Cây ngũ gia bì có mấy loại? Loại nào được ưa chuộng hơn?

Cây ngũ gia bì là một loại cây cảnh rất quen thuộc hiện nay. Cây có nhiều loại và tùy theo mục đích, sở thích bạn có thể chọn loại cây ngũ gia bì yêu thích của mình. Vì vậy, hãy cùng công ty cây xanh Hata tìm hiểu cây ngũ gia bì có mấy loại và loại nào được ưa chuộng hơn nhé.

 1. Ngũ gia bì là cây gì?

Ngũ gia bì hay còn có tên gọi khác là cây thích gia bì, xuyên gia bì. Cây vốn có tên như thế bởi vì đặc điểm và hình dạng của nó – có 5 lá to mọc chụm vào nhau. Tuy nhiên, ngoài tự nhiên, cây ngũ gia bì thường có 6 – 8 lá mọc so le thành chùm. Lá cây ngũ gia bì thuôn dài, đầu nhọn và mỏng. Hoa của cây ngũ gia bì có màu xanh, khá nhỏ, thường nở vào đầu hạ. Điểm đặc biệt nhất của cây ngũ gia bì là phần rễ quý giá của chúng.

 1. Các loại cây ngũ gia bì

Cây ngũ gia bì thường được phân làm 2 loại theo mục đích, đó là cây cảnh và cây dược liệu làm thuốc đông y cổ truyền.

Cây ngũ gia bì cảnh

Mục đích chủ yếu là làm thông thoáng không khí, tạo không gian thoáng mát, trong lành cho không gian, tăng tính thẩm mỹ. Đồng thời mang ý nghĩa tượng trưng cho phong thủy, đem đến may mắn, tài lộc cho gia chủ.

 • Ngũ gia bì xanh

Xem thêm  Cây dương xỉ: Đặc điểm, ý nghĩa cách trồng và chăm sóc cây

Đơn giản vì lá cây của chúng có màu xanh nên được gọi là cây ngũ gia bì xanh. Khi còn nhỏ, lá cây sẽ có màu xanh lá mạ hay còn được gọi là xanh vàng, sau đó sẽ chuyển dần sang màu xanh theo thời gian trưởng thành.

Cây ngũ gia bì xanh

 • Ngũ gia bì cẩm thạch – vàng

Cây ngũ gia bì vàng hay còn được gọi là cây ngũ gia bì cẩm thạch, điều đặc biệt thú vị ở loại cây này là lá màu xanh và màu vàng tươi xen lẫn nhau. Đôi lúc, một chùm lá sẽ có màu vàng, hoặc màu xanh hoàn toàn, đôi lúc thì lá xanh xen lá vàng trông rất thú vị.

Cây ngũ gia bì cẩm thạch

Cây ngũ gia bì làm dược liệu

Là loại thảo dược quý chữa các bệnh lý về thấp khớp, đau nhức xương, thư cân hoạt lạc, còn là một vị thuốc bổ,…

 • Cây ngũ gia bì gai: là cây thuộc nhóm cây bụi cao khoảng từ 1-7m, cành vươn dài, có gai đặc biệt phần mép lá có xuất hiện rất nhiều gai. Loại cây này được sử dụng để làm thuốc thông thường.

  Cây ngũ gia bì gai

 • Cây ngũ gia bì hương hay tên gọi khác là tế trụ gia bì: Là loài thực vật mọc bụi. Đã được xếp vào danh sách những loại dược liệu cần được bảo tồn.

  Cây ngũ gia bì hương

  Xem thêm: Cây ngũ gia bì có độc không? Có nên trồng cây ngũ gia bì trong nhà?

 1. Cây ngũ gia bì vàng hay xanh, loại nào được ưa chuộng hơn? Vì sao?

Theo kinh nghiệm của chúng tôi, cây ngũ gia bì xanh được ưa chuộng hơn cây ngũ gia bì vàng hay còn gọi là ngũ gia bì cẩm thạch. Nếu như bạn tham khảo các các cửa hàng, cây ngũ gia bì xanh chắc chắn sẽ có ở mọi nơi, tuy nhiên cây ngũ gia bì cẩm thạch thì có lẽ không hoàn toàn. Tại sao lại như vậy, hãy thử cùng tìm hiểu nguyên nhân nhé.

 • Vì sở thích: Sở thích mọi người là khác nhau, không ai giống ai. Thế nhưng, xét theo được ưa chuộng hơn thì cây ngũ gia bì xanh được rất nhiều người ưa thích.

 • Vì phong thủy: Bên cạnh việc trang trí cho không gian thì nhiều người mua cây ngũ gia bì vì ý nghĩa phong thủy của chúng. Cây ngũ gia bì xanh ứng với thuộc tính mộc trong ngũ hành. Vì thế, cây phù hợp với người mệnh Mộc và Hỏa. Còn đối với cây ngũ gia bì cẩm thạch, cây có hai màu vàng và xanh, được xếp vào nhóm cây nhiều màu. Màu xanh như đã nói ở trên phù hợp với người mệnh Mộc và Hỏa, còn màu vàng thì hợp với người mệnh Thổ và Kim. Được biết rằng cây nhiều màu thường được tránh chọn làm cây phong thủy bởi vì rất dễ nhầm lẫn khi chọn cây. Có lẽ đây là lý do cây ngũ gia bì xanh được ưa chuộng hơn cây ngũ gia bì cẩm thạch.

Xem thêm  Cây Đại Tứ Lan - Đặc điểm, ý nghĩa, cách nhận biết và chăm sóc

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi cây ngũ gia bì có mấy loại và loại nào được ưa chuộng hơn. Nếu bạn có ý định sở hữu cho mình một loài cây thì hãy đến với chúng tôi, công ty cây xanh Hata, nơi chuyên cung cấp cây xanh, dịch vụ cảnh quan để được tư vấn và hướng dẫn cụ thể với giá cả phải chăng và uy tín.