Cây cau đẻ – Cây tạo vẻ đẹp công trình và có sức sống tốt

Cây cau đẻ là một loài cây quen thuộc, thường được trồng ngoài trời để trang trí không gian sân vườn, lối đi, trong công viên hay các khu đô thị. Hoặc sử dụng làm cây trồng nội thất cho nhà ở, văn phòng, trụ sở, quán cafe,…

Cau đẻ không chỉ có dáng đẹp, sức sống tốt mà còn có thể tạo bóng mát khi trồng ngoài trời, đồng thời góp phần thanh lọc không khí hiệu quả. Cây cũng là biểu tượng của sự bình yên và những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Giới thiệu về cây cau đẻ

 • Tên thường gọi : cây cau đẻ, cau cảnh, cây cau vàng hoặc cau thân vàng.
 • Tên gọi khoa học : Dypsis lutescens
 • Thuộc họ thực vật : Arecaceae (Họ cau)
 • Xuất xứ : Tại Madagascar

Cau đẻ là giống cây thân gỗ cột, đâm nhánh từ dưới gốc lên mạnh mẽ tạo thành khóm, bụi nhỏ. Nếu có điều kiện phát triển tốt, cây có thể cao tới 4-6m. Còn các cây trồng trong điều kiện phòng chiều cao chỉ khoảng 1-1,5m mà thôi.

Thân cau đẻ thẳng, chia đốt nhiều và có màu vàng ánh từ thân đến hết cuống lá. Đường kính thân cây khoảng 8-15cm. Phần thân ở dưới gốc có các chồi nách, các vị trí này thường phát triển thành nhánh chồi.

Lá cây có bẹ vàng ôm lấy thân. Cuống lá dài, tỏa ra phiến lá rộng 50cm đến 60cm và dài trung bình tới 1m hoặc nhỉnh hơn. Lá cau đẻ dạng kép lông chim, màu vàng nhìn rất đẹp mắt.

Xem thêm  Công dụng của cây Kim Tiền khi trồng trong nhà
Cau đẻ có thân cao lá xanh tốt
Cau đẻ có thân cao lá xanh tốt

Những cây lớn sẽ cho vào độ tháng 5, tháng 6. Hoa cau đẻ lúc non màu xanh và ngả dần về vàng khi lớn hơn. Một buồng hoa to chừng 30-40cm. Hoa có lá bắc to bao ngoài và cho khả năng cao đậu thành quả hình trái xoan.

Đặc điểm sinh trưởng

Cây cau đẻ có nguồn gốc xuất xứ từ vùng nhiệt đới, bởi vậy chúng yêu cầu về điều kiện nóng ẩm, thích hợp với khu vực miền Nam nước ta.

Cau đẻ ưa sáng, có khả năng chịu hạn hán khá. Tuy nhiên nếu trồng ở môi trường khô hạn, cây sẽ có thân nhỏ, ít đẻ nhánh và ra lá kém. Còn với môi trường phù hợp cây mọc thêm 2 – 3 lá chồi mỗi năm và phát sinh nhiều hơn ở phần gốc.

Giống cau đẻ cũng không quá khắt khe về loại đất trồng. Bạn có thể trồng cây ở nhiều nền đất khác nhau chỉ cần đảm bảo đủ độ ẩm để cây phát triển xanh tốt.

Bán cây cau đẻ có chiều cao trên 3m tại vườn
Bán cây cau đẻ có chiều cao trên 3m tại vườn

Ứng dụng cây cau cảnh công trình

Cây cau đẻ có nhiều kích thước to nhỏ có thể linh hoạt trồng làm cây nội thất hoặc ngoại thất. Cây dễ sống, dễ chăm sóc lại có vẻ ngoài đẹp, lá tươi tốt, tràn đầy sức sống nên thích hợp cho các không gian nhà ở, văn phòng làm việc,… Bên cạnh đó cau cảnh còn góp phần làm đẹp, tạo bóng mát cho đường phố, lối đi, công viên,…

Xem thêm  Cây lan chi - cây phong thủy may mắn siêu dễ trồng

Nhiều nghiên cứu cho thấy cây cau vàng có tác dụng điều hòa không khí, cấp ẩm tốt. Trong 24h chúng có thể truyền vào không khí khoảng 1 lít nước, đặc biệt giúp phòng sử dụng máy lạnh không bị khô. Ngoài ra cau đẻ đã được khẳng định về khả năng loại bỏ khí độc hại như formaldehyde, benzen, trichloroethylene,… và hút tia tử ngoại, hạn chế sóng từ điện thoại, máy tính, tivi cùng các thiết bị điện tử khác rất có lợi cho sức khỏe con người.

Cây cau cảnh công trình được nhiều người lựa chọn còn bởi ý nghĩa về mặt phong thủy tốt lành mà nó đem lại. Cau là một biểu tượng của những điều tốt đẹp, là sự bình yên và mang đến nhiều vượng khí cho gia chủ.

Cây cau đẻ trồng chậu phủ xanh sân vườn
Cây cau đẻ trồng chậu phủ xanh sân vườn

Phương pháp và kỹ thuật nhân giống cây cau đẻ

Phương pháp nhân giống cây cau đẻ là phương pháp gieo trồng từ hạt. Hạt được lấy và chọn lọc từ quả . Thường ở những môi trường có điều kiện sinh trưởng tốt như miền Nam giống cau thân vàng này mới dễ cho hoa, sinh quả tốt. Chính vì vậy mà đa phần hạt giống đều được vận chuyển từ miền Nam.

 • Chọn hạt giống từ các quả già có vỏ hơi khô màu nâu vàng. Đem hạt khô từ ngâm từ 10-12h trong nước sau đó ủ ấm để gieo vào đất.
 • Đất trồng cần được xới nhỏ, đảm bảo tơi xốp. Cần làm thêm giàn che bên trên để tránh sương, tránh nắng, giữ ẩm cho hạt mầm. Gieo hạt xuống đất ở độ sâu 1cm hoặc 1,5cm, phủ thêm rơm, mục lên trên để để giữ ẩm.
 • Tưới nước đều đặn mỗi ngày 2 lần vào sáng, chiều tối sau khi gieo đến khi hạt nảy mầm thì giảm xuống mỗi ngày 1 lần.
 • Khi cây nảy 2, 3 lá, lúc này bạn có thể bỏ giàn che và tưới thêm phân chuồng pha loãng để cây phát triển nhanh và khỏe mạnh.
 • Gieo trồng sau 1 năm đến 1 năm rưỡi cây con mới được đánh sang trồng chậu cây cảnh hoặc đem bán.
Xem thêm  Cây kim ngân lượng hợp với mệnh gì? cây phong thủy tết
Cau đẻ trồng chậu tạo cảnh quan cho ban công
Cau đẻ trồng chậu tạo cảnh quan cho ban công

Hiện nay, ngoài việc gieo trồng bằng hạt mất nhiều thời gian để cây lớn thì một số nơi đã áp dụng biện pháp nhân giống chiết bẹ lá từ gốc và đem giâm vào mùa xuân. Sau đó tiến hành sử dụng thêm thuốc kích mọc rễ để cây sinh trưởng.

Ngoài những thông tin về cây cau đẻ ở trên, nếu bạn còn thắc mắc hay muốn được giải đáp thêm về loài cây này như cách trồng và chăm sóc, giá bán,… bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua:

 • Cây Cảnh Xanh
 • Hotline/zalo: 0944 181991
 • Website: caycanhxanh.vn
 • Vườn ươm: Thôn 4 – Xuân Quan – Văn Giang – Hưng Yên