Hướng dẫn làm tiểu cảnh Terrarium Lan – Shop Cây Trồng

Sự kết hợp của Phong Lan và chậu kính sẽ tạo ra một tiểu cảnh Terrarium Lan hoàn hảo. Nghệ thuật trang trí này rất thích hợp cho không gian nhỏ trong nhà ở phố thị. Để tìm hiểu thêm về cách làm Terrarium Lan, Shopcaytrong mời bạn theo dõi bài viết sau đây.

1. Tiểu cảnh Terrarium là gì?

Terrarium là tiểu cảnh mô phỏng lại một hệ sinh thái thu nhỏ. Đó có thể là cây sen đá nho nhỏ được trang trí thêm vài phụ kiện để thêm phần sinh động. Hoặc đó có thể là những giỏ lan được phát triển thành một khu vườn. Terrarium được đặt trong các vật chứa bằng thủy tinh với nhiều hình dạng khác nhau.

Có hai loại Terrarium phổ biến: Terrarium kín và Terrarium mở. Mỗi loại tương ứng với một hệ sinh thái khác nhau nên sẽ phù hợp với các loại cây trồng khác nhau.

2. Hướng dẫn làm tiểu cảnh Terrarium Lan

Dưới đây là các bước tiến hành làm tiểu cảnh Terrarium Lan để trang trí trong nhà, bạn có thể tham khảo và thực hiện:

2.1 Chuẩn bị vật liệu

  • Chọn hoa Lan làm Terrarium
Người ta thường sử dụng lan hồ điệp để làm tiểu cảnh Terrarium.

Terrarium Lan tạo môi trường sống giới hạn, khá ẩm và không cần nhiều ánh sáng mạnh. Vì thế bạn hãy chọn những loại Lan sinh trưởng tốt trong điều kiện độ ẩm cao, chịu ánh sáng yếu như Lan Hồ Điệp, Lan Ngọc Điểm, Lan Cattleya…

Đối với những cây đã được đã được trồng ở môi trường thoáng đãng, nhiều ánh sáng, trước khi sử dụng làm Terrarium, bạn hãy thuần Lan để cây quen dần với môi trường sống gần giống trong Terrarium. Điều này sẽ giúp cây không bị sốc môi trường.

  • Chọn chậu kính phù hợp
Xem thêm  Lan tục đoạn Trung Quốc điều trị viêm phế quản, hạch bạch huyết

Chọn một chậu thủy tinh thích hợp: Bạn có thể chọn chậu dáng hình trụ, chậu tròn. Thậm chí bạn có thể thiết kế chậu có nắp để làm Terrarium Lan đóng kín.

Chậu tiểu cảnh và hoa Lan cần có kích thước phù hợp với nhau để trông đẹp mắt.

Môi trường tiểu cảnh bể kính khá ẩm ướt, dễ phát sinh các vi trùng, ký sinh vật. Vì vậy hãy đảm bảo vệ sinh sạch sẽ bể kính với xà phòng hoặc cồn 70 độ nhé.

  • Giá thể trồng Lan

Terrarium đặc trưng bởi các lớp giá thể. Vì chậu kính có thể nhìn xuyên thấu nên việc thiết kế giá thể lớp lang làm tăng tính thẩm mỹ cho tiểu cảnh.

Bạn hãy chọn những giá thể trồng Lan thoáng khí vì rễ Lan rất dễ bị vàng úng. Những giá thể này cũng cần được xử lý, không chứa nấm mốc, cỏ rác.

Vỏ thông là giá thể trồng Lan rất phổ biến. Bạn có thể trộn thêm đá bọt Pumice hoặc Perlite. Những giá thể cứng sẽ giúp rễ Lan đứng vững và được cung cấp oxy, thoát nước nhanh.

Bên cạnh đó, bạn có thể phủ một lớp mỏng Dớn trắng trên bề mặt. Dớn giúp giữ ẩm, giảm bốc hơi nên không cần tưới nước nhiều lần. Đặc biệt Dớn trắng có tính sát khuẩn, bảo vệ rễ Lan khi mới sống trong môi trường khác với trước.

2.2 Hoàn thiện tiểu cảnh hoa lan

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên vật liệu cần thiết, bạn tiến hành hoàn thiện tiểu cảnh Terrarium theo các bước sau:

  • Đầu tiên lót một lớp đá bọt Pumice dưới đáy chậu. Đá Pumice sẽ giúp thoát nước tốt, tránh bị trữ nước gây úng rễ cho cây.
  • Thêm phần giá thể cứng vào vào cố định cây Lan ở vị trí giữa chậu. Bạn có thể bố trí tùy thích, kết hợp với một số loại cây, rêu hoặc tiểu cảnh đồ vật. Hãy thỏa sức sáng tạo.
  • Cuối cùng phủ một dớn trên trên cùng. Lớp Dớn này sau một thời gian có thể mọc rêu nhìn rất đẹp mắt.
Xem thêm  Đặc điểm, cách trồng và chăm sóc loài hoa lan kim điệp quý hiếm

3. Cách chăm sóc terrarium hoa lan

Để chăm sóc Lan trong Terrarium, bạn cần lưu ý đến một số yếu tố sau đây:

3.1. Vị trí đặt cây

Chọn những vị trí có đủ sáng và nên là ánh sáng gián tiếp. Dù Terrarium Lan cần ánh sáng yếu nhưng thực vật nào cũng cần có ánh sáng để quang hợp.

Đừng chọn chỗ quá tối hay quá lạnh (bên cửa sổ), duy trì nhiệt độ ẩm, vừa phải. Nếu có điều kiện, bạn có thể đầu tư một hệ thống đèn led giúp Lan phát triển tốt.

Đảm bảo ánh sáng cần thiết để Lan được phát triển tốt hơn.

3.2. Duy trì độ ẩm thường xuyên cho Terrarium Lan

Lớp đá bọt và các giá thể cứng sẽ giúp độ ẩm của Terrarium Lan được duy trì và thoáng khí. Bạn có thể tưới phun sương giúp Lan hấp thụ vừa đủ, tránh bị ngợp, úng,

Đối với Terrarium đóng kín thì không cần thường xuyên cấp ẩm vì tự nó là một hệ thống có tuần hoàn nước khép kín. Hãy tưới bằng nước mềm để hạn chế các kim loại nặng và tích tụ muối khoáng trong giá thể nhé.

Bạn cũng nên thường xuyên bón phân cho hoa Lan để đảm bảo cây đủ dinh dưỡng và giúp hoa khoe sắc, tươi lâu.

4. Mua giá thể làm tiểu cảnh Terrarium Lan tại shopcaytrong.com

Để mua giá thể làm tiểu cảnh Terrarium Lan chất lượng, bạn có thể ghé ngay Shopcaytrong. Đây là đơn vị cung cấp giá thể uy tín hàng đầu thị trường với đa dạng các loại sản phẩm như Potting Mix BA, Potting Soil BA, Soil Mix BA, đá Perlite BA, Masato BA, Pumice, Vermiculite, rêu than bùn Peatmoss, dớn Chi-lê, vỏ thông,…

Xem thêm  Hoàng thảo tích tụ - Dendrobium cumulatum - Vườn Lan

Tự tin là một trong những đơn vị hàng đầu tại Việt Nam phân phối các sản phẩm chất lượng, nguồn gốc rõ ràng nên bạn có thể yên tâm lựa chọn sản phẩm tại Shopcaytrong. Để được tư vấn và mua hàng tốt nhất vui lòng liên hệ qua:

  • Khách hàng cá nhân: đặt hàng tại www.shopcaytrong.com hoặc www.facebook.com/shopcaytrongvn
  • Khách hàng doanh nghiệp, đại lý, nhà vườn: liên lạc hotline 0901 455 789

Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đây, bạn đã biết cách làm tiểu cảnh Terrarium Lan đơn giản tại nhà. Chúc bạn thành công!