30 loại Lan rừng quý hiếm

Lan Thảo Kèn

Đây là một trong những loài lan quý hiếm nhất tại Việt Nam nhờ vẻ đẹp rực rỡ. Có tên khoa học là Dendrobium Lituiflorum, thân cây khá lớn so với các loại lan rừng khác, thường rủ xuống khi cây dần trưởng thành. Độ dài trung bình của thân cây rơi vào 50-80 cm.

Loài lan rừng đẹp này nở hoa vào cuối mùa đông hàng năm, nở theo chùm khá lớn, rất thơm và lâu tàn. Kích thước của mỗi bông khoảng 6-7 cm, một chùm nhỏ có 2-3 bông.

Là một trong các loại lan rừng dễ trồng nhưng còn tùy vào thời tiết mỗi nơi. Có thông tin cho rằng mỗi cây hoa Thảo Kèn có giá từ 2 – 3 triệu đồng. Chính vì sự đắt đỏ và quý hiếm của loài hoa lan rừng này mà người ta đã có ý định nuôi cấy đại trà để giảm thiểu mật độ săn lùng.

Lan Trần Tuấn

Loài phong lan rừng này được đặt tên theo chuyên gia Trần Tuấn Anh bởi anh chính là người đã phát hiện và nuôi thành công loại hoa này. Ngoài ra người ta còn gọi đây là Hoàng Thảo Lưỡi Tím do màu sắc tím ở giữa bông hoa. Mỗi cây có giá tầm 2 triệu đồng tùy vào mức độ hoa thời điểm mua mà giá bán sẽ có sự chênh lệch.

Loại lan rừng Việt Nam này được ông vua hoa lan Trần Tuấn Anh tìm thấy vào năm 2001 nhưng chỉ được công nhận vào năm 2003. Thân cây cao 15 – 20 cm, có 4 -14 đốt, là dài 8 – 12 cm. Mỗi bông to khoảng 4 – 5 cm. Hoa nở vào mùa xuân hàng năm, có màu trắng ở phần rìa cánh hoa, càng vào tâm hoa càng có màu tím đậm.

Lan Trầm Tím

Lan Trầm Tím còn có tên gọi là Dendrobium Nestor, là một trong các loại lan quý có giá trị kinh tế cao. Được lai tạo giữa lan Giả Hạc và lan Hoàng Thảo tím nên loại lan này có vẻ đẹp rực rỡ và quyến rũ. Chỉ cần có đủ kiến thức thì trồng lan Trầm tím không phải là điều quá khó khăn.

Có hương thơm nhẹ nhàng nên đây là một trong các loại lan rừng nở vào dịp tết được săn đón bởi giới chơi hoa. Màu sắc tím pha hồng nổi bật sẽ tăng không khí tết ấm cúng trong gia đình. Nếu là người yêu thích các loại lan rừng Việt Nam thì bạn không thể bỏ qua loài hoa này.

Lan Đơn Cam

Tên đầy đủ của lan Đơn Cam là Hoàng Thảo Đơn Cam. Đây là loại lan rừng có xuất xứ từ Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Lan Đơn cam thường được trồng ở các vùng có khí hậu mát mẻ như Kon Tum, Gia Lai,…

Màu cam rực rỡ của hoa là điều đặc biệt lôi cuốn người chơi. Thỉnh thoảng hoa ngả sang màu cánh gián. Cánh loại hoa lan rừng này nhỏ, dài và cong, giữa cánh có các đường vân, lông màu cam sữa rất quyến rũ. Thân cây cao từ 10 – 15 cm và chỉ có từ 3 – 4 chiếc lá. Hoa thường nở từ tháng 2 đến cuối tháng 5, mùi thơm nhẹ giống mùi sáp màu.

Trồng lan Đơn Cam cũng như các loại hoa phong lan khác cần sự thoáng mát, nhiệt độ ổn định, không quá nóng cũng như không quá lạnh, nhiều ánh sáng tạo điều kiện cây quang hợp và tổng hợp chất.

Lan Giả Hạc

Là một trong những loài hoa lan quý hiếm nhất và được nhiều người săn đón nhất Việt Nam, lan Giả Hạc còn có tên gọi khác là lan Phi Điệp Tím. Giả Hạc có đa dạng các loại tùy theo mỗi vùng miền. Loại hoa lan đẹp này mọc ở độ cao 1000 – 1300m trong các rừng cây Đà Lạt, Sông Bé, Đô Lương,…

Lan Giả Hạc chỉ nở hoa trong vòng 7 – 10 ngày, khi tàn hoa vẫn còn hương thơm. Tuy dễ trông nhưng loại hoa lan rừng này lại khá kén đất, nơi trồng. Là một trong những loại lan rừng quý hiếm nở vào dịp tết nên rất nhiều người chơi hoa săn đón.

Xem thêm  Những Điều Cần Biết Về Hoa Lan Cửu Bảo Tiên - Vy's Farm

Đã từng có thương vụ giao bán giỏ lan Giả Hạc Ma Bó ở Lâm Đồng trị giá đến 5 tỷ đồng gây xôn xao trong giới chơi lan. Vậy mới nới các loài lan rừng quý hiếm có giá trị kinh tế cao đến mức nào. Chỉ cần thích thì dân chơi lan có thể chi trả khoản tiền lớn cho một giỏ lan.

Lan Kiều Dẹt

Một loài hoa lan đẹp và quý hiếm nữa cũng được nhiều người săn lùng chính là lan Kiều dẹt, hay còn gọi là Thủy Tiên dẹt. Loại hoa lan rừng này được tìm thấy nhiều ở Lào, Thái Lan, dãy Himalaya trên độ dao 5000 – 1000 m nên khá quý hiếm. Mỗi cân có giá từ 500.000 trở lên.

Lan Kiều dẹt nở vào mùa xuân, có màu vàng tươi, mùi thơm nhẹ. Hoa nở theo chùm, rủ xuống nên nhìn rất đẹp. Mỗi bông không quá to, chỉ tầm 25. cm nhưng do kết thành chùm nên rất rực rỡ, bắt mắt người nhìn và được đánh giá là một trong các loại hoa lan quý.

Lan rừng Việt Nam cần có sự chăm sóc tỉ mẩn, đặc biệt chú ý đến độ ẩm của gốc cây nếu không rất dễ bị sâu bệnh, hoặc chết cây. Bởi vậy các loại lan rừng thường gặp đa phần là các loại lan dễ trồng và phổ biến, giá thành không quá cao.

Lan Trầm Vàng

Thuộc danh sách các loại lan rừng quý hiếm ở Việt Nam, lan Trầm vàng có vẻ đẹp rực rỡ và quyến rũ người xem. Loại hoa lan rừng đẹp này có mùi thơm khá nồng nàn chứ không thoang thoảng như các loài hoa khác.

Lan Trầm vàng thường trồng trong chậu nhỏ chứ không gán vào thân gỗ. Khi trưởng thành cây có kích thước khá nhỏ, lá to, dẹt và dài. Hoa nở vào tháng 3 – 5 hàng năm. Bông hoa có độ lớn trung bình, màu vàng rực, hơi bóng nhẹ ở phía trong cánh hoa và có màu nâu nổi bật ở nhụy hoa.

Các loại hao lan quý như Trầm vàng cần sự chăm sóc đặc biệt. Không nên tưới nước quá nhiều vì đất trồng lan là đất ẩm, chỉ nên tưới 1 tuần 2 lần dưới dạng phun sương. Tuy chăm sóc khó khăn nhưng khi nhìn thấy bông hoa đầu tiên nở bạn sẽ hiểu tại sao lại có những người yêu hoa đến vậy.

Lan Long Tu Lào

Đây là loài hoa phong lan quý Việt Nam được giới chơi hoa đánh giá cao. Hoa có hình dáng lạ, khác hẳn các loại hoa lan rừng quý hiếm khác. Thân cây lan Long Tu Lào nhỏ, tròn và dài khoảng 30 – cm, rủ xuống sâu.

Loài hoa phong lan đẹp này có bông hình tròn, các cánh hoa nhỏ và dài ôm quanh nhụy hoa rất to và vàng rực. Khi nở hoa kết thành các chùm rủ xuống đất nhìn vô cùng bắt mắt. Hơn nữa loài hoa này còn có hương thơm khá rõ.

Hoa lan rừng đẹp như Long Tu Lào có giá thành khá cao, từ vài trăm cho đến vài triệu đồng 1kg. Đối với giới chơi hoa, để có được một cây hoa lan quý hiếm nhất thì số tiền bỏ ra là không hề nhỏ, thậm chí lên đến hàng tỷ đồng.

Lan Trúc Phật Bà

Tên các loại lan rừng đẹp và quý thường dựa theo hình thái đặc điểm của cây, như tên tiếng Anh của loài hoa phong lan rừng quý hiếm này này là Dendrobium Pendulum. Cánh hoa hình dẹt, nhọn ở đầu và xòe rộng với ba màu trắng, vàng, tím kết hợp với nhau tạo nên một loài hoa lan đẹp.

Thân cây khá to so với bông, gồm nhiều đốt ngắn nối liền nhau khá đều. Lan trúc Phật Bà có hình thức đẹp nên được trồng nhiều trong nhà hoặc ngoài vườn nhằm mục đích trang trí. Loài hoa lan rừng Việt Nam này nở từ cuối đông đến vào xuân, hoa thơm, to từ 4 – 7 cm.

Xem thêm  Những Loại Lan Hài Đẹp Và Giá Thể Của Chúng

Để chăm sóc các loài hoa quý ở Việt Nam cần sự hiểu biết rộng và kĩ lưỡng. Đối với trúc Phật Bà cũng vậy, khi trồng cần chú ý đến nhiệt độ xung quanh cây nếu không sẽ khó ra hoa đúng vụ.

Lan Ngọc Điểm

Là một loài hoa lan rừng Việt Nam được nhiều người săn đón, lan Ngọc Điểm có thân cây khá to, nhiều tán lá mọc đan chéo nhau khá đẹp. Hoa lan Ngọc Điểm mọc thành chùm nhỏ từ những bông hình tròn, màu tím nhạt hoặc đậm.

Khi cây nở đúng vụ sẽ tạo nên một vùng tím đa mức độ rất đẹp và bắt mắt người nhìn. Loài hoa lan đẹp và quý này thường được các đại gia, dân chơi lan treo cao trong vườn và chăm bón rất cẩn thận.

Là loài lan rừng đẹp lại chịu được nhiệt độ khá cao, lên tới 37 độ C, tuy nhiên bạn vẫn cần chú ý độ ẩm của cây. Vào mùa hè hay những hôm nắng nóng cây cần được tưới nhiều nước, đặc biệt là lúc cây mới lên rễ non.

Lan Giáng Hương Hồng Nhạn

Loài lan rừng đẹp này được liệt vào sách đỏ Việt Nam vì vẻ đẹp và nguồn gen quý hiếm của nó. Môi trường sống của loài lan này là những rừng nhiệt đới nhiều cây xanh, độ ẩm cao, đặc biệt cây được tìm thấy ở độ cao 1000 – 1800m nên khá là khó khăn để có được một cây lan Giáng Hương Hồng Nhạn tự nhiên.

Lan Giáng Hương Hồng Nhạn sống phụ sinh, có thể cao đến 30 cm, tương đối nhiều lá, mỗi phiến lá dài khoảng 12 – 45 cm. Hoa mọc theo cụm, chùm, gắn vào một nhánh của cây, dài ít nhất ngang tầm lá. Khi nở sẽ có màu tím nhạt phai dần từ cánh hoa đến nhụy.

Mùa xuân là thời điểm đẹp nhất để hoa nở, hơn nữa loài hoa lan này còn có mùi thơm và giữ được khá lâu. Là một trong các loại lan rừng phổ biến nhờ đặc tính ưa ẩm, dễ trồng nên rất được lòng người chơi lan.

Lan Tuyết Nhung

Đây là một trong các loại lan rừng đẹp nhất Việt Nam được nhiều dân chơi lan săn đón. Có 4 loại lan Tuyết Nhung, người ta chia tên các loại hoa lan ở Việt Nam này dựa theo hình thái và màu sắc của nó: Tuyết Nhung Giún (Dạ Vỹ), Tuyết Nhung Vàng (Hoàng Nhung), Tuyết Nhung Trơn (Phượng Vỹ) và Tuyết Nhung Việt – được tìm thấy tại Hà Giang.

Đa phần lan Tuyết Nhung có màu đỏ, chỉ riêng Tuyết Nhung Vàng là có màu sắc khác. Tùy theo mỗi loại mà chiều dài thân cây có thể lên đến 2 – 5 m. Cánh hoa nhỏ, dài, nở tung khắp phía. Người chơi lan thường trồng loại cây này ở nơi có bóng râm, thoáng mát và luôn để ý độ ẩm.

Lan Hành Averyanov

Là một trong các loài hoa lan đẹp nhất Việt Nam, Lan Hành Averyanov là loại hoa phong lan đẹp nhất đối với nhiều người. Sở hữu hình dáng hoa đặc biệt, không nở tung cánh như các loại hoa lan quý khác mà chụm lại như một nụ hoa.

Cây ra hoa tháng 5, cụm hoa mọc ở gốc thân cây đã rụng lá năm trước, lá cây dạng dẹt và dài, cong nhẹ. Thân Tại Việt Nam mới chỉ được gặp tại điểm lấy mẫu chuẩn ở Gia Lai.

Lan Lọng Hiệp

Loài phong lan quý Việt Nam này có hình dáng khá đặc biệt, tựa như búp sen Việt nhưng nhỏ hơn nhiều và chỉ có thể gặp được ở điểm lấy mẫu chuẩn tại Gia Lai. Được nhấn mạnh là loài quý hiếm và liệt vào sách đỏ của Việt Nam nên nếu muốn sở hữu loài hoa lan rừng này thì sẽ rất khó khăn.

Thân cây phình to hàng năm, chiều dài chỉ khoảng 4 – 5 cm. Bông hoa dạng nụ, búp sen, cánh hoa dài khoảng 3.5 cm và có màu nâu nhạt pha màu cánh gián. Vào tháng 1 -2 cây sẽ ra hoa.

Xem thêm  Lan hài hồng - Paphiopedilum delenatii

Lan Kim Tuyến Sapa

Là loại hoa ra rừng quý hiếm được liệt vào sách đỏ Việt Nam, lan Kim Tuyến Sapa phân bổ ở các nơi như Sapa, Thừa Thiên – Huế tại Việt Nam. Các đối tượng săn bắt thường tìm và nhổ toàn cây khiến cho loài này dần lầm vào tình trạng tuyệt chủng.

Lan Kim Tuyến Sapa có thân bò dài khoảng 12 – 20 cm, lá cây có màu đỏ nhạt cùng các gân nhỏ màu hổng. Cụm hoa nhỏ bao gồm các bông hoa hồng nhạt kết vào nhau. Có câu nói ngụ ý rằng chơi lan thì chơi lá rồi mới chơi hoa. Bởi vậy lan Kim Tuyến Sapa được săn đón nhờ vào hình thái lá rất đẹp.

Hoa thường nở vào tháng 10 – 12 hàng năm, ra chồi rồi hạt để tái sinh. Có thể tìm thấy hoa ở trong rừng sâu với độ cao 1500 – 1800 m. Khi chăm sóc lưu ý đến độ ẩm của cây vì lan là loài rất nhạy cảm, dễ sinh bệnh.

Lan Sứa Ba Răng

Đây là loài lan đất thuộc các loại hoa lan rừng đẹp nhất Việt Nam. Cây không cao, chỉ tầm 12 cm nhưng có là rất đẹp. Mỗi cây sẽ có 5 – 6 chiếc lá, dài 3 – 5 cm, chiều rộng bằng nửa chiều dài. Trên là có hình vân rất đẹp và bắt mắt.

Hoa của lan Sứa Ba Răng có màu hồng nhạt hoặc trắng, trên môi cánh hoa có 3 răng mọc dài ra. Hiện nay mới chỉ được tìm thấy ở Tam Đảo (Vĩnh Phúc) nên rất quý hiếm nhờ vào vẻ đẹp của lá và hoa. Hơn nữa hoa còn được dùng làm thuốc chữa bệnh rất hữu ích.

Lan Cầu Điệp Evrard

Có khá nhiều tên gọi cho loài hoa này nhưng thường thì tên các loại phong lan rừng khá kêu và hay. Như lan Cầu Điệp Evrard còn được gọi là lan Lọng Tixier.

Loài lan quý hiếm này có thân cây bé, tán lá dài, khá to so với thân cây. Hoa mọc thành chùm nhỏ, mỗi chùm gồm 4 – 6 bông. Cánh hoa nhỏ, dài, nhọn ở đầu và vát dần về phía nhụy. Khi nở sẽ tạo thành những chùm nhỏ xinh màu vàng nhẹ rất dịu mắt, thích hợp trồng làm cảnh.

Lan Nhục Sơn Trà

Hay còn gọi là lan Mật Khẩu Rời Rạc, loài lan rừng đẹp, quý hiếm này sống bám lên các thân cây gỗ ở độ cao 300 – 400 m. Phân bố chủ yếu ở Sơn Trà (Đà Nẵng), thuộc các loại lan rừng quý hiếm và được ghi vào sách đỏ Việt Nam.

Thân cây Nhục Sơn Trà khá ngắn, chỉ tầm 7 – 10 cm, là có hình mác dài 7 – 8 cm. Hoa mục theo cụm, dài 14 – 15 cm, có màu tím sẫm bắt mắt, cánh hoa nhỏ hơn, chỉ khoảng 5.5 * 3 mm. Loài này có nguy cơ bị tuyệt chủng nên được các ban bảo vệ thực vật rất quan tâm.

Lan Thanh Đạm

Đây là một trong các loại hoa lan dep nhat hien nay, được dùng làm cây cảnh trong những gia đình yêu hoa, thiên nhiên. Cây được tìm thấy ở Lâm Đồng trên độ cao 1400 – 2150 m nên rất khó để sở hữu được lại hoa này.

Hoa mọc thành từng bông nhỏ, màu trắng pha một chút xanh lá phần cuống hoa. Thân cây khá to nên được dùng làm cây cảnh khá nhiều. Tuy nhiên do tình trạng săn bắt cao nên dần trở nên ít đi và có nguy cơ bị tuyệt chủng như các giống lan rừng quý hiếm khác.

Có một lưu ý nhỏ với những người chơi lan lần đầu đó là lan rừng hiện nay thường được ghép và nuôi tại vườn nên không phải chậu hoa nào cũng giữ được vẻ đẹp nguyên thủy của chúng. Là một người chơi lan lâu năm nhất định phải hiểu lan rừng đẹp nhất khi nó được ở đúng nơi – rừng sâu.

Minh Tuyết TH và ST