-4 âm lịch). Hoa của chúng không thơm nhưng tương đối bền. Nếu chăm sóc tốt cây có thể bền hoa tới gần 1 tháng.

Nhiều người hay nhầm lẫn hỏa hoàng cam với cù lao minh, nhưng lá cù lao minh khá mỏng không dày như hỏa hoàng cam, kích thước thân lá của chúng cũng không bằng lan hỏa hoàng.

2/ Cách trồng lan Hỏa Hoàng cho người mới bắt đầu

2.1 Thời điểm trồng

Hỏa hoàng là một giống lan sống ở vùng nóng ấm, có thể trồng vào bất kỳ mùa nào trong năm trừ mùa đông ở miền Bắc.

Lan Hỏa Hoàng ưa nhiệt, do đó khi trồng bạn nên chọn các vị trí ấm áp, có điều kiện ánh sáng tốt nhưng độ ẩm phải luôn được đảm bảo, tạo sự lưu thông không khí trong suốt 4 mùa.

hỏa hoàng camKỹ thuật trồng lan hỏa hoàng cam

2.2 Các loại giá thể

Lan Hỏa Hoàng rất ghét thay giá thể vì rễ của nó có thể sống cả chục năm nên hãy chọn những giá thể mà bạn nghĩ là nó có thể chịu được nắng mưa và nước hàng chục năm. Ví dụ như lũa, các loại gỗ cứng đến siêu cứng như vải, nhãn, vú sữa già, lõi mít, thanh mai, dẻ, nu bằng lăng….

Nếu trồng chậu bạn nên chọn chậu đất nung già hoặc sành và bỏ vào trong đó vỏ thông cỡ lớn hoặc than cục hoặc viên đất nung hoặc gạch non….

Cách xử lý giá thể:

– Lũa dùng bàn chải sắt chải sạch bóng bề mặt (nói chung gỗ và lũa càng bóng càng sạch thì càng tốt) rồi ngâm nước 1 tuần cho cục lũa no nước. Sau đó ngâm nước vôi 1 tiếng rồi rửa lại thật sạch. Làm móc thật cứng và to, khoan lỗ đóng lũa vào để lấy chỗ cột cây lan lên.

Xem thêm  Cây Vàng Anh Lá Mít: Đặc điểm, cách trồng, chăm sóc & giá bán

– Chậu đất nhét vỏ thông: Vỏ thông ngâm nước một vài ngày rồi ngâm vôi 1 tiếng sau đó rửa sạch bỏ vào chậu.

2.3 Xử lý cây giống trước khi trồng

Tiến hành cắt tỉa rễ chết, dập gãy, để lại khoảng 3 – 5cm rễ tươi là được. Ngâm vào dung dịch Physan 20 liều lượng 1ml/1 lít nước trong 10 phút. Vớt ra để ráo sau đó ngâm B1 pha chung nhộng tằm hoặc chiết xuất rong biển…Cây đơn thân không nên dùng Atonik, vì atonik hiệu quả trên lan đơn thân không cao. Có thể ghép luôn nếu giá thể đã chuẩn bị xong.

Nếu bạn có nhiều thời gian hãy treo ngược gốc lên trời ở chỗ có ánh sáng 40-50%, gần mặt đất và đảm bảo độ ẩm không khí phải cao trên 85%, ngày phun sương 2 lần. Đảm bảo với bạn tốc độ ra rễ sẽ nhanh hơn nhiều so với ghép ngay và luôn.

2.4 Cách ghép lan Hỏa Hoàng

Dùng dây nilon cột chặt cây lan vào chiếc đũa, tuyệt đối không dùng dây thép để buộc lan. Trồng so le và xếp thẳng hàng để khi hoa nở có thể phô bày hết tất cả các vòi hoa. Tránh vòi hoa cây này đè lên vòi hoa cây kia, hạn chế tình trạng cây bên trên bị nhiễm bệnh chảy dịch khuẩn làm chết cây bên dưới.

Sau khi ghép, tốt nhất nên để cách mặt nền khoảng 10 – 50cm, ăn nắng 40%. Đảm bảo nền luôn ẩm, ngày tưới 2 lần vào giá thể, thật đẫm giá thể. Hạn chế tưới vào ngọn tránh đọng nước trên ngọn. Khi cây đã thuần 1 năm, khỏe mạnh với bộ rễ cực nhiều, có thể treo lên giàn được che 1 lớp lưới xanh đen của Thái.

lan hỏa hoàng cam

3/ Cách chăm lan hỏa hoàng đơn giản hiệu quả

3.1 Tưới nước

Khi tưới, chỉ nên dùng một lượng nước vừa đủ làm ướt cây, nên chia ra tưới nhiều lần trong ngày. Tuy nhiên không nên tưới vào chiều tối quá muộn vì lúc này nước đọng trên ngọn, lá qua đêm sẽ rất dễ gây thối lá.

Khi bước vào mùa khô, từ tháng 12 đến tháng 2 năm sau cần giảm lần tưới nước xuống hoặc ngưng tưới để cây bước vào thời kỳ tượng hoa. Nếu trong thời kỳ này, quan sát thấy lá có hiện tượng nhăn nheo, teo lại thì cũng chưa nên tưới nước. Bởi cây đang trong giai đoạn nghỉ, khi giai đoạn này càng khắc nghiệt thì sự ra hoa sẽ càng mãnh liệt. Chỉ nên tưới nước sau đó 1 tháng, Hỏa Hoàng Cam sẽ phục hồi từ từ và bắt đầu phát triển các chồi hoa cho tới khi hoa ra đồng loạt.

Xem thêm  Cây Tùng Xương Cá Để Bàn - Cây Cảnh Hà Nội

3.2 Bón phân

Sự phát triển ổn định và bền vững sẽ cần thiết hơn tốc độ tăng trưởng. Vì vậy phải bón NPK 20-20-20+TE từ sau khi cây hết hoa cho tới hơn 8 tháng sau đó. Phun 7-15 ngày 1 lần. Khi cây lan nhú nụ thì phun phân vào rễ thôi, né nụ ra, gần nở thì ngừng hẳn luôn. Phân nên phun sáng sớm hoặc chiều mát khi mà nhiệt độ trong ngày không quá 30 độ C.

Phun phân khoảng 6 – 7 giờ sáng, tưới thật đẫm sau khi phun để rửa phân đi, tránh tình trạng phân bị axit hóa làm cháy tế bào lá. Nếu phun chiều thì cũng nên phun lúc 16h. Trước đó, bạn nên tưới nhẹ với lượng nước bằng 1/5 so với lượng nước tưới bình thường. Rồi đợi nửa tiếng cho ráo nước thì phun phân.

Nếu bạn không có thời gian nhiều, bạn có thể dùng phân trùn quế viên nén Sfarm cho cây thay cho việc phun phân NPK. Quấn phân sao cho khi tưới nước phân chảy xuống rễ cây hút được nhiều nhất.

hỏa hoàng cam

3.3 Phòng trừ sâu bệnh

Trong thời gian trồng, chăm sóc lan hỏa hoàng cần chú ý cách phòng và xử lý sâu bệnh hại để cây có thể sinh trưởng, phát triển một cách tốt nhất.

Thuốc trừ sâu bao gồm thuốc trị rệp, rầy, kiến và nhện đỏ. Pha chung Movento với Pesieu phun định kỳ 1 lần/tháng vào mùa mưa và 2 lần vào mùa khô vì chúng phát triển mạnh hơn vào mùa này.

Thuốc trị nấm, khuẩn Agrifos 400 và Nano Bạc đan xen nhau nửa tháng phun 1 lần, nghĩa là cứ 1 tuần phun phòng nấm khuẩn 1 lần. Ngoài ra bạn nên phun Nano đồng 1-2 lần/tháng để phòng bệnh thán thư và tăng sức đề kháng cho lan, tăng khả năng chịu rét và làm mướt lá lan.

Bên trên là phòng bệnh, còn muốn trị bệnh nhanh và hiệu quả thì vẫn nên dùng thuốc trị khuẩn như Kasumin, Starner, Poner. Thuốc trị nấm như Antracol, Metalaxyl, Aliette, hoặc TopsinM, Daconil…

Như vậy, bài viết này đã hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc lan hỏa hoàng một cách cụ thể và chi tiết nhất. Mọi chi tiết thắc mắc liên hệ Hotline 0902.652.099 nhé!

Sfarm.vn

*Xem thêm:

  • Cách trồng lan đuôi chồn tại nhà đơn giản nhất
  • Cách trồng và chăm sóc lan căn diệp đầy đủ nhất
  • Cách trồng lan hài đầy đủ nhất cho người mới bắt đầu
  • Cách trồng và chăm sóc Địa Lan Sato đầy đủ nhất