Nhân giống hoa lan đột biến bằng gieo hạt ở Bình Phước, bình dân

Video Lan kiếm đột biến

Giá bán của giống hoa lan đột biến quý hiếm được lai tạo thấp hơn rất nhiều so với cây nguyên bản. Việc nhân giống hoa lan đột biến bằng hạt còn giúp bảo vệ nguồn gen quý hiếm; và mở ra cơ hội cho việc phát triển nông nghiệp đô thị.

Nhân giống hoa lan đột biến quý hiếm bằng hạt

Sau một thời gian gây sốt, giá hoa lan đột biến đang giảm sâu, chỉ còn khoảng 20-30% so với đầu năm 2021. Tuy nhiên, nhu cầu chơi lan của đại đa số người dân vẫn còn rất cao, nhất là với các giống lan kiếm, lan giả hạc.

Đây là lý do để nhiều nông dân tự tin nuôi cấy, gieo hạt thành công các giống lan quý hiếm và đẹp và để đáp ứng nhu cầu thị trường.

Anh Đào Mạnh Thưởng – Giám đốc Công ty TNHH MTV Hoa Lan Phương Mai chia sẻ về việc nhân giống hoa lan đột biến bằng hạt. Ảnh: NVCC

Anh Đào Mạnh Thưởng – Giám đốc Công ty TNHH MTV Hoa Lan Phương Mai ở TP Đồng Xoài (Bình Phước) vốn tốt nghiệp đại học ngành hóa. Anh có thâm niên hơn 10 năm dạy học ở một trường trung học cơ sở tại huyện Đồng Phú.

Vì đam mê hoa lan, anh xin nghỉ việc để dành nhiều thời gian hơn cho việc lai tạo và nhân giống các dòng hoa lan quý hiếm.

Với kinh phí đầu tư hơn 4 tỷ đồng, trong 3 năm qua, anh Thưởng đã phối hợp với các Viện nghiên cứu, thực hiện nhiều phép lai tạo khác nhau. Việc này nhằm tìm ra những dòng hoa lan đồng nhất, lại có mặt hoa mới lạ.

Xem thêm  Thủ tục nhập khẩu hoa lan từ Trung Quốc mới nhất 2023

Bảo vệ nguồn gen hoa lan đột biến quý hiếm

Nhờ nỗ lực lai tạo, anh Thưởng đã tìm ra được những dòng hoa lan kiếm có mặt hoa vàng khá độc lạ. Mặt hoa đẹp không thua kém gì cây hoa lan bố mẹ có tính năng đột biến.

Anh Thưởng cho biết, nhờ phương pháp gieo hạt, cây giống hoa lan đột biến mới có chất lượng đồng nhất. “Cây giống hoa lan đột biến mới có thể sản xuất đồng loạt ra số lượng lớn, có đặc tính tương tự nhau”, anh Thưởng nói.

Trên thị trường, tùy vào mặt hoa độc lạ ở mức độ nào mà giá hoa lan cũng dao động từ 500.000 đồng đến 50 triệu đồng một thân cây.

Tuy nhiên, nhờ phương pháp lai tạo và gieo hạt, giá hoa lan kiếm có mặt hoa vàng mới lạ tại nhà vườn của anh, cao nhất chỉ khoảng 1 triệu đồng một cây.

Những giống hoa lan kiếm bình thường, giá bán sỉ chỉ ở mức 7.000 đồng/cây (6 tháng tuổi)

Với cây lan đột biến: lan giả hạc đột biến có giá từ 40.000 đồng/cây; lan kiếm đột biến 80.000 đồng/cây.

Theo anh Thưởng, những giống hoa lan quý hiếm trồng bằng bằng phương pháp gieo hạt sẽ giúp thay thế hoa lan rừng, vì nó đẹp không thua gì hoa lan rừng.

Việc lai tạo giống hoa lan mới sẽ thỏa mãn được nhu cầu người chơi vì khách hàng luôn muốn cái mới.

Xem thêm  Địa lan mạc xuân – Cách trồng và chăm sóc chi tiết tại nhà

Với giá thành thấp nhờ phương pháp gieo hạt, người chơi sẽ được sở hữu nhiều cây hoa lan hơn.

Với việc bảo tồn, lai tạo giống hoa lan đột biến còn giúp giữ lại được nguồn gen quý, giúp chọn lọc những mặt hoa mới có tính trạng nổi bật, đáp ứng thị trường.

“Sẽ có nhiều người ưa chuộng các sản phẩm lai tạo từ phòng thí nghiệm vì hoa lan đột biến vừa đẹp, vừa có giá thành thấp lại giúp bảo vệ tài nguyên rừng”, anh Thưởng nhấn mạnh.

Công ty TNHH MTV Hoa Lan Phương Mai đang sở hữu diện tích vườn ươm rộng 1ha, cùng với 5.000m2 của các hộ dân liên kết.

Ngoài các giống hoa lan đột biến quý hiếm như giả hạc, lan kiếm, vườn ươm của Công ty Hoa Lan Phương Mai còn sản xuất nhiều giống lan khác.

Riêng cây hoa lan kiếm vàng, từ đầu năm đầu năm đến nay, anh Thưởng đã xuất bán hơn 10.000 cây.