Hoa lan Vanda giống – Cây Giống Độc Lạ – 0971 277 618

Mô tả chi tiết:

Một trong những loại lan phân bố rộng nhất thế giới hiện nay chính là hoa lan Vanda. Không chỉ có hình dáng đẹp và hoa có nhiều màu sắc khác nhau.

Lan Vanda có nguồn gốc từ khu vực Châu Á Thái Bình Dương và được trồng phổ biến tại nhiều nước hiện nay như Trung Quốc, Lào, Himalaya vv.

Không chỉ được ưa chuộng bởi hình dáng đẹp lạ mắt với tán dày tròn mà màu sắc hoa khá phong phú và hoa nở rực rỡ khiến ai cũng mê mẩn.

Trên thế giới tìm được khoảng 45 loại lan vanda thì ở Việt Nam người ta trồng phổ biến nhất 5 loại: gồm Vanda concolor, Vanda lilacina, vanda liouvillei, Vanda pumila, Vanda denisonaliana.

hoa vanda 1

Đặc điểm lan Vanda:

Lan Vanda là loài lan đơn thân lá xanh quanh năm, cây không có giả hành.

Thân cây hình trụ có các lóng khá dài với nhiều rễ trần mập mọc ra từ gốc thân, đây là đặc tính riêng biệt của loài lan này.

Lá của lan Vanda có 3 dạng: hình trụ tròn, dẹp phẳng hoặc pha trộn giữa hai loại trên.

Đối với dạng lá dẹp phẳng ở đầu ngọn lá thường có 2 thùy không bằng nhau và có răng nhọn không đều. Khi những lá mới mọc ra từ đỉnh thì những lá ở phía dưới sẽ rụng.

Lan Vanda có cành hoa mọc từ nách của những lá bên dưới ngọn. Phát hoa đứng thẳng và không phân nhánh.

Xem thêm  Cây ngũ gia bì có tác dụng gì đối với sức khỏe? - Medlatec

Hoa khá lớn và bền, lá đài và cánh hoa gần như nhau, bờ mép cánh hoa hơi co vào. Cánh môi có 3 thùy, thùy giữa có sọc dọc. Các cánh hoa của các loài thuộc giống Vanda rất mỏng nhưng lại rất bền và độ bền của hoa tỷ lệ nghịch với độ dày của cánh hoa.

Kỹ thuật trồng hoa lan Vanda:

Đặc điểm của giống lan này là ra hoa quanh năm. Nghĩa là sẽ không có thời gian để lan nghỉ. Như thế chỉ cần độ ẩm thay đổi 1 xíu thôi thì lá cũng đã rụng lá ở gần gốc rồi.

Hiện tượng này còn được gọi là chuồn lá. Ngược lại khi độ ẩm lan cao quá thì cây lại hay thối rễ. Nên nhìn chung giá thể của bạn cần thoáng và thoát nước tốt. Gợi ý cho bạn là xơ dừa và than củi đập to.

Đất trồng

Bạn có thể dùng các vỏ cây vụn cùng 1 chút rêu để tiếp dinh dưỡng cho cây. Còn nếu trồng đất thì nên trộn thêm các dạng xơ. Nhưng chú ý là xơ phải lớn nhé!

Ngoài ra bạn cũng cho thêm nhiều mảnh đất sét hay than củi trong đất trồng. Mục đích là tăng khả năng thoát nước cho cây. Khi trồng cây lan này vào chậu thì bạn cho thêm các cây dương xỉ có chiều dài tương đương hoặc nhánh cây cương vào. Vì như thế sẽ có thể hỗ trợ được rễ ở trên không tốt hơn. Đem cây đặt trong hộp chứa sao cho thân và gốc không được ngập trong hỗn hợp.

Xem thêm  Cây xoài - Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây xanh Việt Nam

Mỗi mùa xuân bạn chuyển cây sang vào chậu to hơn. Bạn nên dùng chậu đất sét cho cây. Vì chậu sẽ giúp rễ cây tiếp xúc được nhiều với không khí hơn. Khi nào thấy cây to lớn không phát triển được nữa thì cắt các cây con để nhân giống.

Điều kiện về nhiệt độ, độ ẩm

Ở Việt Nam lan Vanda được chia là 2 loại chính là lan vùng mát và lan vùng nóng. Lan vùng mát hay có ở những cánh từng. Còn lan vùng nóng thì hầu hết đều lai với giống khác. Nhưng nhìn chung nhiệt độ lý tưởng cho giống này từ 25 đến 30 độ.

Độ ẩm cần cho giống lan này từ trung bình đến cao thôi. Nếu là lan vùng mát thì cần nhiều độ ẩm. Nhưng vẫn phải đảm bảo chậu thoáng và sạch sẽ.

Vì đặc điểm sinh trưởng quanh năm nên bạn cần chú ý nước cho cây. Dù là mùa nào cũng không được để cây khô hết. Mỗi ngày tưới nước cho cây 2 lần. Vì đặc điểm ra hoa được quanh năm nên bạn cần chú ý nhiệt độ và độ ẩm hợp lý cho cây nhé!

Phân bón

Dinh dưỡng cho cây bạn cũng cần chú ý. Giống lan này có yêu cầu về dinh dưỡng cao. Vì thế khi trồng bạn cần lưu tâm nhé! Nhưng bù lại thì phân nào chúng cũng dùng được.

Tốt nhất bạn nên dùng phân vô cơ tỉ lệ 30-10-10 để tiện lợi nhất. Cách 2 ngày tưới 1 lần. Khi nào tưới thì pha loãng 1 thìa với 4l nước sạch là được.

Xem thêm  Nguồn gốc và ý nghĩa của cây thông Noel trong lễ Giáng sinh

Chú ý: Bạn nên nhớ chậu trồng cho cây là chậu đất sét hoặc thân cây gỗ. Đồng thời giá thể lại chỉ có xơ và than củi nên dinh dưỡng cho cây không hề nhiều. Kể cả sau mỗi lần bạn tưới. Vì thế để tăng hiệu quả thì bạn cho phân pha loãng vào bình phun sương rồi phun. Vừa tiết kiệm mà lượng phân cây hấp thụ được cũng nhiều hơn.

Hướng dẫn chăm sóc

Điều chỉnh ánh sáng

Đây là giống đặc biệt ưa sáng. Nghĩa là khi cây phơi sáng đầy đủ thì sẽ kích thích ra hoa lý tưởng. Thậm chí có 1 số giống chỉ nở hoa khi được phơi sáng gần 100%. Đó là vanda lá tròn hay vanda TMA cùng 1 số giống khác.

Nhưng hầu hết thì chỉ cần khoảng 60% ánh sáng là đủ rồi. Nghĩa là bạn chỉ cần làm giàn che nắng 40% là được. Nếu lai giữa vanda và Aseocentrum thì chỉ cần chừng 50% ánh sáng thôi. Bởi lẽ biên độ dao động ánh sáng biến đổi từ khoảng 30.000-40.000m/m².

Chính sách bán hàng

Chăm sóc chu đáo, nhiệt tình

Cam kết 100% hàng chất lượng tốt

Được kiểm hàng trước khi thanh toán

Gửi hàng nhanh từ 2-3 ngày