Lan Tam Bảo Sắc đặc điểm cách trồng và chăm sóc – Lan Tự Nhiên

Video Phi điệp tam bảo sắc

Lan Tam Bảo Sắc là loại lan đẹp ưa ẩm và rất dễ trồng tại nước ta. Lan Tam Bảo Sắc có mùi hương khá thơm và là loại lan rất được ưa chuộng hiện nay. Cùng tìm hiểu đặc điểm cách trồng và chăm sóc loại lan này qua bài viết sau nhé.

Lan Tam Bảo Sắc và những điều cần biết

Lan Tam Bảo Sắc là loại lan giáng hương có tên khoa học là Aerides falcata. Lan phân bố khá rộng trong tự nhiên ở nước ta. Do vậy màu sắc hoa tùy vùng có hơi khác nhau. Phía Bắc hoa có màu tím và trắng khí hậu mát hơn cây thường mỡ màng. Bông hoa ở đây dài và thường mang sắc trắng tím. Ngược lại miền trung và miền nam cây nhỏ và hoa có pha thêm chút màu vàng nhạt. Ngoài ra hiện nay ghi nhận thêm một số loại lan tam bảo sắc đột biến hoa màu trắng và màu vàng. Tuy nhiên 2 loại này khá hiếm.

Lan Tam Bảo Sắc hiện có 2 loại chính phân biệt qua hình dạng lá: Tam Bảo sắc Lá xếp và lá lướt. Loại lá xếp nhìn dáng thẳng, chắc chắn, cứng cáp. Lá thường phát triển theo hướng ngóc chếch lên trên. Lá mọc xếp khít ôm sát lấy thân. Vì thế loại lá xếp nhìn vào thân và lá thường ngắn dày hơn loại lá lướt một chút. Ngược lại lan Tam Bảo Sắc lá lướt nhìn dáng cây lả lơi, hơi ngúc ngắc, lá mọc thưa nhau rõ rệt. Lá lướt dài, mỏng hơn loại lá xếp. Lan Tam bảo Sắc khi phát triển dài ra cây thường ngả ngang do sức nặng của cây, còn ngọn vẫn lượn cong lên hướng sáng.

Ngoài 2 dạng lá trên Lan tam bảo sắc còn có thêm dạng đột biến lá sọc kẻ. Dù là lá lướt, xếp, nhăn hay lá sọc kẻ thì chúng đều có mặt hoa đa số giống nhau. Chỉ cần có một giò lan đang nở là không gian nhà bạn sẽ thoang thoảng mùi hương rất dễ chịu.

Tam bảo sắc nở hoa tháng mấy?

Lan Tam Bảo Sắc thường nở vào cuối Xuân đầu Hè, trong tháng 4 và 5 dương lịch. Với chùm hoa của cây dài khoảng 25-35 cm rủ xuống, gồm nhiều bông cỡ 3-3.5 cm, có hương thơm như mùi hoa hồng khá rõ.

Cách phân biệt lan Tam Bảo Sắc và Quế Tháng 8

Nhìn thoáng qua, người mới chơi thường khó phân biệt cây quế tháng 8 và cây Tam bảo sắc. Nhưng người chơi lan lâu năm thì khác.

Xem thêm  Nhân giống lan Hài Đỏ - Paphiopedilum delenatii - Vườn Lan

Khi đặt hai cây lan cạnh nhau ta sẽ thấy chúng có những đặc điểm khá dễ nhận dạng. Lan Tam bảo sắc thân tròn, kết hợp với cuống lá nhìn thân hơi zích zắc. Bẹ lá lan tam bảo sắc không ôm khít thân vì thế phần thân hay bị hở ra nhìn khá rõ. Ngược lại, Quế tháng 8 có thân hơi dẹt với bẹ lá ôm khít che thân, lá xếp ngắn, bản lá to hơn.

Một điểm phân biệt nữa là vào mùa nở hoa cũng khác nhau. Lan Tam Bảo sắc thường cho hoa trong thời gian tháng 4 kéo dài đến hết tháng 5. Tuy nhiên cũng tùy thuộc vào thời tiết mà thời gian ra hoa có thể diễn ra sớm hay chậm hơn. Cụ thể trong khoảng từ cuối tháng 3 cho đến tháng 6. Còn Lan Quế Tháng 8 có khoảng thời gian cho hoa vào khoảng tháng 8 một số nơi kéo dài đế tháng 10. Màu hoa của 2 loại này cũng khác nhau hoàn toàn (xem hình minh họa bên dưới)

Lan Tam Bảo Sắc và quế tháng 8 có điểm chung là với những cây được trồng lâu năm thì thân của cây có thể đạt tới độ dài khoảng 1m hay cũng có thể dài hơn mà vẫn giữ được lá chân. Thân chúng thả xuống nhìn rất xum xuê.

Cách trồng lan Tam bảo Sắc

Vào Xuân, khi tiết trời ấm lên, độ ẩm cao là thời điểm thích hợp nhất để trồng lan. Khi mới mua về bạn cắt tỉa bỏ lá dập, lá úa vàng, vòi hoa khô, cắt ngắn rễ để rễ mới ra sẽ bám giá thể tốt hơn. Nếu lan Tam bảo Sắc mới mua chưa thuần mà có vòi hoa bạn đừng tiếc mà nên ngắt bỏ nhé. Đừng để cây lan đang yếu mà ra hoa sẽ rất mất sức dễ rụng lá èo uột khó lên mạnh.

Sau khi cắt tỉa gọn gàng bạn ngâm thuốc kích rễ, sát khuẩn ngập cây lan khoảng 1 giờ. Ngâm loại kích rễ nào là tùy điều kiện có loại nào dùng loại ấy. Với lan Tam Bảo Săc ta không cần quá cầu kì về thuốc kích ra rễ. Ngâm xong bạn vớt ra treo ngọn lan chúc xuống cho ráo nước, ghép ngay cũng được mà để vài ngày sau ghép cũng không sao. Hằng ngày phun tưới ẩm cho cây vào sáng và chiều nhưng tránh đọng nước ở ngọn. Nếu ghép vào mùa hanh khô bạn phải tìm cách tăng độ ẩm để cây không nhăn lá, rụng lá. Đắp thêm rêu ở phần thân không có lá, tăng số lần tưới. Không nên ghép lan Tam Bảo Sắc vào mùa lạnh vì lúc này cây sẽ khó ra rễ.

Xem thêm  Khám phá vẻ đẹp và kỹ thuật trồng lan Hồng Dâu

Lan Tam Bảo Sắc có thể trồng ghép trên mọi giá thể: chậu, dớn, gỗ hoặc cây sống … Theo kinh nghiệm cá nhân mình thấy ghép cây vô lũa hoặc khúc vú sữa là đẹp nhất. Chỉ cần một chút không gian với 60 – 75% nắng và có gió cây sẽ phát triển tốt.

Cách chăm sóc lan Tam Bảo Sắc

Khi chăm sóc quế chỉ cần lưu ý tránh để 100% nắng cây sẽ bị cháy lá. Luôn giữ ẩm tốt, nếu khô nóng quá cây sẽ còi cọc, bỏ lá gốc. Nên tưới vào lúc sáng sớm hoặc chiều tối khi ánh nắng đã dịu.

Tam Bảo Sắc là loại lan rất ít bệnh. Ngoài cháy lá do nắng, chúng có thể bị thối ngọn do tưới đọng nước lúc nắng nóng, tưới sũng đêm muộn. Hoặc đôi khi bị thối nhũn nhưng rất ít nếu đáp ứng được điều kiện cơ bản về môi trường.

Lan Tam Bảo Sắc thuộc dòng rễ gió nên ta bón các loại phân qua lá là thích hợp nhất. Dùng phân NPK Đầu Trâu 20-20-20 phun toàn bộ cây lan 01 tuần/lần từ khoảng đầu tháng 7 dương cho đến khi xuất hiện nụ hoa, còn lại các thời gian khác dùng NPK 30-10-10 tuần/lần. Nếu lười phun phân bạn có thể sử dụng các loại phân tan chậm đóng túi sẵn cho hoa lan. Treo 2-3 túi phân này lên phần trên quanh khúc gỗ, hay đặt 01 túi lên trên mặt chậu cây để tưới nước phân ngấm dần ra, sau 3-4 tháng thì thay túi phân một lần

Giá lan Tam Bảo Sắc

Loại lá lướt hiện tại có giá khá rẻ và bình dân. Giá hiện tại trên dưới 200 ngàn đồng một kg và lên xuống tùy loại hàng rời hay hàng giề. Hàng giề bao giờ cũng đắt hơn hàng là các ngọn rời. Tuy nhiên lan Tam Bảo Sắc lá lướt hàng giề dễ sống, mau cho hoa và mau đẻ cây con. Hàng kg mà gồm nhiều ngọn nhỏ gọi là hàng giống là rẻ nhất vì khi thuần sẽ lâu cho hoa hơn, tỉ lệ chết, rụng lá cao hơn.

Xem thêm  Lan Dendro Xuân - Vườn Lan Thành Nguyễn

Lan Tam Bảo Sắc lá xếp thì khác giá lại cao hơn hẳn lá lướt vì nhìn đẹp hơn. Hầu như dân chơi lan ai cũng thích sưu tầm loại lá xếp này. Càng thuần lâu năm giò lan Tam Bảo Sắc lá xếp càng có giá trị nên không lo mất giá. Hiện nay gián lan Tam Bảo Sắc lá xếp hàng trung bình trên dưới 400 ngàn đồng một kg. Loại lá xếp hàng giề sẽ không bán theo kg mà bán giá theo giề to nhỏ giá tương ứng. Hàng nguyên bản và hàng thuần giá khá đắt. Số cặp lá càng nhiều, ngọn lan càng dài lại càng đắt.

Lan Tam Bảo Sắc lá sọc hoặc mặt hoa đột biến màu trắng lại rất hiếm gặp. Giá của chúng cũng rất đắt đỏ do độ hiếm này và lại đẹp nữa. Nếu lá vừa sọc giống lá phát tài lại vừa xếp lại càng hiếm và đắt. Dân chơi lan có điều kiện khá giả và thích hàng độc thích săn lùng loại lá sọc này cũng chính vì sự hiếm lạ của nó.

Cách ghép Tam bảo Sắc

Bạn cũng tham khảo thêm một số giò tbs được ghép vào gỗ và lũa bên dưới để hình dung ra cách ghép loại lan này nhé. Tam Bảo Sắc là loại lan đơn thân mà nếu bạn chăm sóc tốt sẽ giữ được lá chân rất lâu. Cây được ghép trên lũa và khúc vũ sữa phát triển khá mạnh và bền. Có khi dài hơn 1 mét mà vẫn chưa mất 1 lá chân nào.

Trên đây là những thông tin và hình ảnh về lan Tam Bảo Sắc. Trong bài viết mình có dẫn chứng một số hìn ảnh minh họa cho các bạn tìm hiểu thêm. Bài viết có thể chưa đầy đủ, mong được sự góp ý, bổ sung thêm từ mọi người để qua đó hoàn thiện hơn.

Hoa lan Tam Bảo Sắc

Dưới đây là một số giò đang cho hoa mà Lan Tự Nhiên sưu tầm được. Mọi người cùng xem để thấy được hết vẻ đẹp của dòng lan quyến rũ này. Qua đó định hình được cách chơi lan mà mỗi tầm hình mang lại nhé.

Tam bảo sắc đột biến

Cùng chiêm ngưỡng những mặt hoa đột biến của dòng lan này qua những thước hình sau nhé.

Bài viết xem nhiều nhấtLan kiều vàngLan Hài LôngLan Trúc Phật Bà