Cây cẩm lai giống giá rẻ. Kỹ thuật trồng và chăm sóc 2023

Cây Cẩm Lai giống – TOP 10 cây trồng lấy gỗ thu lợi nhuận tốt nhất

Cây cẩm lai nằm trong TOP 10 cây trồng lấy gỗ thu lợi nhuận tốt nhất. Giá bán gỗ Cẩm Lai hiện nay dao động ở mức 60-90 triệu đồng/m3. Vì vậy mà Cẩm Lai luôn là một trong những lựa chọn trồng cây lấy gỗ giúp thu hồi vốn tốt nhất. Gỗ Cẩm Lai thường được ứng dụng để sản xuất đồ dùng bằng gỗ cao cấp; vừa có tính thẩm mỹ cao vừa bền bỉ. Tại Việt Nam, Cẩm Lai chủ yếu phân phối ở khu vực Đông Nam Bộ và các tỉnh Tây Nguyên.

Cẩm lai là cây lấy gỗ quý có giá trị kinh tế cao

Nguồn gốc xuất xứ của cây Cẩm Lai

Tên khoa học của Cẩm Lai là Dalbergia bariensis Pierre; nguồn gốc xuất xứ đến từ một số nước khu vực Đông Nam Á.

Tại Việt Nam, cây Cẩm Lai được phân bố chủ yếu ở các tỉnh Tây Nguyên và Đông Nam Bộ như: Đăk Lăk, Tây Ninh, Kon Tum, Gia Lai, Lâm Đồng, Đồng Nai,…

Đặc điểm nổi bật của cây Cẩm Lai

Cây Cẩm Lai là một trong những loài cây cho gỗ quý hiếm. Vậy đặc điểm nổi bật của loài cây này là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu về đặc điểm hình thái cũng như đặc tính sinh thái của cây Cẩm Lai qua những thông tin sau:

Đặc điểm hình thái

Cây Cẩm Lai có đặc điểm là thân gỗ không bị nứt, đường kính khá lớn lên tới 40-60cm. Chiều cao của cây đạt khoảng 20-25m. Vỏ ngoài thân cây có màu xám tro, gỗ bên trong có màu lõi màu đỏ thâm; vân gỗ màu tím đen.

Hạt cây cẩm lai nhỏ dẹt, có màu nâu sẫm hoặc sữa.

Lá Cẩm Lai mọc dạng kép lá lông chim, chiếc lá hình trái xoan. Phần đầu lá nhọn, cuống lá dài 10-17cm. Cành của Cẩm Lai phân nhánh tốt nên khi trưởng thành tạo nên tán lá rộng; xòe như hình chiếc dù rất đẹp mắt.

Hoa Cẩm Lai mọc thành từng chùm ở nách lá hoặc đầu cành. Màu hoa lam nhạt gần như màu trắng, kích thước hoa nhỏ. Quả mọc thành chùm, hình thuôn dài, dẹt, có hạt cây Cẩm Lai cứng bên trong.

Hoa Cẩm Lai mọc thành từng chùm ở nách lá hoặc đầu cành

Quả cây Cẩm Lai thuộc họ đậu với hình dáng thuôn dài, dẹt và có chứa hạt bên trong. Tuy nhiên, khác với các loài họ đậu khác, quả của cây Cẩm Lai thường chỉ chứa 1 hạt, có rất ít quả chứa 2 hạt.

Xem thêm  Ý nghĩa phong thuỷ của cây Phát Tài

Đặc tính sinh học và sinh thái học

Loài cây này có tốc độ sinh trưởng khá chậm; thời gian thu hoạch bình quân lên tới 30 năm. Muốn thu hoạch đạt chất lượng và năng suất gỗ tốt nhất, cần đến 50-60 năm. Cẩm Lai có đặc tính ưa sáng, chịu nóng tốt nên phù hợp các vùng đất đá bazan; đất xám phù sa cổ, đất feralit xám.

Cây Cẩm Lai trưởng thành ưa sáng, tuy nhiên lúc nhỏ cây chịu bóng. Vì vậy, trong tự nhiên chúng ta thường bắt gặp cây Cẩm Lai mọc rải rác hoặc thành từng đám bên bờ suối, trong những khu rừng rậm nhiệt đới.

Bài viết liên quan:

  • Cây trắc đỏ. Cây lấy gỗ quý giá trị kinh tế bền vững
  • Cây gõ đỏ. Cây trồng rừng quý hiếm, nhiều giá trị

Giá trị sử dụng của cây Cẩm Lai

Tuy không có tác dụng làm cây cảnh quan, trang trí nhưng giá trị kinh tế mà cây Cẩm Lai mang lại rất cao. Một số ứng dụng trong đời sống của cây Cẩm Lai bao gồm:

Cung cấp gỗ Cẩm Lai chất lượng cao

Cẩm Lai được xếp vào danh sách những cây gỗ quý có giá bán đắt đỏ. Ưu điểm gỗ Cẩm Lai là thớ mịn, dễ đánh bóng, ít bị mối mọt nên rất bền bỉ. Lõi gỗ màu đỏ thẫm cùng với vân tím rất đẹp mắt; góp phần làm tăng giá trị thẩm mỹ cho các sản phẩm đồ gỗ. Gỗ Cẩm Lai là một trong những lựa chọn hàng đầu cho những đồ dùng bằng gỗ chất lượng cao. Có thể sử dụng gỗ Cẩm Lai để làm giường, tủ, đồ thủ công mỹ nghệ, sập gụ…

Trồng cây Cẩm Lai làm trụ Tiêu

Trước đây, bà con nông dân vùng trồng Hồ Tiêu thường dùng cột bê-tông để làm trụ cho cây Tiêu lớn. Ngày nay, các mô hình kết hợp Tiêu và cây sống làm trụ ngày càng phổ biến. Sử dụng Cẩm Lai không làm ảnh hưởng đến chất lượng cũng như năng suất Tiêu. Hơn nữa, sự kết hợp này còn rất ăn ý để Hồ Tiêu phát triển và được bảo vệ tốt nhất; chống mất nước, ít sâu bệnh hơn. Sau 15-30 năm khi Hồ Tiêu tàn lụi là có thể thu hoạch gỗ Cẩm Lai.

Xem thêm  Xẻng to làm vườn – Dụng cụ làm vườn hữu ích - Chợ hoa Việt

Kỹ thuật trồng cây Cẩm Lai

Về cơ bản, trồng cây Cẩm Lai cũng giống như trồng các loại cây thân gỗ thông thường. Tuy nhiên, vì đặc tính sinh trưởng kém nên cần một số chú ý đặc biệt hơn khi trồng loại cây này.

Kiểm tra cây Cẩm Lai giống

Giống cây Cẩm Lai được gieo ươm từ hạt. Chọn hạt từ những quả cây Cẩm Lai chín, già, lành lặn ở những cây mẹ có sức sống tốt. Khi cây con cao được 20-50cm, cổ rễ đạt đường kính 3mm là có thể mang ra trồng bên ngoài.

Vì là loài cây sinh trưởng kém nên việc chọn giống cây Cẩm Lai khá quan trọng. Nên loại bỏ từ đầu những cây giống kém như: cây thấp còi so với độ tuổi, cây giống bị tật ở thân, rễ,…

Cây cẩm lai có sức đề kháng sâu bệnh rất tốt

Chọn đất trồng

Khi trồng cần phải bảo đảm đất trồng tơi xốp, bằng phẳng, có khả năng thoát nước tốt.

Vì vậy, trước khi trồng cây Cẩm Lai cần bới đất và đào xới nhiều lần để đất đảm bảo độ tơi xốp. Bên cạnh đó, cần chú ý tránh trồng cây Cẩm Lai ở những nơi đất bị ô nhiễm vì sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng của cây, thậm chí làm cây bị chết.

Chuẩn bị hố trồng

Kích thước hố trồng Cẩm Lai khoảng 30x30x30 cm cho cây con 20-40cm; hố trồng 50x50x50 cm cho cây con cao trên 40cm. Nên trồng Cẩm Lai ở mật độ thấp; áp dụng hình thái tỉa thưa cây để giữ lại các cá thể tốt nhất.

Thời vụ

Thời vụ trồng tốt nhất là vào đầu mùa mưa nếu trồng thành rừng đại trà. Trường hợp trồng vào mùa nóng cần đảm bảo tưới nước thường xuyên.

Chăm sóc cây Cẩm Lai giống đúng cách

Việc chăm sóc cây Cẩm Lai rất quan trọng và cần tuân thủ theo một số nguyên tắc nhất định. Cụ thể như sau:

Thiết kế hệ thống che chắn

Cây Cẩm Lai lúc nhỏ ưa mát nên khi trồng cần thiết kế hệ thống che chắn phù hợp. Hệ thống này cần đảm bảo cây Cẩm Lai con không bị nắng gắt nhưng cũng không nên quá râm mát.

Vườn cây giống cẩm lai rừng

2023

Tưới nước, bón phân

Việc tưới nước đóng vai trò quan trọng trong quá trình sinh trưởng của cây Cẩm Lai. Cây cần được tưới nước đều đặn, tuy nhiên, lượng nước chỉ vừa phải, không nên tưới nước quá nhiều làm cây bị úng. Tuyệt đối tránh những vùng đất có nước bị nhiễm phèn, nhiễm mặn, gây hại cho cây.

Xem thêm  Cây Tùng Bồng Lai để bàn sức khỏe, tài lộc và giữ tiền

Cần bón phân cho Cẩm Lai sau khi trồng để cung cấp dưỡng chất cho cây phục hồi nhanh nhất. Kỹ thuật bón phân bằng cách đào đất tạo hình chiếu vuông góc xung quanh gốc Cẩm Lai; bón phân và lấp đất lại.

Dọn cỏ dại, thực bì

Trong 2 năm đầu sau trồng, cần tiến hành dọn cỏ dại; dọn thực bì để cây hấp thụ dưỡng chất và chống mất nước.

Phòng ngừa và điều trị sâu bệnh

Dựng cọc làm điểm tựa cho thân cây, giúp cho cây phát triển thêm khoảng 4-6m chiều cao. Lưu ý là thường xuyên theo dõi để kịp thời chăm sóc hoặc điều trị sâu bệnh cho cây.

Mua giống cây Cẩm Lai ở đâu giá tốt, chất lượng tốt?

Quý vị hãy liên hệ tới Cây Giống 4S – nhà cung cấp và phân phối cây giống các loại trên toàn quốc. Cây Giống 4S vận chuyển giao cây theo yêu cầu, giao hàng toàn quốc; cam kết chất lượng giống chuẩn, sức sống tốt và hoàn tiền nếu giống cây không đúng cam kết.

Video hơn 70 loại cây lấy gỗ, cây giống công trình giá trị tại vườn ươm

Tại Cây Giống 4S, chúng tôi cung cấp giống cây Cẩm Lai với chất lượng tốt nhất và sẵn sàng hướng dẫn toàn bộ kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cho khách hàng. Vì vậy, hãy liên hệ ngay với Cây Giống 4S nếu bạn muốn thử trồng loài cây có giá trị kinh tế cực kỳ cao này!

Bài viết liên quan:

  • Cây Giống 4S đồng hành cùng chương trình 1 tỷ cây xanh của Thủ tướng chính phủ
  • Cây giống lâm nghiệp. Hơn 30 loại cây trồng rừng, cây lấy gỗ có giá trị kinh tế cao và nhanh thu hoạch nhất
  • Cây giống hot. Các loại cây đang làm mưa làm gió trên thị trường
  • Bảng giá cây giống. Mới nhất 2022

——————-*****———————

Thông tin liên hệ Cây Giống 4S

Địa chỉ: 01-Ấp 2, đường Nguyễn Hoàng, xã Sông Trầu, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai

Điện thoại: 0919.255.145

Email: Caygiong4s@gmail.com