Kỹ thuật trồng và chăm sóc lan Đai Châu nở hoa đúng dịp tết

Video Lan Đai Châu

Lan Đai Châu trồng trong 2 năm có thể bán ra ngoài thị trường, có giá trị kinh tế cao. Nếu bạn là người chơi hoa hoặc bán hoa thì việc chơi lan Đai Châu này để làm giàu cũng có thể cân nhắc tới loài lan này. Vậy kỹ thuật trồng cây lan Đai Châu như thế nào? Cách chăm sóc cây lan Đai Châu khỏe mạnh như thế nào? Cách chăm sóc cây lan Đai Châu mập, thân khỏe? Làm thế nào để cho cây lan ra hoa đúng vào dịp tết Nguyên đán? Sử dụng phân bón gì cho cây lan Đai Châu là tốt nhất?

Rất nhiều những câu hỏi bạn đọc gửi về xoay quanh “cách trồng và chăm sóc cây lan Đai châu khỏe mạnh”. Hôm nay, Cẩm nang cây trồng chia sẻ với bạn đọc yêu lan về cách trồng phong lan Đai Châu to khỏe, nở hoa đúng dịp tết.

Cây Hoa Lan Đai Châu nở hoa lộng lẫy

Cây Hoa Lan Đai Châu nở hoa lộng lẫy

1. Đặc điểm của cây lan Đai Châu

– Lan Đai Châu có tên khoa học là Rynchostylis gigantea, lan còn có tên gọi khác là lan Ngọc Điểm. Là loại lan rừng có nhiều ở Việt Nam được phân bố ở các vùng núi, Cao Nguyên, Nam Trung Bộ,…

– Lan Đai Châu là loại cây sinh trưởng, phát triển khỏe mạnh, dễ trồng và dễ chăm sóc. Cây có thể chịu khô hạn và nóng rất tốt, chính vì vậy khi trồng cần chú ý đến điều kiện ánh sáng và độ ẩm cung cấp cho cây. Nhiệt độ thích hợp tốt nhất cho cây lan Đai Châu sinh trưởng phát triển khỏe mạnh là 26-30oC.

– Lan Đai Châu chịu khô hạn tốt nhưng cần cung cấp độ ẩm cho cây càng cao rễ cây càng phát triển mạnh, độ ẩm thích hợp từ 40-70%. Cây ưa sáng ở mức trung bình, chính vì vậy khi trồng cây lan Đai Châu nên trông dưới mái hiên hoặc dưới tấm kính hoặc dưới các tán cây khác, để tránh ánh nắng trực tiếp chiếu xuống cây lan.

2. Kỹ thuật trồng cây lan Đai Châu

Để trồng được những giỏ lan hay chậu lan Đai Châu đẹp, nở hoa đồng đều, cây to khỏe cần chú ý đến những đặc điểm sau:

2.1. Thời vụ trồng lan Đai Châu

Thời vụ trồng lan Đai Châu tốt nhất là vào mùa xuân hoặc mùa hè, từ tháng 3-4 dương lịch hằng năm, trồng vào thời điểm này cây nhanh ra rễ và cây sinh trưởng, phát triển tốt nhất. Nếu ghép, chiết cây vào màu hè cần che giảm 50-70% ánh sáng và cần thường xuyên tưới nước giữ ẩm cho cây.

2.2. Chuẩn bị dụng cụ

– Trồng hoa lan Đai Châu có hai cách trồng chính đó là ghép gỗ nhãn và trồng trong chậu. Nếu có điều kiện thì có thể ghép lên gỗ Lũa thì giá trị cây sẽ được nâng cao hơn.

Xem thêm – Auxin Alpha Na-NAA 98% tan trong nước (Chất kích thích ra rễ)

– Chuẩn bị:

+ Nếu trồng trong chậu bạn cần chuẩn bị chậu trồng bằng gỗ, giá thể như xơ dừa, than củi, móc treo, và các gỗ nhãn nhỏ hoặc các vỏ cây sắt nhỏ để tăng cường độ giữ ẩm cho cây. Cắt miếng gỗ có độ dài 10-15cm to bằng nữa cổ tay hoặc bằng cán dao, dây buộc hoặc dây rút.

Xem thêm  Tại sao hoa lan Ý chuyển màu xanh? Cách chăm sóc lan Ý

+ Nếu trồng cây trên thân gỗ cần chuẩn bị gỗ trồng tùy vào kích thước từng miếng gỗ, nhưng miếng gỗ cần đảm bảo độ dài 20-30cm, máy bấm ghim, dây ống nhựa, kéo, có thể ghép trên gỗ lũa, gỗ nhãn, gỗ cây vú sữa hoặc thân cây dương sĩ, …

2.3. Chọn cây giống trồng

– Để chọn cây giống khỏe mạnh, phát triển, chọn các cành từ 3 năm tuổi đã cho ra hoa, với cây nuôi cây mô có 5-6 lá, lá dài từ 12-15cm, rễ to, khỏe, cây không bị sâu bệnh hại.

– Còn lấy từ cây tách thân, cây tự nhiên cần cắt bỏ ngồng hoa nếu có, loại bỏ lá vàng, lá bị bệnh sau đó mới mang trồng.

2.4. Cách trồng cây lan Đai Châu đơn giản

a/ Trồng lan Đai Châu trong chậu

– Rễ cây lan Đai châu là loại rễ sống phụ sinh bám vào vỏ cây và treo lơ lửng trên các cây thân gỗ khác. Chính vì vậy giá thể trồng lan Đai Châu sao cho phù hợp đặc điểm sinh trưởng của cây.

– Trước khi trồng cần xử lý rễ cây lan để nguồn có thể sạch bệnh ngay từ ban đầu, cắt tỉa sạch các rễ hỏng, rễ bị bệnh sau đó xử lý qua nước vôi trong hoặc dung dịch Ridomil Gold pha 2-3g dd/L nước.

– Ngâm toàn bộ phần rễ đã cắt vào dung dịch 3-5 phút sau đó vớt ra để dáo nước, rồi tiến hành trồng cây vào trong chậu

– Sử dụng chậu thang gỗ đã chuẩn bị sẵn giá thể bên trong, đặt cây vào thành dùng dây rút cố đinh cây vào các nan của thành chậu. Tùy theo kích thước của chậu mà người trồng có thể trồng 3-5 cây hoặc trồng 5-7 cây/chậu, cần điều chỉnh các cây phù hợp với khoảng cách của chậu.

Ghép lan vảo giỏ sử dụng dây rút cố đinh thân lan

– Sau khi trồng cần bổ sung thêm giá thể vào chậu, sao cho cách miệng chậu 5 cm để khi tưới nước giá thể không bị bắn ra ngoài.

b/ Ghép cây lan Đai Châu trên gỗ

– Trước khi trồng lan Đai Châu vào thân gỗ cần chuẩn bị ống nhựa nước thường dùng, cắt nhỏ thành từng đoạn nhỏ có đường kính rộng 0,4 – 0,5 cm, dài 5 cm để cố định rễ cây vào gỗ. Sau đó tiến hành ghép trực tiếp thân cây vào gỗ. Khi ghép nên chọn cây nhỏ ghép trước và ghép từ trên ghép xuống, dùng dây ống nhựa cố định cây và sử dụng máy bắn đinh để giữ cây. Tùy thuộc vào kích thước thân gỗ mà có thể ghép từ 5 – 7 cây hoặc 9 cây. Khi ghép cần chú ý để lưng cây ra phía ngoài để sau khi cây ra ngồng hoa có thể phát triển ra bên ngoài.

Cách ghép lan Đai Châu lên thân gỗ

– Sau khi trồng cây vào chậu và trên thân gỗ xong cần chuyển cây ra nơi thoáng mát để cây sinh trưởng và tránh bị héo cây.

3. Cách chăm sóc cây lan Đai Châu cho hoa nở đẹp

Sau khi trồng Lan Đai châu tiến hành treo giỏ lan lên. Treo những nơi có lưới đen phản quang, che bớt đi khoảng 60-70% ánh sáng. Và tiến hành chăm sóc cho cây lan Đai Châu:

Xem thêm  Tổng hợp kinh nghiệm chơi lan - phòng trừ bệnh

3.1. Tưới nước cho cây

– Cần tưới nước cho lan sau khi trồng để cây không bị xuống sức và nhanh ra rễ. Nên tưới nước thường xuyên 3 lần/ngày. Nếu thời tiết hanh khô thì nên tưới thêm nước cho cây tùy vào độ ẩm từng chậu.

– Lượng nước tưới cho cây tùy thuộc vào mùa, giai đoạn sinh trưởng và tùy theo cách trồng. So với những cây lan khác thì lan Đai Châu chịu hạn tốt hơn là chịu úng. Tưới nước sao cho giá thể đạt độ ẩm từ 40-80%.

+ Mùa hè tưới 2 lần/ngày

+ Mùa thu tưới 1 lần/ngày

+ Mùa khô tháng 10-11 cần giảm tưới, 2-3 ngày/lần, để cây có thời gian ngủ nghỉ, kích thích hình thành trồi hoa.

Tưới nước cho cây đạt độ ẩm 70-80%

– Độ ẩm không khí nên duy trì từ 80 – 90% , khi cây ra rễ duy trì độ ẩm 70-80%.

3.2. Kích thích ra rễ cho cây lan Đai Châu

– Sau khi trồng lan Đai Châu trong chậu hoặc ghép trên thân gỗ xong, cần thực hiện ngay thao tác kích thích ra rễ cho cây để cây sinh trưởng phát triển khỏe mạnh, giúp cây có tỉ lệ sống cao hơn.

– Bà con có thể sử dụng thuốc kích thích ra rễ Auxin Alpha Na-NAA là chất điều tiết sinh trưởng thực vật có tác dụng ở phổ rộng, thúc đẩy sự phân chia tế bào và hình thành rễ nhánh, rễ, lá, dùng để tăng nhanh tốc độ giâm, chiết cây trồng và được sử dụng rộng rãi trong việc nhân giống cây nông nghiệp, lâm nghiệp. Bà con có thể sử dụng Auxin Na-NAA với các cách hướng dẫn sau:

+ Ngâm phần gốc cành lan cần kích rễ trong dung dịch NAA 30 – 50ppm (mg/L) trong vòng từ 1 – 2h, xả lại trên vòi nước sạch trước khi cắm vào giá thể.

+ Nhúng nhanh cành giâm: Nhúng phần gốc cành lan vào dung dịch Anpha NAA đậm đặc 2000 – 4000ppm (mg/L) từ 3 – 5 giây, rồi cắm vào giá thể.

+ Phun lên toàn bộ thân lan với nồng độ 2 – 5ppm (ppm (mg/L)).

Sau khi phun chuyển giọ lan vào khu vực râm mát tránh ánh sáng trực tiếp chiếu vào rễ lan. Sau 15-20 ngày cây đã ra rễ bà con nên tiến hành bón thêm phân cho cây lan Đai Châu.

3.3. Kỹ thuật bón phân cho cây lan Đai Châu

– Sau khi cây ra rễ hoàn thiện, lá bắt đầu xanh, bà con nên tiến hành bón phân qua lá cho cây lan, có thành phần cả hữu cơ và vô cơ như NPK 20-20-20 hoặc NPK 10-50-10 pha từ 4-5gr cho 10 lít nước phun lên toàn bộ thân, lá và rễ cây để cây phát triển.

Xem thêm – Đạm cá (Amino Acid) cải tạo đất, tăng khả năng hấp thụ dinh dưỡng)

– Bà con nên sử dụng phân bón hữu cơ Amino Acid (Đạm cá) kết hợp bón với các loại phân để bón cho cây hoa lan để cung cấp tổng hợp các chất dinh dưỡng để bón cho cây, giúp cây hấp thụ tốt hơn. Pha 2,5g cho 100L nước sạch phun đều khắp bề mặt thân, lá và rễ cây.

Xem thêm  Cách tưới nước cho lan & kích thích lan ra hoa hiệu quả

3.4. Cách phòng trừ sâu bệnh hại trên cây lan

– Cây lan Đai Châu là loài cây rất ít bị sâu bệnh hại tấn công. Tuy nhiên vào khoảng tháng 5-6 hàng năm khi nhiệt độ lên cao và thường có những trận mưa thất thường, độ ẩm không khí không ổn định, thì cây lan lại rất dễ bị bệnh thối nhũn. Chính vì vậy bà con cần lưu ý phòng trừu bệnh cho cây vào thời điểm này.

– Triệu chứng bệnh thối nhũn: Vi khuẩn xâm nhập vào cây qua những vết thương cơ giới như cắt tỉa, tưới phun ở áp lực cao, gió, mưa, côn trùng. Ban đầu bệnh có vết thối nhỏ, màu vàng nâu. Khi bệnh nặng vết thối lan nhanh trên lá, tạo nên vết thối nhũn tạo nên mùi hôi thối sau đó rụng lá. Thời tiết nóng ẩm không ổn định giúp bệnh phát triển nhanh hơn, vi khuẩn lan qua nước mưa hoặc nước tưới từ cây này sang cây khác.

Tưới nước cho cây đạt độ ẩm 70-80%

– Biện pháp điều trị: Khi cây bị nhiễm bệnh thối nhũn cần cắt bỏ các phần vết bệnh của cây, sau đó sử dụng vôi bột đã hòa sệt quét lên vết cắt để khử trùng và bệnh không bị lây lan thêm.

+ Nếu cây bị nặng thì bà con cần cắt bỏ và quét vôi lên, sau đó sử dụng thuốc Ridomil Gold 68WG hoặc Daconil để phun lên cây và toàn bộ vườn để tránh bệnh lây lan.

– Ngoài ra bà con cần thường xuyên cắt tỉa lá già, rễ khô, và lá bị bệnh mang ra khỏi vườn để tiêu hủy.

4. Cách chăm hoa lan Đai Châu nở đúng vào dịp tết Nguyên Đán

– Lan Đai Châu có đặc điểm cho hoa vào dịp tết nên được rất nhiều người yêu thích trồng loài hoa nay. Nhưng nếu không chăm sóc kỹ hoặc sai kỹ thuật hoa có thể không nở hoặc cây có thể chết, chính vì vậy cần chú ý cách chăm sóc cây lan cho nở đúng tết Nguyên Đán sau:

– Cây lan Đai Châu có thời kỳ ngủ nghỉ là vào mùa đông nên chính vì vây cần chú ý đến nhiệt độ mùa đông vào ban ngày luôn có nhiệt độ từ 20-230C. Nhiệt độ ban đêm luôn duy trì từ 16 độ.

– Độ ẩm của cây luôn đạt 50-60% nếu thấy cây khô có thể tưới cho cây vào buổi sáng.

– Cây trong thời điểm này nên cần chú ý đến độ thông thoáng cho cây.

– Muốn cho cây lan Đai Châu nở sớm thì bà con nên mang vào nhà lưới hoặc nhà để dưới ánh đèn, nhiệt độ ấm cây sẽ kích thích ra hoa sớm hơn. Nhưng nếu để cây nở đúng dịp tết thì nên để cây nơi rợp mát, vào phòng lạnh hoặc để nước đá bên cạnh nhưng không được để rễ chạm vào.

– Bà con có thể sử dụng chất kích thích ra hoa, chồi và mắt ngủ cho cây để cây to mập và kích kích mắt ngủ và bật chồi bà con phun NAA lên toàn bộ thân cây với nồng độ 1-2mg/l nước giúp kéo dài thời gian của hoa lan khi cây nở.