Tất tần tật về phi điệp vàng không thể bỏ qua – Sfarm

Video Hoa lan phi điệp vàng

Phi điệp vàng là loài lan thuộc họ hoàng thảo, có hoa đẹp, thơm và tương đối dễ trồng. Tuy nhiên để có thể trồng và chăm sóc tốt nhất những cây lan phi điệp vàng từ rừng thì không phải là điều mà ai cũng làm được.

Vậy qua bài viết này, hãy cùng Đặng Gia Trang tìm hiểu tất tần tật về phi điệp vàng nhé!

1/ Cách nhận biết lan phi điệp vàng

Phi điệp vàng là một loài thực vật thuộc họ lan, chi hoàng thảo, có tên khoa học là Dendrobium chrysanthum.

Phi điệp vàng là loài cây phụ sinh, thân cây có màu xanh bóng và lớp vỏ màu bạc dài 70-160cm. Lá cây có dạng hình mác, xanh quanh năm và dài từ 10-16cm. Hoa của lan phi điệp có màu vàng, to khoảng 4-5cm, cánh môi có dạng hình phễu và giữa hoa có 1-2 đốm màu tím đỏ.

Lan phi điệp thường nở hoa vào khoảng tháng 7 hoặc tháng 8 trong năm. Với dáng cây đẹp, màu sắc hoa tươi tắn đã mang lại nét đẹp đặc trưng cho phi điệp vàng.

2/ Cách chọn phi điệp vàng từ rừng

Khi tiến hành mua lan phi điệp vàng từ rừng, bạn cần lưu ý một số đặc điểm sau:

– Tình trạng cây: Cây lan phi điệp vàng của bạn phải đang trong thời kỳ tích lũy dinh dưỡng. Tốt nhất là những cây vừa hết mùa hoa, chưa ra rễ con và còn xanh tươi.

– Tình trạng thân: Thân tươi và mập, có màu xanh ở những đốt non và cạo nhẹ thì có màu vàng xanh ở những đốt già. Toàn thân cây phải phủ một lớp áo màu xám bạc mỏng.

– Tình trạng lá: Lá cây phi điệp vàng khi mua về nên có màu vàng xanh hoặc đang trong thời kỳ rụng lá.

– Tình trạng độ ẩm: Bạn không nên chọn những cây đã tưới nước hay đang trong tình trạng ẩm. Những cây này trong quá trình chăm sóc hay vận chuyển sẽ rất dễ bị nấm, mốc tấn công.

3/ Đặc tính chung của lan phi điệp vàng

Phi điệp vàng là loài phụ sinh, thích ánh sáng với cường độ khoảng 60-70%. Vậy, không nên đặt cây dưới ánh sáng trực tiếp mà hãy cho cây ở dưới dàn che, với độ che bóng khoảng 30-40%. Lan phi điệp vàng cũng có đặc tính không thích môi trường quá ẩm ướt, độ ẩm thích hợp cho cây vào khoảng 60-70%. Cây cũng yêu cầu cao về độ thông thoáng vì thế bạn không nên đặt cây ở góc khuất, hãy chọn vị trí thoáng mát và có gió.

Xem thêm  Cây sữa | BvNTP - Bệnh viện Nguyễn Tri Phương

Phi diep vang 1

Hoa lan phi điệp ghép thân cây

4/ Chuẩn bị trồng lan phi điệp vàng

4.1 Vật liệu trồng

Để trồng phi điệp vàng người ta thường sử dụng một khúc gỗ đã được bóc vỏ hoàn toàn, không chỉ hút ẩm và thông thoáng tốt mà còn có giá trị thẩm mĩ cao.

Xử lý gỗ: Cắt khúc gỗ thành dạng hình trụ, chiều dài khoảng 40-60cm, đường kính từ 10-20cm. Tiến hành bóc vỏ và ngâm vào nước trong vòng 7 ngày để cây no nước, tránh tình trạng gỗ hút nước khi đang ghép cây.

Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể sử dụng chậu đất nung sáng màu với giá thể viên đất nung để trồng. Giá thể viên đất nung không chỉ đáp ứng điều kiện về độ ẩm mà độ thông thoáng của loại giá thể này cũng tương đối tốt.

Cách xử lý: Ngâm chậu và viên đất nung vào nước tầm 3-4 tiếng trước khi trồng.

4.2 Giá thể trồng

Đối với lan phi điệp vàng, bạn có thể dùng các loại giá thể có độ thông thoáng tốt như: Viên đất nung, than củi, Xơ dừa,…

Lưu ý, trước khi dùng để trồng cây bạn nên xử lý giá thể qua nước vôi loãng và nước để trừ nấm bệnh cho giá thể.

4.3 Cách chọn môi trường trồng (thuần hóa)

Để thuần hóa lan phi điệp vàng từ rừng bạn nên trồng lan ở điều kiện thích hợp. Tiến hành lắp lưới che bóng 30-40%, duy trì ẩm độ từ 60-70% và luôn đảm bảo độ thông thoáng cho cây.

5/ Cách xử lý hoa lan phi điệp vàng trước khi trồng

– Cắt tỉa lan phi điệp vàng: Khi mua cây về bạn nên tiến hành cắt tỉa ngay. Cắt bỏ các rễ bị dập hay bị thối, cắt chỉ để rễ dài khoảng 2-3cm.

Xem thêm  Vị thuốc Nhội | BvNTP - Bệnh viện Nguyễn Tri Phương

– Xử lý thuốc đối với lan phi điệp vàng: Để cây sạch mầm bệnh cũng như giúp cây sinh trưởng tốt và thích nghi với môi trường mới, ta cần xử lý thuốc cho cây.

Tiến hành ngâm lan khoảng 5 phút trong hỗn hợp gồm: B1 + N3M + Regan + Ridomil gold + Alitte pha loãng theo chỉ dẫn trên nhãn thuốc. Sau đó treo ngược lan ở nơi râm mát trong 3-5 ngày.

6/ Cách trồng lan phi điệp

– Ghép cây vào gỗ: Tiến hành đặt cây vào khúc gỗ đã xử lý, điều chỉnh cây sao cho đúng vị trí phù hợp. Tiến hành bắn ghim chữ U vào 1/3 số rễ của cây sao cho giữ cây được ổn định, không lung lay.

– Trồng cây trong chậu: Cho giá thể vào ⅓ chậu, cho cây vào giữa chậu và cho phần giá thể còn lại vào cho đến khi cách mép chậu 1cm. Lắc nhẹ chậu sao cho các giá thể được khít nhau.

Đặt cây ở vị trí râm mát và thoáng khí để chăm sóc. Lưu ý, không nên tưới nước cho cây trong 5-7 ngày sau trồng để giúp cây liền sẹo và không bị nấm.

7/ Cách chăm sóc lan phi điệp

7.1 Nhiệt độ

Giới hạn nhiệt độ của lan phi điệp vàng tương đối rộng, vào khoảng 3-38oC. Nếu để nhiệt độ xuống dưới 3oC hay trên 38oC cây sẽ chết. Cây phát triển tốt ở mức nhiệt từ 8-25oC.

Lưu ý, không nên để cây ở nhiệt độ dưới 15oC quá lâu (trên 4 tuần) vì sẽ khiến cây khó ra hoa.

Vậy bạn nên che nắng cho cây vào mùa hè và ủ ấm cho cây của bạn vào mùa đông để lan phi điệp vàng có thể sinh trưởng tốt nhất.

7.2 Ánh sáng

Nhìn chung, lan phi điệp là cây ưa sáng. Nhưng không nên đặt cây ở nơi ánh sáng mạnh mà bạn hãy cho cây ở dưới dàn che có độ che bóng khoảng 30-40%.

Trường hợp nơi đặt cây của bạn khuất nắng, hãy lắp đèn nhân tạo và để cây phơi nắng mỗi tuần.

Xem thêm  Cách trồng và chăm sóc lan hải yến - Vườn Lan

7.3 Độ ẩm

Cây yêu cầu độ ẩm môi trường vào khoảng 60-70%. Vậy, bạn nên tiến hành che chắn và tưới sương thường xuyên để duy trì ẩm độ cho cây. Mặt khác, bạn cũng phải tạo điều kiện thoáng khí cho cây, nếu thiếu đi sự thông thoáng sẽ khiến cây ra hoa ít và dễ bị thối.

7.4 Tưới nước

Trong điều kiện bình thường bạn nên phun sương để giữ ổn định độ ẩm cho cây (60-70% vào mùa đông và 50-65% vào mùa hè). Một ngày bạn tưới cây 2 lần vào lúc sáng sớm và chiều muộn. Vào mùa đông thì hạn chế tưới để giúp cây bước vào giai đoạn nghỉ đông.

7.5 Bón phân

Bạn nên bón phân mỗi tháng để duy trì dinh dưỡng cho cây. Riêng khoảng thời gian từ tháng 12 đến tháng 1 thì ta nên dừng bón phân, vì sẽ làm cây ra cây con mà hạn chế ra hoa.

Bạn có thể sử dụng các loại phân hữu cơ tan chậm như phân trùn quế nén để bón cho cây: Bón 20-30g/chậu cho cây.

Ngoài ra, bạn cũng có thể bón NPK cho cây. Nhưng lưu ý, từ tháng 1-9 bạn có thể bón loại NPK 15:15:15. Còn khoảng thời gian từ tháng 9-12 bạn nên hạn chế bón nitơ cho cây, có thể thay bằng NPK 10:30:10.

Phi điệp vàng là một loại lan cùng họ với lan giả hạc. Với đặc tính đẹp và dáng ấn tượng, lan phi điệp vàng luôn nhận được sự săn đón từ nhiều người chơi lan. Lan phi điệp tương đối dễ trồng và chăm sóc, tuy nhiên hãy lưu ý vài điều để có một lan rực rỡ nhé. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ đến Hotline 0902.652.099 để được tư vấn nhanh và tận tình nhất.

Sfarm.vn

*Xem thêm

  • Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây hoa lan huệ tại nhà
  • Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa lan đầy đủ nhất
  • Kinh nghiệm chăm lan hồ điệp ra hoa đúng Tết
  • Trùn quế viên nén – phân bón hữu cơ lý tưởng cho hoa lan