Bán cây muồng anh đào

Giới thiệu cây muồng anh đào

Tên thường gọi: cây muồng anh đào, muồng hoa đào hay Bò cạp hồng, cây phượng hồng

Tên khoa học: Cassia javanica Linn

Họ: Phân họ Vang (Caesalpiniaceae) thuộc họ Đậu – Fabaceae

Muồng Anh Đào có nguồn gốc từ rừng tự nhiên thuộc khu vực Đông Nam Á.

Cây hoa muồng anh đào

Phân bố:

Muồng Anh đào phân bố khắp các nước Đông Nam Á từ Indonesia đến Philippin.

Ở Việt Nam, cây được trồng phổ biến và rộng rãi ở các tỉnh Tây Nguyên như Gia Lai, Kon Tum, Đắk Lắk và một số các tỉnh miền Đông Nam Bộ như Tây Ninh, Đồng Nai…

Đặc điểm hình thái:

Cây muồng anh đào trưởng thành

Muồng Anh đào là cây thân gỗ trung bình, cao từ 10 đến 20 m, đường kính khoảng 60 cm.

Cây phân cành nhiều, có tán dù hình nhưu chiếc ô rộng.

Vỏ cây màu nâu xám, không có vết nứt nhưng có nhiều lỗ bi nhỏ, thịt vỏ có màu hồng dày 6-8mm. Gỗ có màu vàng tươi.

Cành non có lông, lá kép dạng lông chim chẵn, cuống chung dài 10-15cm, có lông, lá nhỏ có hình bầu dục, đỉnh lá hơi tù, tương đối mỏng và mịn. Cây con còn có gai, gai mọc cùng nhánh mắt với cành non.

Hoa mọc thành chùm, cụm hoa lớn, có nhiều hoa, dài khoảng 15 cm hoặc có thể hơn; các hoa nằm trên một cuống chung có lông, cánh xòe đều bằng nhau, mỗi bông ra 5 cánh hoa. Hoa có màu trắng hồng nhìn tạo cảm giác thanh thoát, nhẹ nhàng mà bắt mắt rất đẹp. Nhị hoa có màu vàng và cong. Muồng anh đào rất sai hoa nhưng hoa nở mau tàn và dễ bị sâu bệnh. Hoa thường nở vào mùa hè từ tháng 7 – tháng 11 tùy theo vùng.

Xem thêm  Cây Kim Ngân Thắt Bím - Ý Nghĩa Phong Thủy - VỊ Trí Đặt Cây

bong hoa muong hoa dao

Quả muồng anh đào là quả đậu hình trụ , dài khoảng 35cm hơi có đốt, đường kính quả 15-20mm, mang nhiều hạt trái xoan rộng có vỏ chứng, thịt quả có mùi hôi khó chịu.

Tốc độ sinh trưởng và phát triển nhanh.Cây muồng anh đào dễ trồng và thích nghi với nhiều điều kiện sống khác nhau, ưa đất sâu, dày và ẩm. Tuy nhiên, phát triển tốt nhất khi đất tơi xốp, thoát nước và chiếu sáng hoàn toàn.

Do cây có hoa đẹp, tán rộng, mọc nhanh, không cao quá và có rễ ngang, bám chắc , cành phân nhánh mềm mại, ít bị gãy đổ do tác động của thời tiết khi có mưa bão nên cây muồng hoa đào được quan tâm, chú ý để phát triển làm cây cảnh quan, cây đường phố. Màu sắc và mượt mà của cây vừa mang lại vẻ đẹp lãng mạn cho cuộc sống mà còn góp phần cải thiện môi trường.

cay muong hoa dao trong tai Đà Lạt

cây muồng anh đào tại đèo mimosa Đà Lạt

Cách trồng và chăm sóc cây muồng anh đào

Chọn nơi trồng có nhiều ánh sáng, đất giàu dinh dưỡng và thoát nước tốt.

Đào lỗ đặt bầu sao cho rễ và thần cây ngay thẳng ở giữ hố, mặt trên của bầu thấp hơn miệng hố 1-2cm. Xé bỏ vò bầu trước khi đặt cây xuống hố, chú ý không được làm vỡ bầu hay bầu bị biến dạng. Lấp phần đất mặt xuống trước, lèn chặt bầu, vun thêm đất mặt vào quanh gốc trên cổ rễ 2-3cm.

Xem thêm  Cây lá bỏng – những công dụng kỳ diệu - Benh.vn

Tưới nước thường xuyên cho cây tới khi cây có thể thích nghi được với môi trường sống mới. Muồng anh đào là loài cây ưa ẩm nên cần phải giữ độ ẩm cho cây tùy vào mỗi vùng và đặc điểm đất.

Cần phun thuốc bảo vệ thực vật cho cây khi cây ra hoa, bởi muồng anh đào có hoa dễ bị sâu bệnh. Chú ý bảo vệ môi trường xung quanh.

cay muong anh dao ra hoa tai vuon uom