Lan hài vân bắc – thiết hài với vẻ đẹp không loài lan nào có được

Video Lan hài vân bắc

Hài vân bắc là một trong rất nhiều giống lan mà tôi cực kì ưa thích nhưng lại chưa có điều kiện để chơi. Nói về giá trị thì nó cũng không phải là quá đắt đến nỗi tôi không đủ tiền để sở hữu một hai cây hài vân bắc. Tuy nhiên lan hài vân bắc cũng giống như những loài lan hài khác đó chính là chúng ưa ẩm mát, không chịu được nắng nóng. Với thời tiết mùa hè tại Hà Nội thì tôi thấy thực sự chăm hài rất vất vả nếu bạn không cải thiện được khí hậu tại nhà. Vậy vẻ đẹp của chúng thế nào mà lại làm tôi say đắm đến vậy, cùng chamlan theo dõi nhé!

Hài vân bắc trong khoa học

Vẻ đẹp lan thiết hài
Vẻ đẹp lan thiết hài

Trong các tài liệu khoa học, hài vân bắc có tên tiếng Anh là Paphiopedilum purpuratum, trong đó Paphiopedilum chính là tên của họ lan hài, purpuratum là tên của loài. Ở Việt Nam người ta còn gọi chúng với cái tên hài tía hay thiết hài cũng chính là nó. Đây là một loài lan được tìm thấy ở miền nam Trung Quốc đến đảo Hải Nam. Ở Việt Nam chúng ta cũng có thể tìm thấy chúng ở những khu rừng già phía Bắc: Lào Cai, Cao Bằng, Tuyên Quang. Hiện nay lan hài là một trong nhiều loại lan quý và được đưa vào sách đỏ để bảo tồn giống nòi.

Lan hài vân bắc nở ngoài tự nhiên
Lan hài vân bắc nở ngoài tự nhiên

Thiết hài sở hữu một mặt hoa đẹp, nét, màu sắc thú vị khiến nhiều người vô cùng thích thú. Hài vân ưa ẩm mát, không chịu được ánh nắng mạnh và nhiệt độ cao. Đây cũng là đặc điểm chung của các loại lan hài khác.

Xem thêm  Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc lan ngọc điểm cấy mô - Sfarm

Hài tía thường ra hoa vào khoảng tháng 9 – tháng 10. Cây có thể tái sinh bằng hạt hoặc mọc thành từng bụi sinh trưởng từ gốc của cây mẹ. Chúng thường mọc dưới tán rừng nguyên sinh rậm thường xanh nhiệt đới. Chúng cũng có thể sống ở đỉnh các núi đá vôi có độ cao từ 600 đến 1000 m, nằm rất rải rác trên đất ở chân các vách đá có nhiều mùn.

Nhận biết lan hài vân bắc qua thân lá

Cây lan hài vân bắc với những lá đốm loang lổ
Cây lan hài vân bắc với những lá đốm loang lổ

Thiết hài là một loài lan đất, sống lâu năm. Mỗi cây thường có từ 4 đến 6 lá mọc đối xứng 2 bên. Lá thiết hài hình thuôn – bầu dục, có chiều rộng khoảng 2 đến 4cm, chiều dài khoảng 7 đến 14cm. Mặt trên của lá loang lổ các khoang màu lục thẫm và lục nhạt, mặt dưới màu lục nhạt hơn. Bạn có thể xem hình ảnh cây lan hài tía tại đây để có thể hình dung một cách dễ nhất.

Cận cảnh một cây hài tía
Cận cảnh một cây hài tía

Nhận biết lan thiết hài bằng mặt hoa

Lan hài tía có bông khá to, chính vì thế mỗi cây lan hài chỉ cho 1 cần bông, mỗi cần bông chỉ cho 1 bông duy nhất mà thôi.

Cần hoa có cuống dài từ 10 đến 20 cm. Lá bắc hình trứng hẹp, to cỡ khoảng 1,5 – 1,7 x 0,7 cm, có lông trắng. Hai cánh hoa dang rộng 7 – 10 cm, có mạng gân màu đỏ thẫm – tía ở tất cả các mảnh bao hoa. Phần lưỡi bông hình chiếc hài màu đỏ tía đúng như tên gọi của nó – lan hài tía.

Xem thêm  Lan đột biến cấy mô giá rẻ như rau - Vietnamnet
Một chậu lan hài vân bắc đang khoe sắc
Cận cảnh một bông lan thiết hài
Thiết hài rực rỡ trong vườn
Một chậu lan hài vân bắc đang khoe sắc
Vườn lan hài vân bắc rực rỡ khoe sắc của anh Hoàng Lợi
Thiết hài rực rỡ trong vườn
lan hai van bac 8
Vườn lan hài vân bắc rực rỡ khoe sắc của anh Hoàng Lợi

lan hai van bac 9

Bạn thấy lan hài thế nào, có đáng để chơi không nào? Nhiều người hỏi tôi lan hài có dễ trồng không, mua ở đâu uy tín mà chất lượng tốt nhất?

Thực ra lan hài cũng có những loại dễ trồng và những loại khó trồng, thậm chí người chơi hài lâu năm cũng chưa thuần được nó. Vì thế bạn nên lựa chọn giống lan hài phù hợp nhất để trồng nhé!

Bạn có thể đặt mua các loại lan hài của anh Lucky Phạm ( ban quản trị Hội lan hài), hàng rất nhiều, đa dạng, giá cả phải chăng và tư vấn cũng rất nhiệt tình nữa. Chi tiết bạn có thể xem tại đây.

Xem thêm:

  • Lan hài mốc hồng – nhỏ mà có võ
  • Các loại giá thể trồng lan hài

Ảnh: Hội lan hài