Cách trồng và chăm sóc lan trúc phật bà đầy đủ nhất cho người mới

Video Kỹ thuật trồng lan trúc phật bà

Hoa lan trúc phật bà có tên gọi giống với loại trúc phật và cảnh, thuộc chi phong lan, thích hợp trồng ở nhiều vùng khí hậu khác nhau của Việt Nam. Cây lan trúc phật bà khá dễ trồng, không yêu cầu cao về kỹ thuật chăm sóc, nhưng nếu bạn không nắm rõ được những điều kiện cần thiết cho sự phát triển của cây, rất có thể cây ra hoa không đẹp hoặc không cho hoa. Vậy hãy cùng Đặng Gia Trang tìm hiểu cách trồng và chăm sóc lan trúc phật bà ngay sau đây nhé!

1/ Giới thiệu về lan trúc phật bà

Lan trúc phật bà có tên khoa học là Dendrobium pendulum, được mô tả lần đầu tiên vào năm 1832 bởi William Roxburgh. Lan trúc phật bà thuộc chi phong lan, tìm thấy nhiều ở khu vực châu Á ở độ cao từ 760 – 1600m so với mực nước biển. Cây có đặc điểm hình dạng khá giống với lan u lồi nhưng kích thước hoa nhỏ hơn và thân phình to hơn, trông giống thân cây trúc phật bà cảnh. Cây có kích thước trung bình, chiều cao đạt từ 35 – 40cm, nếu điều kiện chăm sóc tốt cây có thể mọc cao hơn. Thân cây chia nhiều đốt, mỗi đốt phình to ra trông giống như đùi ếch, có màu xanh khi còn non, về già thân có màu xanh vàng bao phủ một lớp phấn trắng bên ngoài. Lá mọc từ các đốt thân so le nhau, có hình mũi mác, mặt trên lá xanh bóng, mặt dưới lá có lông bảo phủ. Lan trúc phật bà nở hoa vào cuối Đông đầu Xuân, thời gian hoa nở kéo dài khoảng 15 – 20 ngày, hoa có ba màu chủ đạo là trắng, tím và vàng. Hoa mọc thành chùm, chiều ngang mặt hoa từ 4 – 7cm, có mùi thơm thoang thoảng rất dễ chịu. Chính vì thế hoa lan trúc phật bà ngày càng được nhiều người ưa chuộng.

2/ Lan trúc phật bà đột biến

Về cơ bản lan trúc phật bà đột biến cũng có đặc điểm thân lá như loại lan thường, nhưng về màu sắc hoa có phần đẹp và lạ mắt khiến nhiều người chơi lan tìm kiếm. Bình thường hoa có ba màu trắng, vàng, tím thì loại đột biến này chỉ có màu trắng và màu vàng, phần đuôi cánh đã mất đi màu tím vốn có, thay vào đó là màu trắng tinh khiết cho toàn bộ cánh hoa, tạo điểm nhấn cho phần phọng vàng được sáng hơn.

Xem thêm  Hoa Lan Tết 2020

3/ Chuẩn bị trước khi trồng lan trúc phật bà

3.1 Giống

Một điểm đặc biệt là lan trúc phật bà tái sinh bằng rễ nên việc nhân giống cũng trở nên dễ dàng hơn, bạn hoàn toàn có thể an tâm nhân giống mà không lo cây không phát triển. Giống lan trúc phật bà hiện nay đã được nhân rộng phổ biến và có giá thành rẻ hơn trúc phật bà ngoài tự nhiên. Do đó bạn có thể chọn mua những cây giống con hoặc đã trưởng thành tại các nhà vườn trồng lan có uy tín, chậu lan phải phát triển khỏe mạnh, không sâu bệnh.

3.2 Giá thể trồng trúc phật bà

Nhiều người sử dụng dớn miếng và vỏ cây lim sam làm giá thể trồng lan cho kết quả rất tốt. Ngoài ra bạn hoàn toàn có thể sử dụng các loại vật liệu khác như than củi, xơ dừa, rêu giữ ẩm, bổ sung thêm phân trùn quế. Trước khi trồng mới cần xử lý giá thể sạch sẽ, nếu không sẽ gây hại cho cây của bạn. Tỷ lệ phối trộn có thể khác nhau tùy từng người, đây là công thức phối trộn bạn có thể tham khảo: 60% vỏ thông + 40% dớn vụn hoặc 60% vỏ thông + 40% vỏ lim sam.

3.3 Chậu trồng trúc phật bà

Chậu trồng lan nên chọn loại có nhiều lỗ thoát nước như chậu sứ hay chậu nhựa,… Cây lan trúc phật bà ưa ẩm nhưng không được đọng nước trong chậu, rất dễ gây thối rễ.

4/ Cách trồng lan trúc phật bà

4.1 Bước 1

Đầu tiên, sau khi đã xử lý giá thể sạch sẽ, tiến hành cho giá thể vào chậu ngập đến ⅔ chậu là được.

4.2 Bước 2

Tiến hành đặt cây vào giữa chậu và cố định thân cây thật chắc, tránh làm cây bị lung lay ảnh hưởng đến việc ra rễ mới. Nên phủ một lớp mỏng dớn chile hoặc rêu rừng để giữ ẩm được tốt hơn. Chú ý chỉ lấp giá thể ngang bề mặt rễ cây, không được lấp vùi phần gốc vừa giúp rễ cây thông thoáng vừa tạo điều kiện cho mầm non phát triển tốt.

4.3 Bước 3

Sau khi trồng xong nên tưới phun sương giữ ẩm ngay và đặt chậu cây vào nơi thoáng mát, có ánh nắng trung bình. Thời gian đầu chỉ nên tưới nước giữ ẩm, cây chưa cần dinh dưỡng ngay vì bộ rễ chưa phát triển.

Xem thêm  Kinh nghiệm: trồng lan hài

cách trồng lan trúc phật bà

Giò lan trúc phật bà trang trí trong nhà

5/ Cách chăm sóc lan trúc phật bà

5.1 Ánh sáng

Lan trúc phật bà ưa điều kiện chiếu sáng trung bình, cường độ ánh sáng trung bình thích hợp cho cây phát triển từ 50 – 60%. Nếu đặt chậu cây trong nhà phải đảm bảo cây nhận đủ ánh sáng như đặt gần cửa sổ. Hạn chế ánh nắng trực tiếp chiếu vào cây, tốt nhất là không để cây dưới ánh nắng trực tiếp, nếu không chậu lan rất dễ bị vàng lá, khô héo và chết.

5.2 Độ ẩm

Độ ẩm của cây phù thuộc vào điều kiện nhiệt độ, thời tiết theo mùa. Đây là loại lan ưa ẩm cao, độ ẩm có thể thay đổi từ 60 – 80%. Mùa hè nắng nóng, nên tăng cường độ ẩm thường xuyên cho cây bằng việc tưới nước, che chắn.

5.3 Tưới nước cho trúc phật bà

Cũng như một số loại lan khác, cây lan trúc phật bà rụng lá vào mùa đông trước khi ra hoa. Thời gian cây ngừng sinh trưởng không được bón phân hay tưới nước cho cây. Vào giai đoạn phát triển thân lá, cây cần lượng nước thích hợp phụ thuộc vào thời tiết. Trời nắng phải tăng cường nước tưới cho cây dưới dạng phun sương, cây cần nhiều nước nhưng không chịu ướt át, do đó khi tưới cần phải chú ý không nên tưới quá nhiều làm đọng nước, gây thối rễ.

5.4 Bón phân cho trúc phật bà

Nếu kết hợp điều kiện sinh trưởng cùng chế độ chăm sóc phù hợp, cây lan sẽ phát triển khỏe mạnh. Tiến hành bón phân giai đoạn cây con đã mọc và rễ mới đã xuất hiện được khoảng 5 – 7cm. Sử dụng các loại phân bón chuyên dùng cho lan hay phân NPK tỷ lệ thay đổi theo mùa. Từ mùa Thu đến mùa Đông, bón phân có hàm lượng photpho cao, sau khi cây rụng hoa thì tiến hành bón phân có hàm lượng đạm cao để thúc đẩy phát triển thân lá, định kỳ bón phân 1 lần với liều lượng chỉ bằng ¼ hoặc ½ liều lượng ghi trên bao bì. Nếu dùng phân hữu cơ, phải chọn những loại phân đã hoai mục và qua xử lý mầm bệnh. Phân trùn quế viên nén chậm tan của SFARM đã qua xử lý, với sự phối hợp đầy đủ các yếu tố đa – trung – vi lượng thiết yếu cho sự phát triển toàn diện của cây, hơn nữa bạn hoàn toàn không phải lo cây bị nóng khi bón phân. Sử dụng một túi lưới nhỏ bọc phân bón lại và treo vào gốc cây, phân sẽ tan ra và ngấm từ từ vào cây cùng với quá trình tưới nước.

Xem thêm  Thủy tiên tím - Dendrobium amabile - Vườn Lan

5.5 Thay chậu

Đối với lan trúc phật bà, bạn không cần thay chậu thường xuyên, chỉ khi nào giá thể trở nên bí chặt quá hoặc cây phát triển kín chậu thì mới tiến hành thay. Thời gian thay chậu thích hợp là vào mùa Xuân, khi cây vừa kết thúc một mùa hoa và bắt đầu sự phát triển mới.

6/ Ý nghĩa của việc trồng lan trúc phật bà

Với hình dáng đẹp mắt, mùi hương dễ chịu và nở hoa vào mùa Xuân nên lan trúc phật bà được nhiều người sử dụng để chơi Tết. Ngoài ra, chúng còn có thể đặt bàn trang trí, treo tại ban công, hàng rào làm cây cảnh… vừa có tác dụng làm đẹp vừa giúp thanh lọc không khí rất tốt. Theo phong thủy, lan trúc phật bà tượng trưng cho những con người có lòng khoan dung, trung thực và độ lượng.

7/ Ưu điểm khi trồng lan trúc phật bà

Lan trúc phật bà là loại lan dễ trồng, không tốn quá nhiều công chăm sóc, khả năng kháng bệnh cao do đó rất thích hợp trồng làm cây kinh tế, cây tái sinh bằng rễ nên việc nhân giống khá dễ dàng. Ngoài ra, thời gian chơi hoa khá lâu, mùi hương dễ chịu nên được nhiều người chọn để chơi Tết.

Cây trúc phật bà có thể trồng được quanh năm và thích hợp với nhiều vùng khí hậu nước ta, việc sở hữu một chậu lan trúc phật bà đã không còn quá khó khăn. Nếu có bất cứ thắc mắc gì thì vui lòng liên hệ Hotline 0902.652.099 bạn nhé!

Sfarm.vn

*Xem thêm

  • Viên đất nung – Giá thể trồng lan vượt trội
  • KỸ THUẬT TRỒNG LAN VÀ BÓN PHÂN CHO LAN MOKARA
  • Cách trồng và chăm sóc lan u lồi đơn giản nhất
  • Học ngay xu hướng trồng lan Ngọc Điểm bán thủy canh độc đáo