Cây giống măng cụt

Video Cây măng cụt giống

* Đặc điểm: cây giống và trái

Cây giống măng cụt thuộc họ Bứa và nó có nguồn gốc từ các nước ở vùng đông nam Á nhiệt đới, chính vì cùng điều kiện khí hậu và thổ những nên cây này phát triển rất tốt ở nước ta nhất là trong miền Nam, nó được trồng rất nhiều cho số lượng quả lớn và trở thành 1 cây trồng kinh tế trọng điểm của nhiều vùng.

Xem thêm: Giống cây chuối

Cây măng cụt là một loại cây thân gỗ to nếu như trồng trong điều kiện phát triển tốt nhất về khí hậu và thổ nhưỡng thì nó có thể đạt đến chiều cao từ 20-25m nữa đó. Cây thẳng và phân nhánh nhiều ở phía trên bởi thế mà nó có tán khá rộng đây cũng chính là 1 điểm lưu ý khi bạn trồng cây măng cụt hãy cố gắng trồng cách xa chúng ra 1 chút nhé để khi trưởng thành cây không bị lấp đè lên nhau. Lá măng cụt khá dày và dai, nó mang màu sẫm lục và dạng thuôn dài nhìn cũng na ná như những chiếc lá xoài đó.

cay mang cut giong 1

Hoa măng cụt thì có cả hoa đực và hoa cái, những hoa đực sẽ mọc thành từng chùm 3-9 hoa và những loại hoa lưỡng tính lại có cuống đốt. Sau khi hoa được thụ phấn nó bắt đầu tạo quả, quả măng cụt có hình thái khá đẹp nó mang hình cầu khi chín có màu tím đặc trưng và to gần bằng quả cam, vỏ ngoài khá cứng nhưng phần vỏ trong lại mềm và có màu giống như màu rượu vang vậy. Tuy vỏ ngoài màu mè là thế nhưng phần cùi bên trong lại mang 1 sắc trắng nhé, ruột này chia thành nhiều mùi bên trong mỗi múi có chứa hạt. Vỏ có vị chát nhưng múi lại có vị chua ngọt rất thanh mát và 1 mùi hương thơm đặc biệt.

Xem thêm  Cây tùng đuôi chồn - Có ý nghĩa đem lại sự hạnh phúc và may mắn

* Kĩ thuật trồng

Đất trồng cây măng cụt

Cây giống măng cụt cần phải được trồng trên đất giàu dinh dưỡng, ở những vùng không quá khô hay quá ẩm. Cây yêu cầu lượng mưa thấp nhất phải là 1270mm/năm. Cây giống măng cụt không kén đất nhưng phát triển tốt nhất trên đất tơi xốp, dễ thoát nước, giàu chất hữu cơ. Măng cụt không thích hợp trên đất mặn hoặc nhiễm mặn.

cay mang cut giong 2

Kỹ thuật nhân giống và trồng cây măng cụt

Cây giống măng cụt có thể được nhân giống bằng cách ghép đọt hoặc gieo hạt. Phương pháp ghép không đạt hiệu quả cao do cây con có tỉ lệ hao hụt rất lớn, trái nhỏ và ít hơn so với cây trồng bằng hạt.

Gieo hạt là phương pháp nhân giống phổ biến của măng cụt, măng cụt đậu trái không thụ phấn, hạt măng cụt được phát triển từ phôi cái nên cây trồng từ hạt có đặc tính giống như cây mẹ. Hạt măng cụt mau mất sức nẩy mầm, do đó không nên dự trữ hạt lâu. Chọn hạt to, nặng. Rửa sạch và gieo vào bầu đất hoặc liếp ươm. Vật liệu của bầu hoặc liếp ươm là tro trấu, bột sơ dừa hoặc cát mịn trộn phân hữu cơ. Thường xuyên tưới nước giữ ẩm, 20-30 ngày sau hạt sẽ nẩy mầm.

cay mang cut giong 3

Khi cây lớn thì chuyển sang bầu lớn chú ý không làm tổn thương rễ vì rễ măng cụt không có lông hút và rất yếu. Cây phát triển rất chậm, trung bình 2 tháng măng cụt mới cho 1 cặp lá.

Xem thêm  Tổng hợp 32 loại cây trồng ban công chịu nắng tốt, dễ sống - JYSK.vn

Cách chăm sóc và bón phân cho cây măng cụt

Chăm sóc cây giống măng cụt tương đối mất công vì cây phát triển chậm nên cần phải kiên trì. Cần tưới nước đầy đủ trong thời gian mới trồng sau đó thưa dần tùy theo nhu cầu đất ẩm hay khô mà bổ sung. Việc bón phân theo định kỳ cũng cần đảm bảo giúp cây đủ dinh dưỡng phát triển nhanh hơn.

cay mang cut giong 4

Kỹ thuật tỉa cây măng cụt

Đối với nhiều loại cây ăn quả thì việc tỉa cành không quan trọng nhưng đối với cây măng cụt thì cực kỳ quan trọng vì ảnh hưởng tới ra hoa kết trái. Do đó khi cành còn nhỏ cần tỉa bỏ các cành vượt, cành đan chéo nhau để tạo tán cho cây cân đối sau này.

Khi cây đã cho trái, sau thu hoạch cần tỉa bỏ cành sâu bệnh, giập gãy, cành vượt. Chú ý không tỉa quá nhiều làm cho gốc trơ trụi, ánh nắng mặt trời chiếu thẳng vào gốc sẽ gây hại cho cây. Để tạo tán cho cây lùn và tròn đều thì tiến hành cắt ngọn khi cây cao 8-10 m.

Mọi chi tiết xin liên hệ:

Trung Tâm Giống Cây Trồng Tiên Tiến Chất Lượng Cao

CÔNG TY TNHH XNK Nông Nghiệp Tiên Tiến Toàn Cầu

SĐT/Zalo/Fb: 0973.401.793 – 0981.735.077 – 0971.057.088 – 0916.430.455 – 0962.209.813

– Địa chỉ vườn ươm: Hợp tác xã giống cây trồng cổ bi, đầu thôn Vàng, ngã tư chợ Vàng – đường cổ bi – Gia lâm – Hà Nội

Xem thêm  Cây Cau Tiểu Trâm hợp mệnh gì, tuổi gì? Ý nghĩa phong thủy

– Email: giongcaytrongkinhtecao@gmail.com

– Web: giongcaytrongkinhtecao.vn

– Trong trường hợp quý khách đăng ký làm đại lý cung cấp cây giống cho Trung tâm sẽ nhận được hỗ trợ về giá và ưu đãi lớn.

HỢP TÁC CÙNG PHÁT TRIỂN

CHÚC CÁC NHÀ VƯỜN, TRANG TRẠI TRỒNG CÂY THẮNG LỢI