Cách trồng và chăm sóc lan giáng hương chuẩn chuyên gia – Sfarm

Video Cach trong lan giang huong

Lan giáng hương tuy không phải loài lan đẹp nhất nhưng chúng lại được nhiều người yêu thích bởi sự đa dạng chủng loại và mùi thơm thu hút, quyến rũ. Vậy phong lan giáng hương có bao nhiêu loại? Cách trồng lan giáng hương như thế nào để cây sai hoa, màu sắc rực rỡ và mùi thơm nồng nàn? Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để biết thêm thông tin cũng như cách trồng và chăm sóc lan giáng hương chuẩn chuyên gia nhé.

1/ Giới thiệu lan giáng hương

1.1 Nguồn gốc

Danh pháp khoa học của lan giáng hương là Aerides. Nguồn gốc của loài hoa này xuất xứ từ các nước Đông Nam Á, hiện nay có hơn 20 giống đã phân bố ở nhiều nơi. Sống chủ yếu ở những khu rừng nhiệt đới ẩm. Tại Việt Nam, lan rừng giáng hương có 8 giống phổ biến rộng khắp cả nước.

1.2 Đặc điểm

Có đặc điểm chung đều là dòng lan đơn thân. Trong tự nhiên, cây chủ yếu sống bám vào giá thể như cành cây, khúc gỗ. Chúng có bộ rễ phát triển mạnh, hình dạng như ống hút nước. Rễ cây bám vào giá thể nhưng mọc lơ lửng trong không khí và hấp thụ dưỡng chất từ không khí, nước mưa để nuôi cây.

Đa số các loài đều có lá dài và dày, hoa mọc thành chuỗi và hình dáng thân khá giống nhau. Hoa có những mùi thơm riêng biệt và đặc trưng theo từng loại. Tuy nhiên, tất cả loài đều có hương thơm dễ chịu, tạo cảm giác thoải mái, quyến rũ và say đắm lòng người.

2/ Các loại lan giáng hương

2.1 Lan giáng xuân (Aerides crassifolia)

Lan giáng xuân còn có tên gọi khác là lan giáng hương lá dày. Loài hoa này cao khoảng 20 – 30cm, lá mọc đều hai bên thân và có đặc điểm dày, ngắn. Thông thường, mỗi cây lan giáng xuân nở từ 2 – 3 cành hoa, mỗi cành có thể dài tới 30cm. Mỗi cánh hoa lan giáng xuân sẽ có màu nhạt ở bên ngoài, đậm dần vào bên trong. Lan giáng xuân có nhiều màu sắc khác nhau như tím nhạt, tím đậm, hồng. Mùa hoa giáng xuân nở thường là mùa xuân cho đến đầu hạ, và chúng khá lâu tàn.

2.2 Lan giáng hương tam bảo sắc (Aerides falcata lindl)

Cái tên lan giáng hương tam bảo sắc bắt nguồn từ đặc điểm hoa của chúng gồm 3 màu là vàng nhạt, tím và trắng tỏa đều dần từ nhị đến nhụy và tới cánh hoa. Loài này thân mềm, có kích thước khoảng 50 – 80cm.

Xem thêm  Cách làm cây chết mà không phải chặt. Các loại thuốc làm chết cây gỗ

Lá cây màu xanh sẫm, có đặc điểm mỏng và dài. Nở đồng loạt nhìn rất đẹp mắt. Mỗi khóm có thể nở tới hơn 10 cành hoa dài khoảng 30cm và hướng rủ xuống theo chiều của lá.

2.3 Lan giáng hương hồng nhạn (Aerides odorata var rosea)

Lan giáng hương hồng nhạn có chiều cao khoảng 30 – 40cm. Mỗi chùm hoa dài có tới 25 – 30 bông hoa nhỏ, thỉnh thoảng sẽ có cành hoa mọc xiên lên trên. Mùa xuân là thời điểm hoa nở, chúng có màu hồng tím rất đẹp và nổi bật.

2.4 Lan giáng hương bạch nhạn (Aerides odorata var alba)

Lan giáng hương bạch nhạn có hoa màu trắng và hương thơm dịu nhẹ. Cành hoa mọc từ nách lá, có khoảng 10 – 15 bông hoa mỗi cành hoặc có thể tới 30 bông nếu cây phát triển tốt. Có thân tròn và nhỏ, lá mọc đều hai bên thân. Lá màu xanh nhạt, dựng và hơi khum vào phía trong.

2.5 Lan giáng hương quế (Aerides odorata)

Cao khoảng từ 50cm – 100cm, lá dài khoảng 40cm và rộng 4cm. Loài hoa này thường nở vào mùa xuân và đầu hè. Mỗi cây sẽ cho khoảng 2 – 3 cành hoa, mỗi cành được tạo bởi 30 – 40 bông hoa màu tím nhạt. Hoa có hương thơm đặc trưng.

2.6 Lan giáng hương quế nâu (Aerides houlletiana)

Lan giáng hương quế nâu có chiều cao khoảng 40cm, lá dày, cứng và dài khoảng 25cm. Mỗi cây thường sẽ có 2 – 3 cành hoa và có tới 15 – 20 bông mọc so le nhau trên một cành. Hoa có màu nâu vàng hoặc nâu nhạt, khác biệt so với những loại lan giáng hương khác. Mùa hoa của loài này thường là đầu hạ.

2.7 Lan giáng hương môi quạt (Aerides flabellata)

Lan giáng hương môi quạt có hoa khá to nên mỗi cành thường có từ 3 – 7 bông. Loài hoa này khá thơm và thường nở vào cuối xuân. Hoa có màu vàng và hình dáng rất ấn tượng. Có chiều cao khoảng 30cm, lá cong và dài khoảng 15cm.

2.8 Lan giáng hương nhiều hoa (Aerides multiflora)

Lan giáng hương nhiều hoa còn có tên gọi khác là giáng hương sóc lào. Cây có kích thước chiều cao khoảng 30cm, lá dày và khá cứng. Loài hoa này ra hoa vào mùa hè, mỗi cành có tới hơn 50 bông hoa. Có màu tím nhạt và hương thơm nồng nàn.

2.9 Lan giáng hương đuôi cáo (Aerides rosea Loddiges)

Loài hoa này có đặc điểm thân ngắn, lá cứng nhưng không dài bằng kích thước chùm hoa. Nhiều người thường nhầm lẫn lan đuôi cáo là tên gọi khác của lan đuôi chồn, nhưng thực chất hai loài này hoàn toàn khác nhau. Hoa lan đuôi cáo có màu hồng tím, cánh dày và mọc sát với nhau. Cứ khoảng 30 – 50 bông lại tạo thành một chùm hoa dài tới 30 – 40cm. Thường nở hoa vào mùa xuân và mùa hè.

Xem thêm  Các cách nhân giống lan thân thòng bằng phương pháp ươm chồi

3/ Cách trồng lan giáng hương

3.1 Chuẩn bị giá thể

Giá thể để ghép có thể sử dụng những khúc cây khô, gỗ lũa như gỗ nhãn, gỗ vú sữa,… Nếu trồng vào chậu thì nên chọn chậu đất nung hoặc chậu gỗ với đường kính khoảng 24cm, có nhiều lỗ thoáng khí bên thành chậu. Vì rễ cây lan giáng hương chủ yếu lấy chất dinh dưỡng từ không khí nên chỉ cần dùng vài miếng gỗ mục để cố định cây trong chậu. Giá thể trồng lan giáng hương cần được sát khuẩn xử lý mầm bệnh bằng cách ngâm vào dung dịch Physan khoảng 10 phút được pha với liều lượng 1 muỗng canh trong 4 lít nước.

Cách trồng lan giáng hương

Trồng lan giáng hương cho sai hoa và rất đẹp

3.2 Xử lý giống khi mới mua về

Cây giống khi mới mua về thì bạn cần rửa sạch từng bộ phận của chúng, từ thân, lá đến rễ. Nếu có những phần rễ, lá già mục và bị hỏng thì sử dụng kéo đã khử trùng cắt bỏ chúng đi, rồi dùng keo liền sẹo vào vết cắt. Sau đó bạn ngâm cây giống vào dung dịch 1 muỗng canh thuốc Physan trong 4 lít nước, khoảng 5 – 10 phút để xử lý mầm bệnh.

Tiếp theo, buộc túm các gốc lan lại và đem treo ngược lên ở những nơi râm mát tránh mưa, nắng trực tiếp. Phun thuốc B1 với liều lượng 1ml/1 lít nước khoảng 7 ngày/lần để kích thích cây mọc rễ mới. Mỗi ngày phun sương nước một lần để giữ ẩm cho cây vào buổi sáng sớm.

3.3 Tiến hành trồng hoa

– Trồng hoa vào chậu:

Mỗi chậu người ta thường trồng khoảng 4 – 5 cây. Bạn đặt gốc cây sát xuống đáy chậu, xếp rễ uốn quanh thành chậu và buộc cố định thân lan vào dây treo chậu. Khi uốn, lưu ý nhẹ nhàng để rễ non của cây không bị đứt gãy. Sử dụng những miếng gỗ mục chèn vào khoảng trống giữa các gốc cây tạo thành một đường thẳng. Trồng xong thì bạn phun sương giữ ẩm và treo chậu lan vào vị trí thoáng mát. Chăm sóc thường xuyên thì chỉ sau khoảng 1 tháng, cây sẽ xanh tốt và bắt đầu mọc rễ mới.

Xem thêm  Cách nhân giống Hoa Lan nhanh chóng, đơn giản nhất - Sfarm

– Trồng hoa vào khúc gỗ:

Cách trồng lan giáng hương vào khúc gỗ thường được áp dụng phổ biến vì sự đơn giản và hiệu quả. Khi ghép thì cần đặt các cây giống xung quanh khúc gỗ để sau này sẽ cho hoa tỏa đều về các hướng. Bạn quấn các cọng rễ quanh khúc gỗ, rồi dùng dây nilon để buộc cố định thân và rễ của cây vào khúc gỗ. Sau đó, treo giò cây đã trồng vào nơi khô thoáng, râm mát và chăm sóc định kỳ.

4/ Cách chăm sóc giáng hương

4.1 Tưới nước

Cây phát triển tốt trong điều kiện độ ẩm cao nên cần phải tưới nước đều đặn mỗi ngày. Nên sử dụng bình phun sương để tưới nước cho cây vào buổi sáng sớm mát mẻ. Nếu vào mùa nắng nóng khô hạn, bạn nên tăng độ ẩm không khí bằng cách đặt một chậu nước hoặc kết hợp trồng một chậu hoa súng, bèo cám bên dưới giò lan.

4.2 Bón phân

Đây là loài lan mà rễ cây hấp thụ chất dinh dưỡng từ không khí, nước mưa là chủ yếu nên không yêu cầu cao về phân bón. Thời gian đầu mới trồng không nên bón phân cho cây.

Khi cây mọc rễ mới, bạn sử dụng phân NPK 20/20/20 hòa cùng 1/2 muỗng cà phê phân bột trong 4 lít nước để phun đẫm lá và rễ khoảng 15 ngày/lần vào buổi sáng. Ngoài ra, bạn có thể dùng túi lưới chứa phân hữu cơ tan chậm rồi đặt lên trên những miếng gỗ mục trong chậu hoặc đính quanh thân khúc gỗ. Bạn có thể lựa chọn phân trùn quế Sfarm viên nén chuyên dùng cho lan và đáp ứng đủ yêu cầu về dinh dưỡng, an toàn. Mỗi lần chỉ cần 4 – 5 túi phân này và chu kỳ thay là 3 tháng.

Như vậy, qua bài viết này, chắc chắn bạn đã nắm được đặc điểm các loài lan giáng hương cũng như cách trồng và chăm sóc thật chi tiết. Những kỹ thuật trồng chuẩn chuyên gia và hiệu quả nhưng vô cùng đơn giản đúng không nào? Hy vọng bạn sẽ áp dụng thành công và trồng được những giò lan giáng hương cho hoa đẹp như ý nhé. Nếu bạn có điều gì thắc mắc, vui lòng liên hệ Hotline 0902.652.099!

Sfarm.vn

*Xem thêm:

  • Phòng và trị bệnh đốm đen lá trên hoa phong lan đầy đủ nhất
  • Cách trồng và chăm sóc lan cẩm báo đầy đủ nhất
  • Cách trồng và chăm sóc lan kim tuyến & thảo dược quý hiếm
  • Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa Lan Kim Điệp Xuân