Lan trúc phật bà – kinh nghiệm thuần hóa từ thực tế của chuyên gia

Video Lan trúc phật bà

Trúc phật bà là một trong những loài lan có vẻ đẹp cuốn hút, độc đáo mà rất rất nhiều người muốn sở hữu nó. Trớ trêu thay hoa cực đẹp mà nó lại rất khó thuần, thường chỉ sống được 1-2 mùa rồi lụi dần. Tuy nhiên mình cũng đã thấy có nhiều người đã thuần hóa được lan trúc phật bà ra hoa rất sai. Có lẽ cũng do khí hậu và một phần là có duyên với loài hoa này. Vậy cách nhận biết lan trúc phật bà ra sao, cách trồng trúc phật bà như thế nào để thuần hóa được cây, cùng chamlan.com tìm hiểu ngay nhé!

Nguồn gốc của cây lan trúc phật bà

Lan trúc phật bà sống bám trên thân cây ở khu vực khí hậu mát mẻ
Lan trúc phật bà sống bám trên thân cây ở khu vực khí hậu mát mẻ

Tên khoa học: Dendrobium Pendulum

Phân bố: cây phụ sinh sống bám trên các thân cây gỗ trong các khu rừng đất thấp dọc các dãy núi biên giới hiện nay ở độ cao 760-1600m. Cây sống ở các khu vực khí hậu mát mẻ, không quá nóng.

Một số địa danh đã thấy sự xuất hiện của cây lan trúc phật bà: đảo Hải Nam, Tây Tạng Trung Quốc, Thái Lan, Lào và Việt Nam,…

Những đặc điểm nhận biết cây trúc phật bà

Nhận biết lan hoàng thảo trúc phật bà qua thân lá
Nhận biết lan hoàng thảo trúc phật bà qua thân lá

Trúc phật bà có chiều cao phổ biến từ 30 đến 80cm, thậm chí tốt chúng có thể cao đến 1m. Thân cây được tạo thành bởi các đốt, phình to ở vị trí nối các đốt, thon nhỏ ở giữa. Đây cũng chính là đặc điểm dễ dàng nhận biết lan trúc phật bà nhất. Mỗi đốt thường có hình giống như đốt trúc, các đốt có độ dài ngắn khác nhau. Mỗi mắt trên thân cây thường cho ra nhiều nhánh, có thể ra hoa hoặc mọc cây con tại các vị trí này. Các cây con thường mọc sau khi cây ra hoa, tức là khoảng từ tháng 4 đến tháng 7.

Thân cây trúc phật bà khi già và rụng hết lá chờ ra hoa
Thân cây trúc phật bà khi già và rụng hết lá chờ ra hoa

Lá cây lan trúc phật bà hình mũi mác, tương đối mỏng. Mặt trên của lá nhẵn, mặt dưới thường có lông. Màu sắc của lá cây đậm nhạt tùy thuộc vào lượng ánh sáng mà nó nhận được. Khi già lá cây lan dần chuyển sang màu vàng và rụng.

Xem thêm  Cách trồng lan móng rùa cho nhiều hoa đẹp

Phật bà hoa họng vàng phổ biến

Lan trúc phật bà ra hoa vào khoảng cuối đông đến hết mùa xuân. Do đó rất có khả năng bạn sẽ sở hữu một chậu lan phật bà chơi tết. Tại các vị trí mắt ngủ của cây sẽ là nơi chúng ra hoa. Mỗi mắt thường cho từ 1 đến 2 bông. Mỗi bông hoa có kích thước từ 4-7cm.

Mặt hoa trúc phật bà họng nâu
Phật bà hoa họng vàng phổ biến

Tổng thể khuôn bông có 5 cánh hoa nhọn xòe rộng ra xung quanh. Cánh hoa màu trắng với các chấm màu tím đậm – nhạt ở vị trí đầu cánh. Lưỡi hoa thường có màu vàng, viền trắng xung quanh và một chấm màu tím ở cuối cùng. Phần họng của bông thường có màu nâu hoặc màu vàng đồng nhất với phần lưỡi.

Trồng lan trúc phật bà trên dớn
Mặt hoa trúc phật bà họng nâu

Cá nhân mình thấy trúc phật bà có họng màu nâu thường có màu sắc đậm và đẹp hơn.

Hướng dẫn cách trồng trúc phật bà chuẩn bài

Trúc phật bà là loại lan khó thuần dưỡng bởi cây thích khí hậu mát mẻ, nắng nhẹ, ẩm vừa phải. Với đặc điểm này thì chúng ta phải setup tiểu khí hậu khá vất. Bởi lẽ khí hậu Việt Nam sẽ nắng nóng vào mùa hè cực gắt ( miền Bắc và miền Trung) còn miền Nam thì nóng quanh năm.

Cách trồng lan trúc phật bà vào chậu

Để cây luôn có được độ ẩm phù hợp thì chúng ta chỉ có cách trồng chúng vào chậu hoặc trồng trên dớn thì khả năng thành công sẽ cao hơn.

Trồng lan trúc phật bà vào dớn

Hiện nay trên thị trường có 2 loại dớn phổ biến nhất, đó là dơn bảng và dớn đĩa. Mình thì thì thích trồng dớn đĩa hơn cả, dễ trồng, dễ chơi lại rất thẩm mỹ. Trước tiên các bạn cần phải xử lý dớn trước khi trồng lan.

Xem thêm  Cách trồng và chăm sóc lan Sóc lào chuẩn nhất - Vườn lan

Sau đó cố định dớn với dây treo. Với dớn đĩa bạn chỉ cần cố định 3-4 dây cho cân bằng là được. Với dớn bảng bạn chỉ cần 1-2 dây nhôm hoặc thép bọc nhựa là được.

lan truc phat ba 8
Trồng lan trúc phật bà trên dớn

Đối với dớn các bạn có thể dùng một lớp rêu cực mỏng để lót vào gốc cho cây giữ ẩm tốt hơn. Các bạn lưu ý là cực mỏng thôi nhé, quá nhiều chúng úng nước lại là cây lan đi luôn. Nếu bạn chăm chỉ tưới cây thì không cần thiết phải lót rêu cũng được luôn.

Bạn có thể trồng dựng đứng cây lên hoặc xòe ngang ( với dớn đĩa) hoặc quay ngang hoặc xuống ( đối với dớn đĩa). Dùng dây thít nhựa hoặc dây đồng, dây kim loại bọc nhựa để cố định cây lan.

Trồng lan phật bà vào chậu

Bạn có thể trồng vào loại chậu nào cũng được, từ chậu nhựa, chậu nhựa giả gỗ nan thưa hoặc chậu nhựa đen, chậu gỗ, chậu đất nung. Với tôi thường trồng trúc phật bà bằng chậu gỗ và chậu đất nung, bởi lẽ chúng khá dễ kiếm và tương đối bền.

Với giá thể trồng lan trúc phật bà, thường thì vỏ thông và dớn vụn là phù hợp nhất, vừa đảm bảo thoát nước và giữ ẩm vừa phải. Bạn có thể tham khảo công thức giá thể như sau:

  • 60% vỏ thông, 40% dớn vụn trộn kèm với một chút phân bò đã qua xử lý.
  • 60% vỏ thông và 40% vỏ cây linh sam ( khá khó tìm) trộn với dớn vụn và phân dê ủ nấm trichoderma.
lan truc phat ba 9
Cách trồng lan trúc phật bà vào chậu

Sau khi phủ giá thể lên đến bề mặt chậu thì bạn đặt cây lan trúc phật bà lên bề mặt, cố định chắc để cây không bị lung lay gốc. Phủ một lớp rêu mỏng xung quanh gốc giúp giữ ẩm hiệu quả. Các bạn chú ý gốc cây phải nổi lên bề mặt giá thể tránh lấp gốc nhé, vừa giúp gốc cây thoát nước tốt, thông thoáng lại cho mầm cây non phát triển thuận lợi.

Xem thêm  Hoa Lan Dendro Nắng – Ý nghĩa, cách trồng và chăm sóc ra hoa đẹp

Sau khi trồng cây bạn cần đặt chúng vào khu vực thoáng gió, tránh mưa nắng trực tiếp tuyệt đối. Ngày hôm sau bắt đầu tưới giữ ẩm cho cây, mỗi ngày 1 lần vào sáng hoặc chiều muộn.

Cách chăm sóc lan trúc phật bà

Độ ẩm: Cây ưa ẩm vừa phải, không thích ướt. Tùy thuộc vào tiểu khí hậu mà bạn hãy có những công thức tưới cây phù hợp. Với mình thì thường 1-2 ngày tưới 1 lần là được, miễn là khi giá thể khô hẳn mới được tưới.

Vào mùa đông cây bước vào thời kỳ ngủ đông nên bạn chỉ cần giữ ẩm bằng cách xịt phun sương 1-2 lần/ tuần là được.

Nhiệt độ: cây sinh trưởng tốt nhất trong điều kiện 18-23 độ C.

Vị trí: Cây cực kì cần gió thoáng nên cần treo ở khu vực cao, có gió, nhiệt độ mát, ánh sáng vừa phải ( 50-70% ánh sáng tự nhiên). Nếu bạn thiết kế chúng được treo bên trên hồ nước, hồ cá sẽ rất tốt, vừa giữ ẩm cao lại hạ nhiệt tốt, thích hợp cho trúc phật bà.

Phân bón: cây lan họ trúc cực kì nhạy cảm với phân bón. Do đó bạn nên sử dụng phân bón hữu cơ đã xử lý kỹ hoặc phân tan chậm với liệu lượng chỉ bằng 50% so với bao bì và đặt cách xa gốc cây.

Trên đây là cách nhận biết và toàn bộ kinh nghiệm trồng lan trúc phật bà mình đã tổng hợp và đúc rút trong quá trình trồng cây. Bạn có đủ tự tin để thuần hóa loài lan đẹp mà khó tính này không?

Xem thêm:

  • Nhận biết và cách trồng lan chuỗi ngọc
  • Các loại lan chịu nắng trồng ban công