Lan Bọ Cạp – một trong những loài phong lan vô cùng độc đáo và

Hoa lan luôn là một trong những loài hoa thu hút bậc nhất. Không chỉ bởi giá trị mà còn bởi vẻ đẹp vô cùng độc đáo và có phần hoang dã mà chúng mang lại. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn một trong những loài lan vô cùng đặc biệt, đó chính là cây Lan Bọ Cạp

Lan Bọ Cạp hay còn được biết đến với cái tên arachne

Thông tin chung xuất xứ, đặc điểm sinh thái Lan Bọ Cạp

Lan Bọ Cạp hay còn được biết đến với cái tên arachne. Bởi vì hoa của loài phong lan này có sự tương đồng rõ ràng với nhện (từ tiếng Hy Lạp arachne có nghĩa là nhện).

Đặc điểm sinh thái

Hoa Lan Bọ Cạp là một loài phong lan có thân dài và mập mạp. Lá dài 17cm và rộng 5cm, thu hẹp về phía đỉnh hai thùy. Cụm hoa đơn giản hoặc phân nhánh, dài 150 cm. Những bông hoa dài 11cm, và rộng 8,5 cm. Các cánh hoa và cánh hoa có màu xanh vàng nhạt với các vạch và đốm màu nâu tím sẫm. Cánh bên ngắn hơn so với mặt lưng trong khi cánh hoa dài bằng cánh bên.

Hoa lan bọ cạp là một loại phong lan có thân dài và mập mạp

Tất cả các loại lan này phát triển dưới dạng epiphyte hoặc lithophytes. Điều này có nghĩa là chúng không cần đất để tồn tại. Thay vào đó, chúng lấy chất dinh dưỡng từ không khí, mô của cây khác hoặc nước mưa. Trong môi trường tự nhiên, những cây lan này phát triển tầng rừng phía trên trong các khu rừng mưa nhiệt đới.

Các thành viên của chi Arachni có thân cây dày mọc dọc theo tán rừng nhiệt đới để che phủ lớp thực vật phía dưới. Những cây lan phát triển nhanh thường được nhân giống bằng cách cắt rễ, nhưng các loài nhỏ hơn có thể được phân chia tách cây.

Một số giống lan cùng chi với Lan Bọ Cạp

Một số giống lai nổi tiếng trong phân khúc arachni bao gồm Arachnis Maggie Oei- ribbon đỏ và ruy băng vàng, Aranthera Mohd.Haneef, Aranthera Bertha Braga, Arachnis Isabel, Aranthera Kappama, Aranthera James storie, Aranthera ‘Beatrice Ng’, Aranthera Anne Black, Aranthera Ladda Gem, v.v. Với hơn 20 loài phân bố ở Đông Nam Á, Indonesia, Philippines, New Guinea, và quần đảo Solomon

Xem thêm  Đại lan huệ đồng Vandopsis Gigantea - Vườn Lan
Hai loài được biết đến nhiều nhất trong chi lan này là A. flos-aeris và A. hookeriana

Hai loài được biết đến nhiều nhất trong chi lan này là A. flos-aeris và A. hookeriana. A. flos-aeris có nguồn gốc từ Malaysia và có thân dày mọc lên hai bên những cây lớn trong môi trường sống tự nhiên. Những bông hoa lan có màu vàng xanh với những đường màu tím. A. hookeriana là một loài nhỏ hơn nhiều, là một loại cây quan trọng trong ngành công nghiệp hóa thương mại. Loài này đã trở nên hiếm trong tự nhiên, nhưng chúng cũng được trồng với các giống lai dễ trồng hơn.

Ý nghĩa lan bọ cạp với con người

Lan Bọ Cạp là một trong những giống lan rất được ưa chuộng bởi chúng khá dễ trồng và hơn hết, những bông hoa đẹp mắt với kết cấu độc đáo được đánh giá cao. Không chỉ có ý nghĩa về mặt thẩm mỹ mà hiện nay, giống lan này cũng đang được trồng phổ biến và mang đến lợi ích kinh tế cao. Hoa nở rộ, đẹp mắt và giữ được lâu cũng là một trong những yếu tố giúp cho giống lan này luôn nhận được nhiều sự yêu mến.

Lan Bọ Cạp là một trong những giống lan rất được ưa chuộng bởi chúng khá dễ trồng

Lợi ích của hoa Lan Bọ Cạp trong đời sống

Đây là một loài phong lan khỏe mạnh nở hoa hai lần một năm vào cuối mùa xuân và cuối mùa thu. Những bông hoa của hoa Lan Bọ Cạp có những cánh hoa màu sắc rực rỡ, giống như những phần phụ của một con nhện hoặc đôi khi bạn cũng có thể liên tưởng chúng tới những con bọ cạp. Hầu hết những bông hoa phong lan này có màu xen kẽ màu vàng và nâu.

Những bông hoa dài này có mùi mạnh, và một số loài được trồng để cung cấp cho thị trường hoa. Các chậu Lan Bọ Cạp rất được ưa chuộng để sử dụng để trang trí vườn, sân hiên, phòng khách hoặc văn phòng hoặc ngành khách sạn.

Ngoài ra, với những ai yêu thích nghệ thuật trồng cây cảnh và chơi lan thì những chậu Lan Bọ Cạp là không thể thiếu trong sân vườn. Ngay cả sau 25 đến 30 năm, chúng vẫn là những cây lan giữ được những sắc thái vô cùng thu hút. Đặc biệt gai dài và màu sắc hoa tối dần.

Xem thêm  Lan Hài xanh - Paphiopedilum malipoense
Các chậu Lan Bọ Cạp rất được ưa chuộng để sử dụng để trang trí vườn, sân hiên, phòng khách hoặc văn phòng hoặc ngành khách sạn

Cách trồng Lan Bọ Cạp

Hầu hết các giống lai Arachni rất khỏe mạnh nếu được giữ trong điều kiện ánh nắng mặt trời đầy đủ. Chúng có thể được trồng trong các chậu gạch và than hoặc trồng trong các lớp đất với lớp phủ phù hợp và được đặt ở những vị trí thích hợp để giữ cho cây đứng thẳng. Nhân giống bằng cách giâm cành.

Các giống cây trồng có thể được trồng cả dưới dạng canh tác mở hoặc trồng xen canh dưới cây dừa hoặc có thể được trồng dưới nhà lưới bóng râm 30%. Các bạn có thể sử dụng hỗn hợp vỏ dừa và dăm gỗ làm phương tiện trồng trọt. Cây được trồng từ mặt đất có thể đạt chiều cao 2-3 mét trong mùa hoa nở rộ.

Hầu hết các giống lai Arachni rất khỏe mạnh nếu được giữ trong điều kiện ánh nắng mặt trời đầy đủ.Scorpion Orchid

Ngoài ra, các hỗn hợp phụ gia hữu cơ cũng được sử dụng để tránh thối rễ và các vấn đề khác. Ngoài ra, bánh dầu neem cũng rất hữu ích trong việc trồng Lan Bọ Cạp .

Hầu hết các giống Lan Bọ Cạp thường được biết đến với cấu trúc thân lớn phát triển từ độ cao 10 ft trở lên và cần hỗ trợ từ đầu đến đỉnh để cây có thể đứng thẳng. Hoa xuất hiện ở hầu hết các nách lá ở đối diện và hoa thường có chiều dài trên 3 ft. Đặc biệt, phần lớn các cây Lan Bọ Cạp thích tiếp xúc hoàn toàn với ánh nắng mặt trời để có thể nở hoa nở rộ.

Hướng dẫn chăm sóc cây

Tưới nước:

Trong mùa mưa, cây đang phát triển tích cực và không cần tưới nước. Chỉ trong mùa hè và những ngày nắng, việc phun sương liên tục hoặc làm ướt lá và rễ là rất cần thiết để giữ cho cây được mát và ẩm.

Trong mùa mưa, cây đang phát triển tích cực và không cần tưới nước.

Bón phân

Cây cần phân bón nitơ trong quá trình tăng trưởng tích cực. Đồng thời cần bổ sung thêm Kali và phốt pho trong giai đoạn ra hoa. Ngoài ra, bạn cũng nên phun thuốc diệt nấm hữu cơ hàng tuần và cả bổ sung thêm bánh dầu neem để giúp cây ngăn ngừa mầm bệnh nấm. Thông thường, một công thức đặc biệt bao gồm chiết xuất rong biển với Neem và các chiết xuất thực vật khác cũng được dùng để giữ cho cây khỏe mạnh.

Xem thêm  Lan Hồ Điệp Bị Nhăn Lá Và Cách Xử Lý - Nông Nghiệp Đẹp

Lưu ý

Một cây Lan Bọ Cạp cần một hệ thống rễ tốt để phát triển và nở hoa rực rỡ đồng thời chúng cũng cần tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Một cây non có ít rễ được tiếp xúc với ánh sáng mặt trời sẽ phát triển rất chậm và nếu nở hoa, cây sẽ nở hoa yếu ớt.

Một số thông tin khác

Lan Bọ Cạp là một thành viên của họ Nymphaeaceae. Hoa lan được liên kết với nữ thần Arachne.

Truyền thuyết kể rằng nữ thần Arachne đã kích động sự ghen tị của nữ thần Athena sau khi vượt qua cô về kỹ năng thêu thùa trong một cuộc thi. Sau đó, Athena đã lên cơn thịnh nộ trước vẻ đẹp của những bức tranh thuê nghệ thuật được tạo bởi Arachne và đã dùng một thanh kiếm để tấn công Arachne. Athena còn xé toạc những hình thêu tuyệt đẹp của Arachne và biến chúng thành những mảnh vụn. Bị làm nhục, Arachne đã tìm cách trú ẩn trong nhà và tự kết liễu đời mình ngay sau đó.

Khi Athena nhìn thấy cơ thể vô hồn Arachne, cô cảm thấy xót xa và đã đưa Arachne trở lại cuộc sống bằng cách biến nữ thần Arachne thành một con nhện để cô có thể dệt cho đến hết đời. Cây Lan Bọ Cạp được tạo ra với hình dạng như một con nhện, nhằm tỏ lòng tôn kính với nữ thần Arachne.

Lan Bọ Cạp là một thành viên của họ Nymphaeaceae. Hoa lan được liên kết với nữ thần Arachne.

Trên đây là một vài thông tin liên quan đến đặc điểm sinh thái cũng như vai trò đặc biệt của Lan Bọ Cạp. Đặc biệt là những thông tin hữu ích về cách trồng cũng như chăm sóc mà bạn không nên bỏ lỡ. Để biết thêm về những chia sẻ liên quan đến các loài hoa lan cũng như các loài hoa đặc trưng khác, hãy truy cập tại website chính thức của chúng tôi.