Hoàng thảo Úc – Dendrobium bigibbum – Vườn Phong Lan

Video Dendrobium bigibbum

Dendrobium bigibbum là một loài thuộc chi Hoàng thảo Dendrobium, nó là biểu tượng hoa của Queensland kể từ ngày 19 tháng 11 năm 1959. Hiện nay loài hoa này ở Việt Nam chưa được phổ biến và thường chỉ được gọi bằng tên tiếng anh là The Cooktown Orchid, The Two-Humped Dendrobium.

Nguồn gốc, phân bố của lan Dendrobium bigibbum

Dendrobium bigibbum có nguồn gốc từ Đông Bắc Australia. Cây mọc trên bán đảo Cape York ở khu vực ven biển giữa Mt. Malloy và dãy sắt. Cây mọc trong điều kiện rất sáng trên những cây nhỏ và đá trong những khu rừng khá thoáng. Thông thường chúng được tìm thấy ở những vùng bán khô cằn dưới độ sâu 610 m so với mực nước biển. Được tìm thấy ở Queensland Australia và Papua và New Guinea.

Nó từng sinh sôi nảy nở quanh Cooktown nhưng bây giờ rất hiếm trong tự nhiên, do các nhà sưu tập thương mại thu thập quá mức.

Đặc điểm hình thái lan Dendrobium bigibbum

Là một loài thực vật có kích thước trung bình đến lớn. Có thể đạt tới chiều cao 40-122 cm, với hình trụ, hẹp, hơi thon về phía hai đầu, cao 40-122 cm, thân màu xanh lục hoặc đỏ tím mang 3 – 12, hình trứng hoặc lanceolate, cấp tính, lá dài 8-15 cm được giữ ở nửa đỉnh.

Lá hình trứng hẹp, dài 5-15cm rộng 0,5-3,5cm và màu xanh đậm nhưng thường có rìa màu tía hoặc nặng nề với màu tím. Cành hoa hình vòng cung có thể đạt tới 40cm và mang 2-20 bông hoa. Có 3-12 lá ở phần trên của thân cây

Xem thêm  Kỹ thuật chăm sóc lan Hoàng lan thảo đúng cách | Nông nghiệp phố

Hoa có thể nở vào giữa mùa hè qua mùa đông trên nách lá, phát hoa dài đến 12 “[đến 30 cm], cong và cho từ 2-20 bông kích thước lớn, hoa lâu tàn phát sinh từ các nút gần đỉnh của cây lá hoặc lá không có, nếu được nghỉ ngơi mùa đông vừa phải và không tiếp tục nước cho đến khi có sự phát triển thân cây mới.

Hoa thường có màu hoa cà, nhưng chúng cũng có thể có màu trắng, màu hoa cà nhạt, màu đỏ thẫm hoặc màu tím. và mãnh liệt. Những bông hoa rộng 3-5cm và cánh hoa thường cong về phía sau. Hai thùy ngoài cong lên và chồng lên nhau tạo thành một cột. Thùy giữa được chiếu về phía trước, cong xuống và có một điểm với những đường vân nổi bật được bao phủ bởi những sợi lông trắng dày đặc.

Đặc điểm sinh trưởng và chăm sóc lan Hoàng thảo Dendrobium bigibbum

Dendrobium bigibbum phát triển kém ở những khu vực vào mùa đông có lượng ánh sáng thấp. Loài này thường được coi là khó trồng và ra hoa vì yêu cầu về lượng ánh sáng lớn, nhiệt độ mùa đông cao và thời kỳ hạn hán mùa đông, sự kết hợp của các điều kiện đôi khi rất khó để cung cấp trong các bộ sưu tập hỗn hợp.

– Thích một vị trí khô, nắng với tối thiểu tưới nước và nhiệt độ không dưới 13 ° C.

Xem thêm  Đặc điểm, cách trồng và chăm sóc loài hoa lan kim điệp quý hiếm

– Trong mùa đông giảm tưới nước cho đến khi chồi mới xuất hiện.

– Phát triển trong một hỗn hợp thoát nước tốt của rêu sphagnum hoặc vỏ cây linh sam trung bình. Cây trồng thường có hoa lớn hơn nhiều so với cây ngoài tự nhiên.

Ánh sáng:

Dendrobium bigibbum cần mức ánh sáng 30000-45000 lux và lượng ánh sáng trong mùa đông cao hơn. Ánh sáng mạnh và chuyển động không khí mạnh trong suốt cả năm là vô cùng quan trọng đối với cây trồng trong canh tác.

Nhiệt độ:

Nó là một cây ưa nhiệt. Vào mùa hè, nhiệt độ trung bình ban ngày là 29-30 ° C, đêm 22 ° C, chênh lệch hàng ngày là 7-8 ° C. Biên độ hàng ngày chỉ khác nhau 2 độ trong suốt cả năm. Nhiệt độ mùa đông trung bình là 24-26 ° C vào ban đêm, 17-19 ° C vào ban đêm, tạo ra sự chênh lệch hàng ngày là 7 ° C.

Độ ẩm:

Cần độ ẩm khoảng 70-75% trong phần lớn thời gian trong năm. Vào cuối mùa đông và đầu mùa xuân, độ ẩm giảm xuống khoảng 65-70%.

Xem thêm

  • Cách trồng và chăm sóc Hoàng thảo hương vani
  • Bí kíp phân biệt Giáng hương quế và Tam bảo sắc
  • Cẩm nang công thức bón phân cho lan đúng tỷ lệ