Cây hạnh phúc bị rụng lá: Nguyên nhân & cách khắc phục dứt điểm

Video Cây hạnh phúc bị rụng lá

Hiện nay, cây hạnh phúc đã được sử dụng làm cây trang trí ở nhiều nơi khác nhau. Bởi loại cây này mang một ý nghĩa y như cái tên của nó, đó là biểu tượng cho niềm hạnh phúc mà nhiều người theo đuổi. Tuy nhiên, do không biết cách chăm sóc đã xảy ra hiện tượng cây hạnh phúc bị rụng lá. Vậy làm thế nào để điều trị và cách chăm sóc như thế nào? Mời bạn cùng theo dõi qua bài viết sau.

Nguyên nhân cây hạnh phúc bị rụng lá

Dưới đây là 3 nguyên nhân phổ biến nhất được chúng tôi nghiên cứu:

Nguyên nhân cây hạnh phúc bị rụng lá

Do cây thiếu ánh sáng

Cây hạnh phúc là loại cây yêu thích ánh sáng nên bạn có thể trồng tại nhà và đặt ở nơi có đủ ánh sáng để cây có thể quang hợp và phát triển. Cây có thể không tiếp nhận được nắng nhưng cây không thể thiếu được ánh sáng.

Do cây thiếu nước

Cây hạnh phúc là loại cây ưa ẩm, yêu thích nước vì thế nguyên nhân lớn nhất khi cây hạnh phúc bị rụng lá là do thiếu nước. Khi thiếu nước lá cây của loại cây này sẽ bị rũ xuống và thiếu sức sống cũng như bị rụng lá. Đây là trường hợp thường xảy ra ở những gia đình bận rộn và ít người rảnh rỗi chăm sóc cây.

Do cây bị sốc nhiệt

Một trong những lý do phổ biến khiến cây hạnh phúc bị rụng lá có thể kể đến đó là do cây bị sốc nhiệt. Đó là khi bạn di chuyển đột ngột cây từ nơi có nhiệt độ thấp sang nơi có nhiệt độ cao hay nơi có nhiệt cao sang nơi có nhiệt độ thấp.

Xem thêm  Xẻng to làm vườn – Dụng cụ làm vườn hữu ích - Chợ hoa Việt

Cách khắc phục hiện tượng cây hạnh phúc bị rụng lá

Hiện nay, có nhiều cách giải quyết hiện tượng cây hạnh phúc bị rụng lá nhanh chóng và hiệu quả. Dưới đây là một số cách được áp dụng phổ biến trong quá trình chữa trị và chăm sóc cây trở nên tốt hơn.

Cách khắc phục hiện tượng cây hạnh phúc bị rụng lá

Cách chữa cho trường hợp cây thiếu ánh sáng

Mỗi ngày bạn cần cho cây tiếp xúc với ánh sáng từ 6 đến 8 tiếng để cây có thể thực hiện quá trình quang hợp tốt nhất. Trường hợp bạn trồng cây này ở vị trí quá tối hoặc trồng trong phòng kín thì nguy cơ cây hạnh phúc bị rụng lá rất cao.

Đối với cây hạnh phúc bị ra do ngộ độc

Khi cây hạnh phúc bị rụng lá do ngộ độc thì bạn cần dùng nước để rửa trôi hòa chất độc ở đất hoặc lấy phần đất nhiễm độc ở chậu ra. Nếu cây bị nhiễm độc nặng, bạn cần thay hết đất trồng.

Đối với cây hạnh phúc bị rụng lá do úng nước

Trường hợp cây hạnh bị úng nước và bị rụng lá thì bạn cần để cây ở nơi khô ráo cho nhiều bóng râm, ngưng bón phân 1 thời gian để cây tiết hết nước ở thân ra. Ngoài ra, bạn cần kiểm tra xem có phần rễ thối không để loại bỏ. Bạn cũng có thể dùng thuốc chống nấm cũng như thuốc kích rễ để cây mau khỏe mạnh.

Xem thêm  Cây sống đời | BvNTP - Bệnh viện Nguyễn Tri Phương

Đối với cây hạnh phúc bị rụng lá do thiếu nước

Với trường hợp này, bạn cần tưới thường xuyên và kiểm tra tình trạng cây để kịp thời chữa trị. Ngoài ra, bạn nên chuyển khu vực trồng cây ở nơi có bóng mát và sử dụng xơ dừa, đất thịt,…để giữ nước cho cây.

Đối với cây bị sốc nhiệt

Bạn cần tránh việc dịch chuyển cây thường xuyên. Bên cạnh đó cũng nên cho cây thích nghi với ánh sáng rồi thay đổi chỗ hoàn toàn. Khi trồng cây bạn nên xoay chậu nhiều lần để cây nhận được nhiều ánh nắng hơn.

Cách chăm sóc cây hạnh phúc bị rụng lá

Để cây hạnh có thể sống lâu dài mà không bị rụng lá hay chết sớm thì bạn cần phải biết cách chăm sóc cây hiệu quả. Vì thế, chúng tôi đã tổng hợp một cách chăm sóc cho cây hạnh phúc thường cũng như cây hạnh phúc bị rụng lá đúng cách như sau.

Cách chăm sóc cây hạnh phúc bị rụng lá

Cung cấp nước và khoáng chất

Các loại thực vật sống chủ yếu dựa vào nước và chất dinh dưỡng để cách có thể sinh trưởng cũng như không bị tình trạng rụng lá. Vì vậy bạn cần thường xuyên tưới cho nước cho 2 lần trên ngày và cung cấp các loại phân giàu dinh dưỡng để cây phát triển tốt nhất. Chú ý bạn không nên tưới nước quá nhiều để tránh việc cây bị úng nước.

Bón phân cho cây

Cây hạnh phúc thường trồng ở trong các chậu, nên cây không nhận được hàm lượng chất dinh dưỡng nhiều từ đất. Bởi thế cây sẽ bị thiếu chất và dễ bị hiện tượng rụng lá. Cho nên, bạn cần cung cấp đầy đủ phân bón cho cây theo định kỳ để cây có đủ sức phát triển. Đối với cây hạnh phúc thì thời điểm thích hợp nhất để cung cấp phân bón cho cây đó là 3 tháng một lần.

Xem thêm  Cây Tùng Bồng Lai để bàn sức khỏe, tài lộc và giữ tiền

Cắt tỉa và chăm sóc cành cho cây hạnh phúc

Sau thời gian dài nuôi trồng thì lá cây hạnh phúc sẽ phát triển tốt và rậm rạp. Bởi thế bạn cần cắt tỉa và chăm sóc cây thường xuyên để loại bỏ lá vàng, sâu và xấu cho cây và tăng tính thẩm mỹ. Bên cạnh đó, việc cắt tỉa lá cây hạnh phúc sẽ giúp cây có hình dáng đẹp và bạn cũng sẽ dễ dàng phát hiện ra tình trạng bị rụng lá của loại cây này.

Bài viết trên cung cấp đầy đủ các thông tin về tình trạng cây hạnh phúc bị rụng lá cũng như cách chữa cây hạnh phúc bị rụng lá. Ecomco.vn hy vọng các thông tin này sẽ giúp ích cho các bạn và nhà vườn có thể trồng được loại cây này thành công.