Cách trồng lan móng rùa cho nhiều hoa đẹp

Video Lan móng rùa

Đặc điểm hoa lan móng rùa

Với hình dáng đẹp và lạ khá thu hút người nhìn lần đầu tiên. Loại lan móng rùa này được nhiều người chơi lan hiện nay ưa thích tìm trồng bằng mọi giá do vậy giá thành của chúng khá cao. Trong số những loại lan rừng đẹp và lạ hiện nay được giới chơi lan ưa trồng thì không thể không nhắc đến loại lan móng rùa. Loại lan với cái tên khá lạ và hình dáng cây và hoa cũng lạ không kém khiến nhiều người sành lan khi nhìn thấy đều muốn sở hữu.Lan móng rùa có tên khoa học là Oberonia longibracteata Lindl. Cây thuộc họ lan Orrchidaceae. Cây có thân thảo mọc thành từng bụi với thân cao khoảng 50cm. Thân cành và lá của cây có mạng hình dẹt rẻ quạt. Mỗi lá mọc đối xứng lệch với nhau sang hai bên. Những chiếc lá thường khá dày màu xanh giống như hình móng của rùa nên được gọi là lan móng rùa. Điểm độc đáo của chúng là hoa khi mọc sẽ không thành từng chùm một với nhau mà hoa mọc đơn lẻ giữa hai lá và thường mọc ở phần ngọn khá lạ. Hoa của lan móng rùa thường có màu vàng tươi hình tam giác với phần môi bên trong phớt đỏ khá đẹp. Mỗi bông có kích thước khoảng từ 3-4cm và thường nở vào mùa hè và thu.

Phân bố loại lan móng rùa

Lan móng rùa thường được phân bố ở nhiều nước trên thế giới như Thái Lan, Lào, Campuchia và ở phía đông của dãy Himalaya. Tại Việt Nam loại lan móng rùa này thường được tìm thấy ở Quảng trị cho đến Khánh hòa những nơi có độ cao từ 200- 1400 mét. Những ai đã từng chơi lan rừng ở nước ta đều biết rằng không chỉ ở nước ta nói riêng và các quốc gia Đông Nam Á nói chung thì họ lan Orrchidaceae là loại lan có sức sống khá mạnh mẽ. Chúng sống bám được trên những thân cây, khúc gỗ và trải rộng trên một diện tích lớn từ nam ra bắc đến tận những khu rừng ngập mặn vẫn thấy có bóng dáng loài lan này xuất hiện. Chính vì thế loại lan này được nhiều người ưa chuộng và chọn mua về trồng vì không chỉ có hình dáng đẹp mà hoa của chúng cũng rất thơm.

Xem thêm  Top 23 loài lan Hài Việt Nam nên sưu tầm

Xem thêm: Cây hoa cúc mốc

Hoa thiên điểu

Cách trồng và chăm sóc lan móng rùa

Để chăm sóc được giống lan này là không quá khó khăn. Tuy nhiên chúng cũng cần có một số yêu cầu nhất định về điều kiện sống cũng như chế độ chăm sóc của lan nói chung và lan móng rùa nói riêng thì cây mới to hoa mới được đẹp.

Điều kiện về nhiệt độ và độ ẩm

Lan móng rùa là loại lan rừng nên có yêu cầu nhiệt độ và độ ẩm ở mức trung bình. Nhiệt độ trồng không quá chênh lệch trung bình ở mức 20 đến 32 độ C. Độ ẩm tối đa khoảng 80%.

Điều kiện ánh sáng

Lan móng rùa có yêu cầu ánh sáng trung bình khoảng 60%. Nếu trồng ở nơi thiếu sáng lá thường sậm màu không đẹp. Nếu như trồng ở những nơi quá nắng cây sẽ bị vàng lá và héo úa. Nếu bạn có ý định trồng chúng trong nhà thì nên đặt ở những vị trí sáng nhất của ngôi nhà như gần cửa sổ, ban công. Nếu như không có thì có thể thay thế bằng đèn chiếu sáng nhân tạo để cung cấp ánh sáng cho cây phát triển.

Giá thể trồng

Cây lan móng rùa có thể trồng được trong chậu đất nung có xếp than và xơ dừa giữ ẩm. Cây cũng có thể trồng được trên những thân gỗ lũa vẫn sinh trưởng và phát triển mạnh cho hoa nở đẹp. Khi trồng nền chú ý giữ cho rễ cây thông thoáng nhưng không được để bị khô. Chính vì thế giá thể trồng cần được chuẩn bị kĩ càng để giúp cây phát triển tốt sau này.

Xem thêm  Hoa Lan Cattleya: Nhận biết, phân loại, cách trồng và chăm sóc

Chế độ chăm sóc

Cây lan móng rùa cũng giống như những loại lan họ Orrchidaceae cần quan tâm đến chế độ tưới nước và bón phân cũng như điều chỉnh nhiệt độ để cây phát triển tốt nhất. Việc tưới nước cho loài cây này rất quan trọng và người chăm cây cần thực hiện một cách cẩn thận đúng kĩ thuật. Cây sẽ cần tưới nhiều nhất vào mùa hè khoảng 2- 3 ngày một lần tưới. Mùa đông ngươi trồng lan móng rùa chỉ cần tưới nước 10 ngày một lần vì lan móng rùa cũng có thời kì sinh trưởng và thời kì nghỉ. Thời kì sinh trưởng cây cần được tưới nước và thời kì nghỉ cây cần khô ráo và thông thoáng bộ rễ.

Chú ý: Thời điểm tưới nước tốt nhất nên là vào buổi trưa vì như thế buổi tối lá sẽ khô. Việc nước dính lại có thể khiến lá bị thối. Việc tưới nước cho cây cũng cần chú ý đến giá thể trồng bên dưới. Gía thể nên dùng vỏ cây, xơ dừa và than củi để vừa giữ ẩm cho rễ cũng khiến thân được khô thoáng.

Chế độ bón phân cho cây

Khi cây đang trong giai đoạn sinh trưởng cần bón thêm phân cho cây. Thường là vào mùa hè lượng phân bón nhiều hơn vào mùa đông. Loại phân bón tốt nhất cho cây nên trồng là loại phân NPK 14-14- 14 khi bón có thể hòa với nước phun cho cây. Với những cây đang trong thời kì ra hoa ngoài phân NPK bạn cũng có thể sử dụng thêm những loại phân có hàm lượng photpho cao để bón giúp hoa tươi lâu hơn.

Xem thêm  Những mẫu chậu hoa lan hồ điệp giả trang trí đẹp như thật

Cách điều chỉnh cây ra hoa

Điều kiện nhiệt độ thay đổi đột ngột chính là điểm mấu chốt khiến hoa lan móng rùa bung nở. Thường cây sẽ ra hoa vào mùa hè cho đến thu. Lúc này thời tiết nắng nóng nhiệt độ cao cùng với lượng mưa khá lớn. Sau mỗi đợt nắng nóng khi có những cơn mưa kéo đến làm nhiệt độ giảm đột ngột. Sau 2 ngày sau khi mưa bạn sẽ thấy những nụ hoa bắt đầu nở. Hoa sẽ nở khoảng 1 tháng rồi tàn. Chính vì nắm được điều này nên bạn có thể kích thích hoa nở sớm hơn hay muộn hơn bằng việc can thiệp vào nhiệt độ trồng cây.Lan móng rùa có thời gian sống dài nên hàng năm định kì bạn nên thay chậu cho chúng. Việc thay chậu với 2 nguyên do chủ yếu là do cây không thể sinh trưởng trong chậu quá bé và hai là giá thể trong chậu đã bị phân hủy hết không còn đủ để duy trì cho rễ lan móng rùa phát triển tốt. Thời điểm thích hợp nhất để thay chậu nên vào đầu mùa xuân.Trên đây là những kiến thức mà chúng tôi muốn chia sẻ cho bạn cách trồng và chăm sóc lan móng rùa. Một loại hoa lạ và đẹp của nước ta. Hy vọng bạn sẽ có thể sở hữu được những chậu lan móng rùa to đẹp và xanh tốt.