Cây thiên tuế – Thiết kế cảnh quan sân vườn

CÂY THIÊN TUẾ

Cây thiên tuế còn được gọi là cây tuế nhật bản, tên khoa học là Cycas revoluta thuộc họ Tuế. Có nguồn gốc xuất xứ từ Miền nam Trung quốc và Ấn độ, thường sinh trưởng nơi miền núi ẩm ướt.

Cây thiên tuế là loại cây thân gỗ, toàn cây có hình dáng như chiếc ô, thân cây hình trụ cao 2-3 m có khi cao hơn, ít phân nhánh. Lá mọc trùm lên đỉnh thân, dài đến 2 m, lá hình dạng lá kép to hình lông vũ gồm nhiều lá nhỏ, lá nhỏ hình sợi khi mới ra uốn cong vào trong và dần dần trở nên cương cứng khi trưởng thành, có màu xanh bóng và nhẵn.

Hoa mọc trên đỉnh, hoa đực và hoa cái không cùng nằm trên một thân, câù hoa đực có hình trụ và màu vàng, nõn hoa đực hẹp dài 25-28 cm, rộng 4 cm, cầu hoa cái có hình dạng phiến dài tới 20 cm, có nhiều lông nhung màu nâu mọc kín, phần khong sinh sản rộng, mép chia thành nhiều dải hẹp, cong nhọn.Hạt hình trứng hơi dẹp, có màu đỏ nâu. Hoa thường nở vào tháng 6-7, hạt chín vào tháng 10.

Cây thiên tuế là loại cây sống lâu năm và lâu lớn, hằng năm chỉ ra hai vòng lá, hình dáng trông đẹp mắt và được ưa chuộng được chọn trồng làm cây cảnh sân vườn, trồng trong chậu để trang trí nội thất , có thể tạo dáng cây bonsai để làm cảnh.Cây thiên tuế được trồng thành hàng ngay hàng thẳng lối hoặc trồng thành từng cụm rất đẹp.

Xem thêm  Gợi ý top 6 loại cây phong thủy tài lộc hàng đầu mang lại may mắn

Ngoài ra cây thiên tuế được trồng để lấy lá trang trí hay làm nền cho các loại hoa khác, hạt có chứa nhiều tinh dầu và tinh bột có thể dùng làm thuốc trị một số bệnh nhất định như trị hoa, cầm máu và chứng lị…

Đây là một loại cây sơn địa có tốc độ sinh trưởng chậm, cây thích hơp với loại đất đen pha cát và thoát nước tốt, cây thích ánh sáng có thể chịu ánh nắng gắt. Cây thiên tuế được nhân giống bằng cách gieo hat hay tách các chồi non xung quanh cây mẹ hoặc dưới gốc cây mẹ để trồng

Cây được nhân giống bằng cách tách rời cây hay gieo hạt. Mùa xuân là thời điểm thích hợp để gieo hạt tạo ra rất nhiều giống. Sau khi hạt sẽ chín cần thu hái và gieo ngay, hạt cần ngâm qua nước khử trùng từ 6-8 giờ, nên gieo hạt vào tháng 2 hay tháng 3. Luống gieo phải là đất tơi xốp và giàu chất dinh dưỡng, nhiều mùn. Gieo xong cần tưới nước và dùng tấm nhựa để che luốn.

`Sau 15 ngày thì hạt nảy mầm nên bỏ tấm che ra và tiến hành chăm sóc. Cần chú ý độ ẩm để tránh thối bộ rễ của cây, khi cây con ra được 2 lá thì mang trồng vào luống, cách nửa tháng bón phân PK để tăng sức đề kháng , sau 2 năm cây con cao 50 cm mỗi cây có từ 8-10 cành thì mang ra vườn trồng.

Xem thêm  Ý nghĩa phong thủy của cây phát tài búp sen, đặt trong nhà giúp tài lộc

Sau khi cây con mọc có thể bứng lên trồng vào vào bầu sau đó trồng vào chậu, khi cây lớn sẽ có rất nhiều cây con mọc ở gốc cây thì đào lên và tách ra để trồng. Cần chọn đất tơi xốp, giàu chất dinh dưỡng thoát nước tốt để trồng cây, chọn ví trí nhiều ánh sáng để trồng cây vì nếu thiếu ánh sáng thì cây sẽ chậm phát triển và chậm ra hoa, tránh những nơi có nhiều gió gây ảnh hưởng và làm rách lá cây.

Khi trồng nên bón phân lót, 1-2 tháng nên bón thúc cho cây phát riển tốt hơn. Cần phun thuốc để đề phòng rệp sáp. Trong thời kì cây phát triển nên bón phân đạm giúp cây hấp thụ tốt hơn nên thường xuyên tỉa bớt lá già để cây sinh trưởng tốt.

Phương pháp tách cây nên tách cây vào mùa thu hay mùa xuân chọn cây có nhiều rễ càng tốt cây có khoảng 6 lá thì tiến hành tách cây sau đó bôi tro hay sáp rồi để nơi râm mát khoảng 2 giờ thì mang trồng, sau 1 tháng cần tăng cường chăm sóc và quản lí, sau một năm hoặc năm sau cây có thể cho hoa.

cây thiên tuế

Cây thiên tuế là một loại cây cảnh đẹp mang kiểu dáng độc đáo mang tính cổ kinh, uy nghi với ý nghĩa mang lại sự bền vững cho sự nghiệp nên được nhiều người ưa chuộng chọn trồng làm cây cảnh.

Xem thêm  Cây bồ quân: Hướng dẫn chăm sóc và báo giá cây chi tiết

cây thiên tuế

cây tuế nhật bản

thiên tuế

cây thiên tuế công trình