Hoa Hồng Trắng: Ý Nghĩa, Đặc Điểm, Cách Trồng Và Chăm Sóc

Hoa hồng trắng là loài hoa có nguồn gốc từ các nước phương Tây. Trong thế giới hoa hồng, hồng trắng không mang màu sắc quá rực rỡ, nổi bật nhưng vẫn mang một nét đẹp rất riêng, tinh khiết mà không kém phần kiêu sa. Hãy cùng Namix tìm hiểu về loài hoa này trong bài viết dưới đây nhé!

hoa hồng trắng

Nguồn: Internet

Nguồn gốc hoa hồng trắng

nguồn gốc hoa hồng trắng

Nguồn: Internet

Hoa hồng trắng còn được gọi với cái tên hoa nhược tâm hay hoa hồng lai. Đây là loài hoa lai có nguồn gốc từ Châu Âu có:

 • Danh pháp hai phần: Rosa x alba.
 • Thuôc loài: R. x alba
 • Thuộc chi: Rosa
 • Thuộc họ: Rosaceae

Đặc điểm của hoa hồng trắng

 • Hồng trắng thuộc nhóm thân gỗ cây bụi thấp, có nhiều cành và gai cong.
 • Lá hoa hồng trắng tùy thuộc vào giống mà có có màu xanh đậm hoặc xanh nhạt, răng cưa nông hay sâu cùng với hình dạng khác nhau. Nhưng nhìn chung lá hồng trắng là lá kép lông chim mọc cách.
 • Hoa hồng trắng cũng giống như những giống hồng khác thuộc loài hoa lưỡng tính. Hoa có mùi thơm nhẹ, cánh hoa mềm dễ bị dập nát.

Ý nghĩa của hoa hồng trắng

ý nghĩa hoa hồng trắng

Nguồn: Internet

Đúng như màu sắc, hoa hồng trắng tượng trưng cho sự ngây thơ, thuần khiết trong tình yêu. Đồng thời, đây là loài hoa đại diện cho một tình yêu vĩnh cửu, một tình bạn không toan tính không pha lẫn màu của tạp chất. Đây là loài hoa thay cho lời yêu chung thủy, biểu đạt một tình cảm trong sáng, một lời hứa chung thủy, một lòng.

Bên cạnh đó, hồng trắng còn mang ý nghĩa của sự tôn kính, biết ơn. Vì lẽ này, hồng trắng được lựa chọn trong lễ Vu Lan báo hiếu.

Xem thêm  Cây Kim Ngân Lượng Có Độc Không? Cách Chăm Sóc?

Tuy nhiên, tùy vào quan niệm, một số ý kiến cho rằng đây là loài hoa tượng trưng cho sự tang thương và đau khổ. Chính quan niệm này mà hồng trắng được lựa chọn tawngj vào những dịp viếng thăm trong tang lễ hoặc hạn chế lựa chọn để tặng vào những dịp lễ quan trọng trong năm.

Một số loại hoa hồng trắng phổ biến

Hoa hồng leo Tố Quyên: Đây là giống hoa ngoại nhập từ Mỹ có thân leo, có thể dài đến 5m. Hoa có chùm lớn với 3 – 5 bông, có đường kính lên đến 10cm với mùi thơm ngát dễ chịu kết hợp với màu trắng tinh khôi không lẫn màu nào khác.

Hoa hồng Bạch Thảo: Đây là giống hoa được nhập từ Mỹ có thể ra hoa quanh năm, đặc biệt rất dễ trồng. Chùm hoa với 5 – 10 bông có đường kính từ 3 – 5 cm.

Hoa hồng trắng thân leo Bạch Thiên Kim: Đây là loài hoa có nguồn gốc từ Pháp. Giống này có lá bản to và đường kính hoa rất lớn với nhiều lớp. Loài này có pha lẫn màu cam ở tâm rồi nhạt dần.

Hoa hồng trắng cây leo Lệ Băng: Đây là loài có cánh hoa mỏng và nhỏ, nở bung, có màu trắng kem. Mỗi cành chỉ chưa một hoa ở ngay đầu cành.

các loại hoa hồng trắng

Nguồn: Internet

Trồng hoa hồng trắng với đất trồng hoa Namix

Chuẩn bị:

Đất trồng hoa Namix

Đất sạch hoa Namix với thành phần chính gồm : Phân Compost, mùn dừa, vỏ trấu nguyên cánh, vỏ cây, các loại giá thể đá Perlite, Pumice, phân chậm tan,… cung cấp dưỡng chất cũng như tạo độ thông thoáng, thoát nước tốt cho hoa hồng phát triển. Đồng thời được bổ sung Trichoderma spp. và Bacillus Thuringiensis cùng các chỉ tiêu như pH, EC được đảm bảo môi trường thuận lợi nhất để trồng hoa hồng.

Xem thêm  Cây tai tượng đỏ công dụng trồng viền công trình ít cần chăm sóc

dat trong hoa

Nguồn: Namix

Cây giống

Hồng trắng có thể trồng bằng cách giâm cành. Cây giống có thể lựa chọn mua ở các vựa hoa, cây cảnh có uy tín để đảm bảo chất lượng, tỷ lệ cây sinh trưởng và phát triển tốt.

Trồng hoa hồng trắng

 1. Chọn một khúc cành của cây hoa hồng mẹ khỏe mạnh (Lựa cành bánh tẻ, không quá già cũng không quá non), có chiều dài khoảng 15 cm. Dùng dao bén, cắt một vết cắt cho ngọt một góc 45°, tránh vết cắt bị dập để hạn chế hư thối.
 2. Tiến hành chấm đầu gốc cành hồng giâm vào thuốc kích thích ra rễ trước khi giâm để cây nảy mầm tốt nhất.
 3. Đất sạch trồng hoa đã chuẩn bị ở trên tiến hành cho vào bầu có kích thước 16 x 14 cm.
 4. Tạo lỗ sâu xuống đất khoảng 2cm trước khi cắm hom giống vào lỗ đó. Hom có thể được giâm thẳng hay giâm nghiêng đều được.
 5. Tiến hành chăm sóc cho cành giâm, tưới nước thường xuyên. Sau khoảng 10 – 15 ngày, cành giâm sẽ bắt đầu đâm chồi non. Tùy giống mà có thể ra rễ từ 25 – 35 ngày. Sau khoảng 2 – 2.5 tháng có thể tách ra trồng.

Cách chăm sóc hoa hồng trắng

Tưới nước

Nên tưới phun sương 2 lần / ngày cho cây vào lúc sáng sớm và chiều mát. Lượng nước tăng giảm tùy thuộc vào thời tiết nắng gắt hay mưa kéo dài. Tránh tưới cây vào chiều tối để tránh sâu bệnh gây hại.

Xem thêm  Cây Lan sao (Lan cẩm cù) - HOA CẢNH NHẬT LONG

Bón phân

Thông thường khi trồng hoa hồng cần phải bón định kỳ 1 lần/ tháng phân trùn trùn quế hay phân hữu cơ cho hồng phát triển tốt. Tuy nhiên, nếu bạn đã sử dụng đất sạch trồng hoa của Namix thì bạn yên tâm trong 3 tháng đầu cây đã được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng mà không cần bổ sung bất kỳ phân bón nào khác.

Cắt tỉa cành, lá

Tiến hành cắt tỉa định kỳ hàng tháng để loại bỏ những lá thối, hỏng, các cành còi cọc, yếu. Thời gian cắt tỉa cành, lá tốt nhất là vào buổi sáng sớm. Sau khi tỉa nên bôi thuốc liền sẹo kèm dung dịch kích thích chồi ở vết cắt nhằm hạn chế vi khuẩn nấm bệnh gây hại cho cây. Đồng thời, bón thêm phân bón kích thích chồi mới phát triển.

Phòng trừ sâu bệnh

Các bệnh thường gặp của hoa hồng trắng như bệnh phấn trắng. bệnh đốm đen, bệnh gỉ sắt. bệnh rệp vảy nến, bệnh héo Verticillium. Chú ý quan sát để phát hiện và tìm giải pháp phòng, trừ bệnh hại hiệu quả.

Trên đây là những thông tin về hoa hồng trắng mà Namix đem đến. Hy vọng với những thông tin trong bài viết này bạn có thể trồng một chậu hoa hồng trắng cho chính bản thân mình, hoặc trồng cả một vườn hoa hồng trắng cho không gian gia đình. Chúc bạn thành công!