Kinh nghiệm xử lý: Bệnh Thối Gốc – Sát Thủ Thầm Lặng

Bệnh thối rễ thối gốc trên lan

Bệnh thối rễ thối gốc trên lan
+ Vào một ngày giò lan đang xanh tốt nhưng lại có một ngọn gục ngã; quan sát kỹ thấy vị trí cây bị đổ ngã gần gốc mầm: bị héo quắt, màu nâu úa vàng đó là Bệnh Thối Gốc (thối rễ, hoặc bệnh chết chậm…); bài viết sẽ chia sẻ cách xử lý trên kinh nghiệm thực tế.

Đọc thêm: Bệnh thối gốc

Bệnh thối rễ thối gốc trên lan

+ Bệnh thối gốc là sát thủ thầm lặng bởi mức độ nguy hiểm của nó; tỷ lệ chết cả giò gần như 100% nếu không có các biện pháp xử lý kịp thời.
+ Bệnh khó phát hiện sớm, bới giá thể quan sát rễ, rễ già mục nát, rễ non đen đầu, dừng sinh trưởng. Bệnh phát triển trong điều kiện nóng ẩm, bộc phát mạnh sau các cơn mưa.

CÁCH XỬ LÝ

+ Biết đúng bệnh rồi, đa phần việc đầu tiên các bác làm là cắt bỏ mầm ngọn bị thối (vớt vát để ươm kie) và phun thuốc chống nấm kết hợp kháng sinh, bôi keo liền sẹo; thậm chí còn cẩn thận hơn là pha ngâm cả chậu vào thuốc.
+ Nhưng xử lý như vậy vẫn chưa triệt để, căn bệnh có thể trở lại sau 2-3 tuần, làm từng mầm tơ còn lại ra đi trong 2-3 ngày.

+ Đến đây tôi đã rút kinh nghiệm xử lý bệnh cho những giò sau, việc phải làm là cứu vãn tối đa thiệt hại và bảo tồn được giống cây ngay lập tức; quyết định càng sớm thì tỉ lệ thành công càng cao.
+ Nhanh chóng gỡ bỏ toàn bộ lan ra khỏi giá thể, quả là một quyết định khó khăn.

Xem thêm  Diệt Ốc Sên Và Sên (P.3)

+ Cắt vứt bỏ các giả hành, mầm gốc bị bệnh đến sát gốc nhất có thể; cắt rễ sát gốc với các thân và mầm gốc;sau đó ngâm toàn bộ vào dung dịch pha thuốc diệt nấm ( Aliette, Antracol, Ridomil… kết hợp thuốc kháng sinh chống khuẩn (Kasumin…); với nồng độ đặc hơn ghi trên nhãn mác một chút trong 20-30 phút.
+ Tiếp theo, treo khô và cắt nước trong 2-3 ngày; sau đó pha ngâm thuốc kích rễ trong 30 phút; tiến hàng trồng lại vào giá thể mới.

Bệnh thối rễ thối gốc trên lan

Cám ơn các bác đã theo dõi bài viết ” Kinh nghiệm xử lý: Bệnh thối rễ thối gốc trên lan”.
Chúc các bác thành công!
KIỀU PHONG 17.7.2019

Bệnh thối rễ thối gốc trên lan

Xem thêm: Kinh nghiệm chơi lan
Fanpage: Lan Việt
Kênh Youtube: Lan Việt