Hoa lan Dendro: đặc điểm cách trồng và chăm sóc

Video Lan Dendro

Hiện nay, lan Dendro được rất nhiều người chơi hoa ưa chuộng bởi sắc hoa đa dạng và cách chăm sóc không quá cầu kỳ như các loài lan khác. Hãy học ngay cách trồng lan Dendro để có những giỏ hoa thật đẹp trong vườn nhà mình bạn nhé!

1/ Giới thiệu về lan Dendro

1.1 Đặc điểm

Lan Dendro thuộc nhóm đa thân, vừa có thân thật vừa có giả hành. Rễ cây có dạng búi nhỏ, có các vòi hút ngắn. Dendro phát triển đầy đủ hệ thống lá với lá dài và hình trụ, phiến lá có màu xanh bóng. Hoa lan có nhiều màu sắc khác nhau thường mọc đơn hay thành chùm tùy vào từng loại lan.

1.2 Công dụng và ý nghĩa

Màu tím thủy chung của sắc hoa lan Dendro là một biểu tượng của tình yêu, sự gắn kết hòa hợp, yêu thương lẫn nhau nên thường được sử dụng vào những dịp đặc biệt. Không chỉ cắt cành, nó còn là một loài hoa treo giỏ trang trí không gian sống. Đặc biệt, nhiều người yêu vẻ đẹp của lan Dendro sẽ sưu tầm những chậu hoa có màu sắc khác biệt cho riêng mình.

1.3 Các loại lan Dendro phổ biến

Dưới đây là một số loại lan Dendro được trồng phổ biến:

Dendro hồng sọc trắng: Hoa to, cánh hoa và lưỡi hoa màu hồng chạy gân màu trắng.

Dendro chát hồng: Cây có hoa to, cánh hoa trắng tinh chạy gân màu hồng, nhìn tổng thể vòi hoa hồng thắm xinh tươi.

Dendro pink viền: Cây có hoa rất to, cánh vuông nhọn, không xoắn, vòi hoa dài, hoa màu hồng tím tươi sáng.

Dendro trắng lưỡi tím: Cây có hoa to, cánh hoa trắng tinh, vòi hoa ngắn, lưỡi hoa màu tím.

Dendro C.Alba: Cây cho hoa trắng với họng hoa màu tím, các đường gân tím chạy phớt nhẹ ở cánh hoa và khá đậm khi đi vào sâu lưỡi hoa.

Dendro Dazang: Dòng hoa cực kỳ quyến rũ với vòi hoa dài thòng xuống, hoa màu tím hồng sáng nổi bật.

2/ Cách trồng và chăm sóc

2.1 Chọn giống lan Dendro

Chọn những giống cắt cành siêng hoa và một số giống trang trí được thị trường ưa chuộng. Chọn mua cây giống đủ tiêu chuẩn với chiều cao 6 – 8 cm và có 5 – 6 lá tại các nhà vườn lan nuôi cấy mô uy tín để đảm bảo cây sạch bệnh.

2.2 Giá thể trồng lan Dendro

Có thể dùng than củi, vỏ dừa cắt khúc hoặc vỏ dừa đóng thành từng miếng, vỏ trấu trộn với mụn dừa, vỏ đậu phộng…để trồng lan Dendro.

Xử lý giá thể và trộn theo tỉ lệ 1:1

– Than củi: được đập thành từng cục kích thước từ 1- 2cm được ngâm rửa kỹ.

Xem thêm  Phòng và trị sâu bệnh cho lan

– Vỏ đậu phộng : để thành đống, phun nước rửa, phơi ráo.

Trước khi trồng, tiến hành phun ngừa thuốc trị nấm và côn trùng. Thuốc nấm có thể sử dụng như Ridomil (Metalaxyl, Mancozeb) 3 g/L, thuốc trừ sâu như Regent (Fipronil) 0,1g/L.

2.3 Chậu trồng

Có thể sử dụng chậu nhựa đen hoặc đất nung (đường kính 12- 15cm) để trồng hoa lan Dendro.

2.4 Cách trồng

Đầu tiên bỏ hỗn hợp giá thể vào khoảng 1/2 -2/3 chậu , đặt cây vào cạnh hông chậu, sao cho chồi mới nhất hướng vào giữa chậu, tạo đường thẳng vuông góc với đường thẳng nối 2 quai chậu, sau đó phủ 1 ít chất trồng để giữ cho cây lan đứng vững, đem xếp ngay hàng trên giàn lan.

2.5 Tưới nước cho lan Dendro

Nước tưới cho hoa lan Dendro yêu cầu không mặn, phèn, không cứng (chứa Ca2+, Mg2+,…), pH tối ưu từ 5,5 – 6,8. Tùy theo điều kiện thời tiết mà có chế độ tưới thích hợp để đảm bảo độ ẩm không khí từ 60 – 70%. Nếu thời tiết bình thường thì tưới 1 – 2 lần/ngày, tưới vào lúc sáng sớm trước 9 giờ sáng và trước 4 giờ chiều. Những ngày nắng gắt và tiết trời khô lạnh có thể tưới bổ sung.

2.6 Nhiệt độ

Hoa lan Dendro thích hợp vùng khí hậu ấm áp, nhiệt độ ban ngày là 27 – 32 độ và ban đêm là 16 – 18 độ. Nhiệt độ thấp sẽ làm cây rụng lá.

2.7 Ánh sáng

Thời gian đầu mới trồng nên che thêm 1 lớp lưới (50% ánh sáng), khi cây đã hồi phục, rễ phát triển thì bắt đầu tháo lưới từ từ, nên tháo vào chiều mát hoặc những ngày râm mát để cây không bị sốc hoặc có thể bị cháy lá.

2.8 Độ ẩm

Tùy theo điều kiện thời tiết mà có chế độ tưới thích hợp để đảm bảo độ ẩm không khí từ 60 – 70%.

Lan dendro

Lan dendro đẹp

2.9 Bón phân cho lan Dendro được chia làm 3 đợt

2.9.1 Giai đoạn cây con

Khi cây mới trồng thì sử dụng Vitamin B1 hoặc các loại phân kích thích rễ khác như: N3M, Terrosort4,… và các loại phân bón lá có hàm lượng đạm cao: Growmore (30-10-10), phân hữu cơ (Alaska, Seaweed, Black Earth, Humix), phun định kỳ 4 – 6 lần/tuần cho cây. Khi rễ đã ổn định chuyển sang sử dụng phân Growmore 20-20-20.

2.9.2 Giai đoạn cây ra vườn sản xuất đến cây trưởng thành

Cây từ 3 -12 tháng sau trồng (tính từ giai đoạn vườn ươm): phun 1/2 – 1 liều lượng khuyến cáo định kỳ 2 lần/tuần.

Cây từ 12 tháng trở lên: phun theo liều lượng khuyến cáo định kỳ 1 lần/tuần. Đồng thời kết hợp với bón gốc phân hữu cơ Riger, phân tan chậm (14-14-14) định kỳ 3 tháng/lần với liều lượng: 3g Riger/chậu, 2 g phân tan chậm/chậu.

Xem thêm  Lan Kiếm Thái - Tổng Hợp Giá Bán - Cách Trồng - Chăm Sóc

2.9.3 Giai đoạn cây chuẩn bị ra hoa và nuôi hoa

Khi cây trồng ra chậu khoảng 6 – 8 tháng thì bắt đầu cho bông bói (đa số là những giả hành đầu tiên nên cành bông rất ngắn và ít hoa) vì thế cần cắt bỏ đợt bông này để tập trung dinh dưỡng nuôi các chồi mới.

Khi các chồi mới ngừng phát triển chiều cao và kích thước thì trên ngọn bắt đầu phân hoá mầm hoa.Vì thế giai đoạn này cần sử dụng các loại phân kích thích ra hoa để phun cho cây như: 6-30-30, 10-30-30, 15-30-15…Ở giai đoạn vườn sản này cần chú ý đến liều lượng và nồng độ phân bón, vì nó ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng phát triển và khả năng ra hoa của cây.

3/ Phòng bệnh cho lan Dendro

3.1 Bệnh đốm lá

Biện pháp phòng trừ :

– Dọn vệ sinh vườn, thu gom toàn bộ tàn dư thực vật và đem ra xa để chôn hoặc đốt.

– Phun thuốc phòng bệnh khi mới ra cây (cây còn nhỏ, chưa xuất hiện triệu chứng bệnh).

– Đối với cây bệnh nhẹ: cắt tỉa phần vết bệnh trên lá sau đó bôi thuốc trị nấm.

– Khi phun thuốc trị bệnh phải phun đều hai mặt lá và ngay sau đó (khoảng 01 giờ đồng hồ) phải bổ sung phân bón lá hoặc phân vi lượng.

– Khi cần thiết có thể sử dụng một trong các loại thuốc bảo vệ thực vật sau: Ridomil Gold 68 WP, Dipomate 80WP, Dithane M-45 80WP, Antracol 70WP,..

3.2 Bệnh thối nhũn

Biện pháp phòng trừ :

– Vệ sinh vườn thường xuyên.

– Giữ vườn luôn khô ráo, thoáng mát.

– Hạn chế tưới nước cho cây vào buổi chiều tối.

– Kịp thời theo dõi những cây bị bệnh, tiêu hủy ngay.

– Có thể sử dụng các loại thuốc như Streptomycin, Starner 20WP, Kasumin 2L,… để phòng và điều trị.

Bệnh do Phytophthora gây ra

Biện pháp phòng trừ :

– Giữ vườn luôn thông thoáng.

– Kịp thời cách ly cây bị bệnh.

– Sử dụng các loại thuốc như: Ridomil Gold, Dithane M-45 80WP, Dipomate 80WP, Aliette 800WG, Antracol 70WP, Topsin M 70WP,… để phòng và điều trị.

3.3 Bệnh đốm hoa

Biện pháp phòng ngừa:

– Bỏ những hoa bị bệnh.

– Giảm ẩm độ và tăng cường độ thông thoáng cho vườn trồng.

– Có thể sử dụng các loại thuốc nấm để điều trị như: Ridomil Gold, Dithane M-45 80WP, , Aliette 800WG, Topsin M 70WP, …

  • Một số côn trùng gây hại trên lan Dendrobium

3.4 Ruồi đục bông

Biện pháp phòng trừ :

-Vệ sinh đồng ruộng, mương rãnh, làm sạch cỏ dại. Ngắt bỏ tất cả các nụ hoa và phát hoa bị nhiễm bệnh và tiêu hủy ngay trong ngày, không đổ vào hố chôn rác.

Xem thêm  Cây hoa lan vanda: 8 lưu ý khi trồng hoa lan phát triển

– Sử dụng các loài thiên địch, ký sinh ruồi đục bông như: nhện, kiến,… Kiến có thể bắt nhộng trong đất. Có thể sử dụng bẫy dính màu vàng để thu hút bắt thành trùng.

– Sử dụng thuốc thẩm thấu để tiêu diệt ấu trùng, xử lý đất để tiêu diệt giai đoạn nhộng.

Rải thuốc hạt xuống phần đất bên dưới giàn lan nhằm tiêu diệt giai đoạn nhộng. Các loại thuốc có thể sử dụng như: Diaphos 10H, Sago Super 3G. Vì các lứa ruồi gối nhau nên cần chú ý rải thuốc 10 – 15 ngày/lần để diệt nhộng.

– Phun thuốc diệt ruồi trưởng thành vào chiều tối. Các loại thuốc thường sử dụng như: Marshal 200SC, Sec Saigon 25EC, Dragon 585EC, Amico 10EC…

3.5 Nhện đỏ

Biện pháp phòng trừ:

– Thời tiết khô, nóng là điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của nhện. Tăng độ ẩm và độ ẩm ướt trên lá, nhiệt độ thấp có thể hạn chế sự phát triển của chúng.

– Nếu bị nhiễm nhẹ, chỉ cần dùng vòi nước xịt mạnh thì có thể rửa trôi, làm giảm số lượng nhện. Nên phối hợp các loại thuốc và thường xuyên thay đổi thuốc để tránh kháng thuốc.

– Sử dụng thuốc đặc trị nhện đỏ như : Nissorun 5 EC (Hexythiazox), Kinalux 25EC (Quinalphos), Comite 73 EC (Propargite), Ortus 5EC (Fenproximate) , Alfamite 15 EC (Pyridaben),…

3.6 Rệp sáp

Biện pháp phòng trừ

– Vệ sinh cho vườn thông thoáng, cắt bỏ các cây, lá có nhiều rệp.

– Thường xuyên kiểm tra vườn để phát hiện và phun thuốc diệt trừ rệp kịp thời nhất.

– Phòng trị rệp sáp rất có hiệu quả khi dùng thuốc bảo vệ thực vật nhóm Lân hữu cơ, Supracid 40EC/ND, Bi-58, Suprathion 40EC, dầu khoáng DC-Tron Plus 98.8EC, … phun trực tiếp vào chỗ có rệp đeo bám.

3.7 Côn trùng gây hại

Sâu ăn lá, sâu róm: cắn phá đầu rễ non, lá non. Sử dụng thuốc như: Abamectin, Sumi Alpha ( Esfenvalerate),…để phòng trị.

Ốc sên, nhớt: là các loài nhuyễn thể, thường tập trung cắn phá vào ban đêm. Các đoạn rễ non, cây non, chồi, phát hoa là những mục tiêu cắn phá chính của chúng. Sử dụng thuốc bả mồi Molucide, Toxbait (Metaldehyde),…để dẫn dụ.

Trên đây là kỹ thuật trồng lan Dendro có thể giúp bạn sở hữu những chậu hoa đẹp cho riêng mình. Mọi chi tiết thắc mắc xin liên hệ Hotline 0902.652.099 nhé!

Sfarm.vn

*Xem thêm:

  • Hướng dẫn kỹ thuật trồng lan hồ điệp ghép gỗ
  • Cách ghép lan ngọc điểm vào gỗ cực đơn giản
  • Lan hài mốc hồng là gì? Cách trồng và chăm sóc
  • Lan trinh bạch là gì? Cách trồng và chăm sóc chuẩn nhất