Cây Lát Hoa – Cây Cảnh Hà Nội

Tên thường gọi của cây: Cây Lát Hoa, cây xoan lát

Tên khoa học của cây: Chukrasia tabularis

Họ : Meliaceae (họ xoan)

Chiều cao của cây : 5 đến 30 m

Cây Lát Hoa

Chi tiết về Cây Lát Hoa

Cây lát hoa là loài cây thường xanh hay rụng lá. Cây lát hoa mọc cao đến 30 đến 40 m, phần thân gần gốc không có cành cho đến 20 (-25m), có đường kính lên đến 120 cm; bề mặt vỏ cây lát hoa có màu nâu gỉ hoặc là nâu đậm, vết nứt sâu, và những vết sần, bên trong vỏ cây màu đỏ. ngọn cây lát hoa lan rộng. Cây lát hoa có hoa đực và hoa cái chúng cùng một gốc.

Cây Lát Hoa

Lá của cây lát hoa mọc xen kẻ, dài đến 50 cm, lá kép lông chim với khoảng 24 lá chét, không có lá kèm. Cuống lá dài từ 4 đến 9 cm. Lá chét mọc xen kẻ, cuống ngắn, hình trứng đến hình thuôn, không đối xứng, kích thước 4 đến 17.5 cm x 2 đến 6.5 cm, đỉnh nhọn, mép nguyên, nhẵn đến có lông tơ, gân lông chim.

Cây Lát Hoa

Cụm hoa lát hoa dạng chùy ở nách lá, thường xuất hiện ở đầu cành, dài khoảng 30 cm. Hoa đơn tính, cân đối, hương thơm ngọt ngào. Cuống dài 2 đến 4 mm; đài hoa hình chén nông, đường kính 3 mm với thùy ngắn. Cánh hoa mềm mại, hình thuôn dài nhỏ đến hình thìa, dài 1 đến 1.5 cm, vặn xoắn, màu kem đến màu vàng, thường phớt màu hồng. Hoa có 8 đến 10 nhị, chỉ nhị hợp thành 1 ống hình trụ với bao phấn gắn vào mép. Bầu nhụy trên,thì hình túi, có lông tơ, vòi nhụy thanh mảnh, đầu nhụy hình đầu. Cây lát hoa trồng khoảng 8 đến 9 năm thì bắt đầu nở hoa, sau đó hoa quả hàng năm. Cây không có lá từ tháng 12 đến tháng 3 năm sau. Cây bắt đầu nở hoa vào tháng 4 và tiếp tục cho đến tháng 6, 7, quả chín vào tháng 1 đên tháng 3.

Xem thêm  Lan Hoàng Thảo Hương Duyên – đặc điểm và điều kiện sinh trưởng
Cây Lát Hoa

Hạt giống dài 12 mm, phẳng, với cánh rộng sắp xếp thành từng lớp trên các cột trung tâm. Các quả và hạt của cây được gieo rắc nhờ gió. Cây con nảy mầm trên mặt đất, lá mầm giống chiếc lá, 2 lá đầu tiên mọc đối, các lá còn lại được sắp xếp xoắn. Lá cây con thường có hình lông chim lẻ và lá lông chim kép 2 lần với lá chét bị rạch hoặc là xẻ thùy.

Cây Lát Hoa

Cây lát hoa thích một vị trí đầy nắng nhưng cũng có thể chịu bóng. Cây ưa đất thoát nước tốt, pH trong khoảng 5.5 đến 6.5 cũng có thể 5 đến 7. Cây lát hoa thường chịu gió. Sự tăng trưởng của cây con nhành điều độ trong vài năm đầu tiên với nhửng cây đạt độ cao 1.2 đến 2.1 m sau 2 năm; 2.8 đến 3.4 m sau 3 năm; 5.5 m sau 6 năm. Cây lát hoa có thể nhân giống bằng cách lấy hạt.Cây lát hoa thường được dùng trong cảnh quan công viên, đường phố, khu công cộng…

Cây Lát Hoa

Công dụng của cây:

Cây lát hoa là cây bóng mát thường được trồng làm cảnh quan công viên, đường phố… Cây lát hoa còn được đánh giá tốt về chất lượng gỗ của cây. Gỗ cây lát hoa có thể làm đồ nội thất như cửa lớn, cửa nhỏ , của sổ, sàn, tấm trang trí hay làm dụng cụ âm nhạc, đóng tàu, bàn, ghế , bột giấy…

Để biết thêm thông tin và mua sản phẩm

Xem thêm  CÙNG TÌM HIỂU VỀ LAN HOÀNG THẢO THÁI BÌNH

CÔNG TY CÂY CẢNH HÀ NỘI