Tìm hiểu cách trồng lan thiên nga – Hoalan360.com

Cùng tìm hiểu cách trồng lan thiên nga hiệu quả, ra hoa đều cho những người mới ngày đầu chăm lan thiên nga, hiểu được cách chăm sóc, điều kiện đủ về ánh sáng, nhiệt độ, phân bón cần thiết cho lan thiên nga ra hoa đều và đẹp nhé!

Tìm hiểu về loài lan thiên nga

Lan Cynoches viết tắt Cyc. là một loài phong lan được John Lindley công bố vào năm 1832 căn cứ theo một bông hoa do nhà trồng lan Loddiges & Son gửi cho. John Lindley đã dùng tên chủ nhân vườn lan đó để đặt tên cho cây lan Cynoches lodigesii. Không giống như những loài lan khác, thường có nhị đực và nhị cái ở trong một bông hoa. Loài lan thiên nga này lại có hoa cái và hoa đực riêng biệt, có khi cùng một cành và có khi lại ở một cành khác.

Tìm hiểu về loài lan thiên nga

Tìm hiểu về loài lan thiên nga

Lan Cynoches cùng một dòng họ với Catasetum, Mormodes, Clowesia. Chữ Cynoches do tiếng Hy lạp “Kyknos” có nghĩa là Thiên Nga và “auchen” có nghĩa là chiếc cổ, căn cứ vào hình dáng trục nhụy của bông hoa đực. Thân cây lan trông tựa như điếu xì gà, dài khoảng 20-40 cm trên ngọn có vài chiếc lá to bản, mỏng và có gân. Dò hoa mọc ở gần ngọn có một vài hoa hoặc rất nhiều hoa như Cyc. cooperi. Hoa nở vào mùa Thu rất thơm và lâu tàn, to khoảng 12-15 cm tùy theo giống.Loài lan này có chừng 25 giống mọc từ Mễ Tây cơ qua Trung Mỹ tới lưu vực sông Amazon thuộc Peru:

Cyc.barthorium Cyc.chlorochilon Cyc.cooperi Cyc.dianae Cyc.egertonianum Cyc.glandiferum Cyc.Haggii Cyc.herrenshianum

Phân loại lan thiên nga

Phân loại lan thiên nga

Cyc.lehmannii Cyc.lodigesii Cyc.maculatum Cyc.manoelae Cyc.pentadactylon Cyc.peruvianum Cyc.schmidtianum Cyc.Ventricosum Cyc.warcewiczcii

Giống Cycnoches thông thường đã lạ đẹp. Nhưng những cây lai giống giữa những cây Cynoches, Catassetum và Mormodes lại còn tạo ra nhiếu giống lạ đẹp hơn nữa như cây Cynoches Wine delight (Cycnoches lehmanii x Mormodes sinuata.

Xem thêm  Nhận biết & cách trồng chăm sóc lan Sóc ta - Đuôi chồn

Xem thêm:>> Tổng hợp những loại hoa lan đẹp nhất hiện nay

Cách trồng lan thiên nga hiệu quả và những lưu ý

Nhiệt độ phù hợp

Lan thiên nga ưa nhiệt độ ấm áp từ 75-85°F hay 24-30°C và không lạnh dưới 40°F hay 4.4°C.

Điều kiện ánh sáng

Lan thiên nga ưa ánh sáng vừa phải như Cattleya và đừng để trực tiếp dưới ánh nắng.

Điều kiện phù hợp để lan thiên nga được phát triển tốt

Điều kiện phù hợp để lan thiên nga được phát triển tốt

Độ ẩm cần thiết

Độ ẩm lý tưởng là và khoảng 60-70%.

Tưới nước

Vào mùa xuân, khi lan thiên nga bắt đầu mọc những mầm non, tưới sơ qua, khi lan mọc mạnh tưới thật đẫm, thường xuyên hơn. Hoa sẽ nở vào mùa thu, sau khi hoa tàn lá bắt đầu rụng, tưới thưa ra và ít đi.

Bón phân

Khi cây mọc mạnh thì bón bằng phân 20-20-20 với dung lượng ½ thìa cà phê cho 4 lít nước và bón hằng tuần. Cũng có nhiều người bón với phân bò, phân ngựa trộn vào trong vật liệu như dưới đây.

Cần thay chậu

Lan thiên nga cần thay chậu mỗi năm hay tối đa là 2 năm. Thời gian tốt nhất để thay chậu là khi cây non hoặc rễ mới đã mọc dài khoảng 2-3 phân. Nên trồng trong chậu đất rộng miệng có đục thêm lỗ ở đáy chậu cho dễ thoát nước.

Vật liệu trồng gồm có:

4 phần bổi rêu (peat moss) 4 phần vỏ thông nhỏ 1 phần than củi nhỏ 1 phần perlite hay cát lớn Có người trộn thêm 1/3 đến ½ phân bò hay phân dê đã mục.

Những lưu ý khi trồng lan thiên nga vàng

LƯU Ý:

Cách 1

Lan thiên nga sẽ nở hoa vào khoảng tháng 10 và có thể nở nhiều lần cho tới cuối tháng 12. Sau khi hoa tàn, lá bắt đầu rụng và cây đi vào tình trạng ngủ qua mùa đông. Đây là thời kỳ quan trong nhất trong cách trồng lan thiên nga, tôi đã nhiều năm thất bại vì trồng không đúng cách, vì thời tiết nơi tôi ở khá lạnh và ẩm độ lại quá thấp. Phần vì nghe người này, người khác mỗi người nói một cách.

Xem thêm  Lan đuôi cáo – Loài hoa vừa đẹp sắc vừa thơm hương

• Ban đầu khi cây tàn hoa và rụng lá cứ để nguyên một chỗ và tưới mỗi tháng một lần. Kết quả thân cây teo lai, không ra cây non và chết. • Lần thứ hai nghe lời khuyên của người ta, lấy cây ra khỏi chậu, rửa sạch, cắt hết rễ rồi để vào chỗ thoáng mát. Kết quả cây cũng chết. • Lần thứ 3 nghe lời khuyên cột cây trên miếng dương xỉ, cây không được tốt và cũng chết nốt. Nên rút kinh nghiệm sau khi hoa tàn, lá rụng, không nên tưới và chỉ phun xương cho cây khỏi bị teo lại, bởi vì nếu rễ quá ẩm ướt sẽ làm cho cây bị thối. Lấy cây ra khỏi chậu rũ sạch vật liệu nuôi trồng và để cho thật khô vào mùa đông. Giữ cho khỏi lạnh dưới 45°F (7.2°C) và thỉnh thoảng phun sương cho cây khỏi bị teo tóp lai. Vào mùa Xuân, khi cây non đã mọc được khoảng 6-10 cm và nhú rễ chừng 2-3 phân đem trồng lan thiên nga với vật liệu mới. Khi đó nên cắt bỏ hết các rễ cũ. Tưới rất ít cho tới khi cây non mọc mạnh, tưới thật đẫm và thường xuyên hơn. Bón phân cho lan thiên nga như trên cho đến khi cây hết tăng trưởng ngưng bón, tưới thưa để cho cây đơm nụ, khi đó tưới điều hòa trở lại. Khi cây lan thiên nga bắt đầu vào thời kỳ nghỉ là lúc tách nhánh. Nên giữ 2 nhánh, nhưng cũng có nhiều người chỉ giữ có 1 nhánh vẫn có cây mới. Các nhánh già nếu tách ra vài tháng sau có thể ra cây non và cách chăm sóc lan thiên nga cũng như ở trên. Điều quan trọng là giữ lan ở nhiệt độ ấm áp, thoáng gió, ẩm độ cao và khi nghỉ giữ cây cho khô ráo.

Xem thêm  Lan Vanda tím - Cây cảnh Đà Nẵng

Cách 2

Lan Thiên nga là lọai dễ trồng , dễ ra hoa nó ra theo mùa tứ tháng 9 đến 11. Sau khi tàn hoa bạn cho nó nghỉ khoàng 2 tháng, bằng cách cho vào trong mát, 1 tuần tưới nước 1 lần cho giả hành nó không có teo nhiều, nếu rể muc thì lấy cây ra khỏi chậu cắt hết rể bỏ vào chậu treo lên, nếu rể còn tốt thì cứ để yên thế trong chậu. Khỏang 2 tháng nó sẽ mọc giả hành con, bạn tưới B1 1 tuần 1 lần, khi giả hành cao 10cm thì bạn đem trồng lại giống như trồng catteleya. Khi cây con ra rễ nhiều thì bạn tưới phân NPK 30 10 10 hay 20 20 20 cũng được 1 tuần 1 lần và phân cá loãng 1 tháng 1 lần. Lọai này thích phân hữu cơ. Nước tưới 1 ngày 1 lần hay 2 lần tùy độ.

Hoalan360 chúc các bạn thành công trong việc tìm hiểu cách trồng lan thiên nga.

Có thể bạn quan tâm:>>

Một số mẫu hoa hồng sáp đẹp

Một số cách nhân giống lan hồ điệp đơn giản

Khám phá vẻ đẹp của các loài hoa lan vũ nữ

Cách trồng lan hồ điệp bằng than củi đơn giản tại nhà

Cách trồng và chăm sóc lan hồ điệp tươi lâu

Hướng dẫn trồng lan hồ điệp