8 loại hoa lan đắt tiền nhất trên thế giới, có cây lên tới hơn 4 … – CafeF

1. Hoa lan Shenzhen Nongke

Loài hoa phong lan Shenzhen Nongke được xếp vào danh sách các loại hoa lan đắt tiền nhất thế giới. Được biết đây không phải giống lan tự nhiên mà được tạo nên từ phòng thí nghiệm tại Thâm Quyến (Trung Quốc).

Các chuyên gia đã phải tiến hành thí nghiệm và nuôi dưỡng trong khoảng thời gian 8 năm để có thể kéo dài thời gian nở rộ của hoa. Hiện nay giá thành của loài lan này lên đến 200.000 đô la/cây (hơn 4,6 tỷ VNĐ).

2. Hoa lan Rothschild

Loại hoa phong lan này được phát hiện vào năm 1987, có tên khoa học là Paphiopedilum rothschildianum. Sau khoảng thời gian bị tàn phá do nạn buôn lậu, hiện nay giống lan này gần như bị tuyệt chủng và rất quý hiếm.

Vì đây là loại lan hiếm, có nguy cơ tuyệt chủng nên được chính phủ Malaysia và cơ quan chức năng nước này bảo vệ. Đến năm 1987, người ta mới phát hiện ra loại lan này.

Hoa lan này chỉ mọc trên sườn núi Kinabalu ở độ cao 500 đến 1200 m. Mỗi cây có thể có 6 hoa nhưng thông thường chỉ có 3-4 hoa. Vì giá trị của nó nên hoa lan này còn được gọi với cái tên “vàng của Kinabalu”.

Hoa lan này 15 năm mới nở một lần không như nhiều loại lan khác. Đây là lý do chúng rất hiếm và ngay cả đến tại vườn quốc gia Kinabalu cũng rất khó tìm. Thời gian loại lan này nở là giữa tháng 4 và tháng 5.

Vườn quốc gia Kinabalu ở Malaysia là khu vực hoa phong lan Paphiopedilum sống tự nhiên và nở hoa 15 năm một lần. Giá của mỗi cây hoa lan này lên đến 5 nghìn USD mỗi cây (khoảng 115 triệu VNĐ đồng).

Xem thêm  Hoa sen lục bình - Hoa đẹp dễ trồng, dễ chăm sóc

3. Hoa lan Odontoglossum

Odontoglossum, lần đầu tiên được đặt tên vào năm 1816 bởi Karl Sigismund Kunth, là một chi của khoảng 100 loài lan, được tìm thấy trên các điểm mở trong rừng mây ẩm ở độ cao từ trung ương và Tây Nam Mỹ Guyana, với hầu hết các loài trên dãy núi Andes phía bắc.

Hoa lan Odontoglossum là loài hoa lan quý hiếm, sinh sống và phát triển chủ yếu tại khu vực miền Tây Nam Mỹ. Về đặc điểm, hoa lan Odontoglossum có cánh hoa cong, trên bề mặt cánh hoa đặc trưng bởi những vệt màu đỏ tím nổi bật điểm xuyết. Hoa có giá khoảng 5000 USD mỗi cây (khoảng 115 triệu VNĐ).

Đây là loại hoa được nhiều chuyên gia nhận xét là đẹp bật nhất và rất khó trồng.

4. Hoa lan Giant Ansellia

Hoa lan Giant Ansellia có tên khoa học đầy đủ là Ansellia gigantea nilotica. Đây là một giống hoa lan có nguồn gốc từ châu Phi với vẻ đẹp độc đáo. Hiện nay hoa lan Giant Ansellia được trồng khá phổ biến trong các vườn thực vật trên thế giới.

Điểm đặc biệt của loài hoa lan này là những cánh hoa màu xanh đẹp mắt, được tô điểm thêm các chấm nâu nổi bật. Lưỡi hoa có màu vàng giúp bông hoa ẩn chứa vẻ đẹp sắc sảo, tinh tế và thu hút. Hiện nay giá thành của một gốc lan Giant Ansellia khoảng 4000 USD/cây (khoảng 92 triệu VNĐ).

5. Lan Coleman’s coralroot

Loài lan tím tuyệt đẹp này chỉ có thể được tìm thấy ở một vài dãy núi ở phía Tây Nam. Coleman’s coralroot là bí ẩn thực sự, ngay cả đối với các nhà khoa học vẫn còn đau đầu về cách những bông hoa được thụ phấn như thế nào.

Xem thêm  Bán cây Hạnh Phúc phong thủy các loại đẹp giá chỉ từ 155k

Một trong những loài thực vật độc đáo nhất trên Trái đất, Coleman’s coralroot không có lá cũng không có rễ và không tự tạo ra thức ăn thông qua quá trình quang hợp. Thay vào đó, nó được nuôi dưỡng từ mối quan hệ cộng sinh với nấm chủ xâm chiếm rễ cây và cây bụi.

6. Lan bướm Hochstetter

Mới đây, Giáo sư Richard Bateman và Tiến sĩ Paula Rudall đã tìm thấy một loài hoa mọc trên một quả núi của quần đảo Arozes ở Bồ Đào Nha. Thống kê cho thấy giống lan này chỉ có 250 cá thể và chỉ tồn tại duy nhất trên đảo Sao Jorge ở Azores, Bồ Đào Nha. Loài mới này được đặt tên là Hochstetter butterfly.

Loài lan này chắc chắn là loài hiếm nhất châu Âu và cũng là một trong những loài hiếm nhất trên thế giới. Mỗi một bông lan có hình con bướm trông rất kỳ lạ.

Mặc dù nó được ghi nhận lần đầu tiên vào năm 1838, nhưng gần hai thế kỷ đã trôi qua kể từ khi lan bướm Hochstetter được nhìn thấy lần cuối.

7. Lan hài vàng tím (Yellow and Purple Lady Slippers)

Lan hài vàng tím là một thành viên rất hiếm trong gia đình phong lan hầu hết được tìm thấy ở London và một số khu vực khác ở châu Âu. Khung hoa có hình dáng của chiếc hài lung linh. Tên tiếng anh của loài hoa này là Yellow and Purple Lady Slippers.

Sự kết hợp giữa màu vàng và màu tím trên một bông hoa là cực kỳ hiếm thấy trong tự nhiên. Điều này khiến những loài lan này không chỉ là một trong những loại hiếm nhất mà còn là một trong những loài hoa đắt nhất thế giới.

Xem thêm  Cây Bạch Mã Hoàng Tử Công Dụng, Ý Nghĩa Và Cách Trồng

8. Phong lan ma

Loài lan quý hiếm bậc nhất Phong lan ma nổi tiếng với sự xuất hiện không thể đoán trước của nó; ở nhiều địa phương nó đã được nhìn thấy chỉ một lần. Nó được tìm thấy trong rừng sồi, sồi, thông và vân sam trên các loại đất giàu cơ bản. Đây là một loài thực vật quý hiếm và bị đe dọa nghiêm trọng trong môi trường sống.

Tên khoa học của Phong lan ma là Epipogium aphyllum. Đây là một trong những giống hoa phong lan quý hiếm nhất trên thế giới, tưởng chừng đã tuyệt chủng cách đây hơn 20 năm. Chúng phân bố tại các khu rừng ở Cuba hay Florida, Mỹ.

Sở dĩ có tên “phong lan ma” bởi loài hoa này có thể sống dưới lòng đất nhiều năm, chỉ nở hoa trong điều kiện thuận lợi. Hoa nở trong vòng 6-8 tháng với màu trắng, mùi hương nhẹ và hình thù kỳ lạ.

Loài cây này sinh sống chủ yếu ở Cuba và Florida, Mỹ. Giống với đặc tính ưa bóng của loài phong lan, phong lan ma chỉ có thể sống trong bóng tối hàng năm và nở hoa khi có điều kiện tốt. Thông thường, hoa sẽ nở vào khoảng tháng 6 – tháng 8, có hình dáng khá kỳ quái. Có người ví loài hoa này với chú khỉ, người làm xiếc hay thậm chí là chú nhái bén.

Bề ngoài, phong lan ma hệt như một cụm rễ bám dính vào cây chủ. Chúng thuộc nhánh phong lan không có lá, thân chỉ cao từ 1 – 4cm.

Trong 3000 cây phong lan ma, ước tính có khoảng 2000 cụm tập trung tại Florida và Cuba. Mỗi năm cũng chỉ có chừng 10% chịu trổ hoa.