Lan dendro Xuân: Cách trồng & chăm sóc ra hoa rực rỡ – Sfarm

Video Dendro xuan

Lan dendro xuân là loại lan đa thân rất dễ trồng và chăm sóc, được nhiều người yêu thích hoa lan săn đón. Hoa lan dendro xuân thích hợp để trang trí trong nhà hoặc sân vườn đều được. Để sở hữu một chậu lan dendro xuân đẹp ưng ý cần lưu ý một số đặc điểm về điều kiện trồng và chăm sóc. Cùng Đặng Gia Trang tìm hiểu trong bài viết ngay sau đây!

1/ Đặc điểm của dendro xuân

1.1 Đặc điểm hình thái

Dendro xuân là loại lan đa thân thuộc chi hoàng thảo với nhiều giả hành, trên mỗi giả hành mang nhiều lá và mắt ngủ. Do đó, đối với loại lan này có thể nhân giống bằng cách chiết nhánh hoặc giâm. Hoa lan dendro xuân mọc thành chùm từ những đốt thân, mỗi đốt có từ 3 – 4 hoa chi chít nhau. Màu sắc hoa rất đa dạng gồm vàng, tím, hồng, trắng, nhưng tại Việt Nam chủ yếu là hai loại tím và hồng. Hoa nở vào mùa Xuân và có thể kéo dài đến 2 tháng nếu chăm sóc tốt, dendro xuân nhỏ và lớn đều có khả năng ra hoa.

Hoa Lan Dendro Xuan

1.2 Điều kiện sinh thái

Hoa lan dendro xuân có khả năng chống chịu với nhiệt độ lạnh và nóng rất tốt, cây vẫn có thể tồn tại được tới nhiệt độ đông đá. Tuy nhiên, nhiệt độ thích hợp cho cây lan phát triển nằm trong khoảng 15 – 25 độ C. Đây là loại cây ưa sáng và ưa ẩm cao, độ ẩm thay đổi tùy theo điều kiện thời tiết từ 40 – 70%, ánh sáng tốt với điều kiện chiếu sáng từ 40 – 70%. Mặc dù vậy, không nên để cây dưới trời nắng gắt gây cháy lá, tưới nước quá nhiều sẽ dẫn đến cây bị thối rễ.

2/ Cách nhận biết dendro xuân

Nhìn chung lan dendro xuân có nhiều màu sắc khác nhau nhưng chúng có những điểm chung dễ nhận dạng như sau: Là cây đa thân, mọc rất nhiều giả hành, thân to, tròn, mập mạp, kích cỡ khoảng một ngón tay. Lá mọc so le nhau, có màu xanh bóng, mượt. Hoa mọc từ các đốt thân non hoặc già đã rụng hết lá, mỗi đốt mọc từ 3 – 4 hoa chi chít từ gốc đến ngọn.

3/ Chuẩn bị trồng dendro xuân

3.1 Thời gian trồng

Lan dendro cực kỳ dễ trồng và chăm sóc, chính vì thế có thể trồng được quanh năm. Tùy thuộc vào từng điều kiện khí hậu của từng vùng và từng loại khác nhau để chọn thời điểm trồng thích hợp, tiết kiệm công chăm sóc.

Xem thêm  Ý nghĩa hoa lan trong phong thủy, sử dụng hoa lan đúng cách

3.2 Chọn và xử lý giá thể

Hoa lan dendro xuân trồng được trong chậu hoặc ghép trên thân gỗ (gỗ sống hoặc gỗ mục). Tuy nhiên, trồng trong chậu là biện pháp được áp dụng phổ biến vì cây yêu cầu độ ẩm cao. Giá thể trồng dendro xuân gồm vỏ thông, dớn vụn, xơ dừa,… phối trộn theo tỷ lệ vừa phải, miễn sao đáp ứng được nhu cầu thông thoáng và giữ ẩm tốt. Nếu trồng trên thân gỗ sống, cần chọn mặt có đủ ánh sáng cho cây phát triển, cây lan dendro này có thể chịu nắng chứ không chịu thiếu ánh sáng. Đối với trồng trên khúc gỗ mục thì nên cắt khúc phù hợp và xử lý trước khi trồng bằng cách ngâm vào nước vôi trong trong vài ngày và xả lại với nước sạch. Nếu giá thể là xơ dừa, vỏ thông, dớn vụn cần đảm bảo phải sạch sẽ, không dùng giá thể cũ của những cây trồng khác.

Hoa Lan Dendro Xuan (4)

3.3 Chậu trồng

Có thể chọn những loại chậu bằng nhựa đen hoặc trồng trong quả dừa khô, yêu cầu phải có lỗ thoát nước dưới đáy nếu không cây sẽ bị thối rễ và chết. Kích thước chậu phụ thuộc vào độ lớn của cây, đảm bảo được sự cân đối giữa cây và chậu. Chú ý tiến hành thay chậu vào mùa đông sau mỗi hai năm trồng, chậu chật hẹp sẽ kìm hãm sự phát triển cũng như làm cây khó ra hoa.

3.4 Chọn và xử lý giống

Chọn giống từ những vườn cây giống có uy tín, chậu cây phải khỏe mạnh, cây phát triển đều, không bị nhiễm sâu bệnh. Bạn có thể chọn mua cây con hoặc cây trưởng thành về chăm sóc và tự nhân giống.

Giống cây khi mua về không nên trồng ngay mà phải đặt nơi có bóng râm, thoáng mát và xử lý nấm bệnh cho cây. Sau đó tưới nước thật đẫm vào chậu để tách cây sang giá thể mới. Tiến hành tách từng rễ ra khỏi nhau, cắt bỏ rễ bị khô, rễ thối rồi chuẩn bị sang chậu cho cây.

Xem thêm  Cách Trồng Bạch Hạc Hải Âu Đơn Giản - Agri.vn

4/ Cách trồng dendro xuân

4.1 Trồng trong chậu

Giá thể được đổ vào ngập ⅔ chậu rồi đặt cây ở vị trí mép chậu, không đặt vào giữa chậu. Hướng chồi vào phía trong để cây phát triển cân đối, ấn nhẹ xung quanh phần gốc cây, tránh cây bị lung lay ảnh hưởng đến việc ra rễ.

Trồng chậu là cách được nhiều người áp dụng đối với trồng lan dendro xuân, vì độ ẩm cao, giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt hơn.

Hoa Lan Dendro Xuan (2)

4.2 Ghép gỗ

Ghép gỗ cũng được nhiều người áp dụng, tuy nhiên bề mặt nhanh khô cần phải cấp ẩm thường xuyên.

Đối với ghép trên gỗ sống, cần chọn mặt trồng sao cho cây có đủ ánh sáng để sinh trưởng và phát triển tốt. Thiếu ánh sáng cây khó ra hoa, cần đảm bảo lượng ánh sáng dao động từ 40 – 70%, nắng chiếu trực tiếp cũng không tốt cho cây, làm cây bị cháy lá.

Đối với ghép cây trên thân gỗ chết: Phải đặt khúc gỗ thẳng, để ngọn cây hướng về phía ánh sáng giúp cây quang hợp được tốt hơn. Cố định cây vào khúc gỗ bằng dây thít hoặc dây kẽm bọc nhựa.

Lưu ý khi ghép trên thân gỗ nói chung, cần phải cố định chắc chắn phần rễ cây, tránh gió làm lung lay gốc ảnh hưởng đến quá trình ra rễ.

5/ Cách chăm sóc dendro xuân

5.1 Tưới nước

Dendro xuân ghép trên thân gỗ yêu cầu lượng nước tưới nhiều hơn dendro trồng trong chậu, vì cây trồng trong chậu khả năng giữ ẩm tốt hơn. Tiến hành tưới nước khi mặt chậu trở nên khô. Còn đối với cây trồng trên thân gỗ cần tưới nước 1 lần/ngày vào những ngày nắng nhẹ dưới 30 độ C và 2 lần/ngày nếu trời nắng nóng trên 30 độ C.

dendro xuân

Cây lan dendro xuân thích hợp để bàn

5.2 Bón phân

Cây lan dendro xuân cho hoa nở liên tục quanh năm do đó cần phải bổ sung dinh dưỡng đầy đủ giúp cây có đủ sức ra hoa và cho hoa đẹp. Vào giai đoạn cây phát triển thân rễ, bón các loại phân chậm tan hoặc dùng phân bón qua lá. Một điểm cần lưu ý là không nên bón phân có chứa hàm lượng Nitrogen cao, cây sẽ ra nhiều cây con thay vì ra hoa. Bón phân NPK theo tỷ lệ 10 – 30 – 20 pha 1 muỗng cà phê với 4 lít nước, vào tháng tám chuyển sang bón phân 0 – 44 – 0 với liều lượng tương tự, định kỳ hàng tuần bón phân cho cây 1 lần. Ngoài ra cây cũng cần các chất trung và vi lượng, phân bón viên nén chậm tan SFARM được phối trộn với đầy đủ thành phần đa – trung – vi lượng thiết yếu, giúp cây phát triển một cách toàn diện. Ngưng phân bón và hạn chế tưới nước vào mùa Đông, cây ngừng sinh trưởng, chỉ nên tưới nước sơ giữ cho giá thể không bị khô.

Xem thêm  Thanh lăn Cầu Gai Đôi Cán Dài diện chẩn - Y Tế Sơn Hương

5.3 Phòng trừ sâu bệnh

Cây dễ bị nhiễm sâu bệnh nếu chăm sóc không đúng kỹ thuật. Cần đảm bảo nơi trồng cây được thông thoáng, có không khí lưu thông, ẩm độ và ánh sáng thích hợp cho cây phát triển. Tránh đặt cây nơi tù đọng, ẩm quá cao,… mầm bệnh sẽ từ đó mà tấn công cây trồng của bạn.

Hoa Lan Dendro Xuan (3)

6/ Cách kích dendro xuân ra hoa rực rỡ

Hoa lan dendro xuân cảm ứng nhiệt để ra hoa, cây sẽ nở hoa sau khi trải qua những ngày có nhiệt độ thấp. Mùa đông thời tiết se lạnh là khoảng thời gian thích hợp để cây ra hoa. Nhiệt độ ngoài trời xuống thấp dưới 14 độ C trong nhiều ngày sẽ kích thích cây bật nụ, cây sẽ nở hoa sau khoảng 50 ngày, nhiệt độ ban ngày khoảng 26 độ C và ban đêm từ 18 độ C.

Mẹo: Nếu bạn muốn hoa nở nhanh hãy tăng nhiệt độ lên, cây sẽ nở hoa sớm. Hoặc muốn kìm hãm sự nở hoa thì điều chỉnh cho nhiệt độ thấp xuống.

Vậy là bạn vừa tìm hiểu cách trồng và chăm sóc hoa lan dendro xuân nở hoa đẹp, với những chia sẻ trên bạn hoàn toàn sở hữu một chậu dendro ngay góc bàn học xinh xắn. Nếu có bất cứ thắc mắc gì thì vui lòng liên hệ Hotline 0902.652.099 bạn nhé!

Sfarm.vn

*Xem thêm

  • Kỹ thuật bón phân cho lan Dendro chuẩn nhà vườn
  • Cách nhận biết và chăm sóc hoàng thảo thập hoa
  • Sơn thủy tiên có bao nhiêu loại? Cách trồng và chăm sóc
  • Phân bón trùn quế cho lan và cách sử dụng hiệu quả nhất