Cattleya-Nữ hoàng hoa lan – Cây Giống Độc Lạ – 0971 277 618

Video Hoa lan cattleya dep

Giới thiệu chung hoa lan Cattleya:

Lan Cattleya còn gọi là Cát lan, lấy tên của người Anh chơi lan nổi tiếng William Cattleya.

Cattleya là một trong những giống lan đẹp nhất trong họ Orchidaceae.

Với rất nhiều loài xuất phát từ châu Mỹ ước tính khoảng 65 loài, là loại lan có nhiều giống nhất trong họ lan.

Cát là giống lan có hoa đẹp nhất nên được gọi là Nữ hoàng của các loài hoa.Đây là loại hoa lan được ưa chuộng vì màu sắc đa dạng và hương thơm tuyệt vời.

hoa lan cattleya dep 1

Đặc tính hoa lan Cát:

Lan Cattleya được chia ra làm hai nhóm:

  • Nhóm 1 lá: giả hành chỉ có một lá và chỉ ra có 1-2 hoa to rất đẹp . Đây là nhóm có hoa cô độc, hoa to và thường rất đẹp. Nếu được chăm sóc ở điều kiện tốt có thể cho ra 3 hoa một lúc.
  • Nhóm 2 lá: mỗi giả hành có 2 lá, có hoa chùm 5-7 hoa, nhưng hoa nhỏ hơn.

Cát lan là một trong những giống lan đa thân. Cây mang rất nhiều hành giả có thể dự trữ nước và chất dinh dưỡng.

Lan có rễ nhỏ và dài, thường mọc từ căn hành và bám chặt vào giá thể. Cây phát triển theo chiều ngang.

Với điều kiện chăm sóc bình thường thì trung bình một cây lan có thể cho ra đời từ 2 đến 3 giả hành mới. Nếu ở điều kiện tốt hơn thì có thể lan có từ 5 – 6 giả hành.

Hoa có kích thước lớn với bề rộng từ 15 – 20cm và màu sắc thì cực kỳ phong phú.

Xem thêm  "Phong lan ma" - loài hoa hiếm bậc nhất thế giới với cái ... - Kenh14

Là giống lan có thể sống được ở vùng nóng và cả những vùng ôn đới, đặc biệt đây là giống lan rất phù hợp với khí hậu cũng như thời tiết Việt Nam.

Cách trồng và chăm sóc Cattleya:

Cách trồng:

Bước 1:

Với chậu trồng lan Cattleya, chúng ta cần phải làm móc treo trước khi trồng cây để lấy nó làm điểm tựa cho cây. Bạn dùng 1 miếng xốp, cắm một chiếc que ( đũa tre dùng 1 lần) đặt vào đáy chậu, sau đó lấp giá thể dần lên đến cách miệng chậu chừng 2-3cm.

Lưu ý: miếng xốp phải có chỗ cho nước thoát, không được bịt kín tất cả các lỗ ở đáy chậu. Giá thể chúng ta cho từ kích thước lớn đến kích thước nhỏ. Giá thể bạn có thể tùy ý lựa chọn tùy theo vùng miền. Chẳng hạn ở vùng mưa ít hoặc kiểm soát được độ ẩm có thể sử dụng xơ dừa kết hợp với vỏ thông hoặc dớn. Ở khu vực mưa nhiều có thể cân nhắc chỉ sử dụng vỏ thông và dớn vụn, xơ dừa vụn chỉ rải lên bề mặt chậu.

Bước 2:

Cố định hướng của cây lan Cattleya vào chiếc que đã cắm sẵn ở chính giữa chậu. Chú ý phần mắt ngủ của cây phải hướng vào giữa chậu để sau này cây mới mọc đúng vị trí trung tâm.

Lưu ý: chỉ đặt gốc của cây lan Cát lên bề mặt giá thể, tuyệt đối không lấp gốc cây sẽ dẫn bị thối nhũn và khó quan sát trong suốt quá trình chăm cây. Sau khi cố định được gốc của cây thì chúng ta cần phải cố định được các giả hành vào móc treo sao cho chắc chắn nhất.

Xem thêm  Cách trồng và tạo dáng cây Ổi bonsai, mới bứng, Ổi Cảnh đẹp nhất

Bước 3:

Treo chúng ra khu vực cho lan mới ghép, tránh mưa hoàn toàn, nắng nhẹ.

Chúng ta không nên tưới luôn, đợi 2 ngày cho các vết xước trong quá trình trồng lan liền lại rồi tưới thật đẫm vào giá thể.

Sau đó cứ 1 tuần 2 lần tưới thuốc kích rễ Hùng Nguyễn hoặc vitamin B1 cho đến khi cây ra rễ ấm gốc thì dừng lại và sử dụng phân bón tan chậm cho cây.

Cách chăm sóc :

  • Độ sáng:

Cây ưa ánh sáng trung bình, bạn có thể áp dụng trồng lan Cát với cường độ ánh sáng khoảng 40 – 50% hoặc dưới 1 lớp lưới đen loại dày.

Nếu đủ ánh sáng, thân lá của chúng phát triển mạnh, căng tròn và cứng cáp. Vì thế cây cho hoa to và sậm màu, lâu tàn hơn những cây không đủ nắng.

  • Độ ẩm:

Lan Cát có thân trữ nước, hệ thống rễ ngầm bên dưới, cây ưa ẩm nhưng cần phải thoát nước tốt. Chính vì thế cần tưới vào phần giá thể 1-2 ngày 1 lần, tránh tưới vào ngọn cây dễ gây thối.

Độ ẩm lý tưởng cho lan Cattleya dao động trong khoảng 40-70%. Cây cần độ ẩm cao nhưng không được để cây đọng nước.

Biện pháp tưới nhỏ giọt vào giá thể là không cần thiết bởi cây có giả hàng giữ nước, có thể chịu khô một chút nhưng úng nước cây rất dễ chết.

Đôi khi cây cần sự khô thoáng bộ rễ giữa các lần tưới nước với nhau để có thể kích thích sự mọc rễ.

  • Nhiệt độ:
Xem thêm  Cây sơn tùng: đặc điểm, tác dụng, ý nghĩa & cách chăm sóc

Lan Cát phát triển tốt nhất ở không khí mát và ẩm, nhiệt độ lý tưởng của loài lan này chính là 21oC vào ban ngày và 16o C vào ban đêm.

Lan Cát cũng có thể sinh sống ở một biên độ nhiệt cao hơn, và vẫn cho hoa như thường, mặc dù tốc độ phát triển là chậm hơn.

  • Chế độ phân bón:

Các loại phân vô cơ, có công thức 30-10-10 dùng cho cây con, 20-20-20 và 15-30-15 dùng cho cây đã trưởng thành, được tưới 1-2 lần tuần, với nồng độ 1gram hay 1 muỗng cà phê pha trong 4 lít nước.

Khi các giả hành chớm nụ hoa, ta bón phân 10-20-20, 6-30-30 với nồng độ và chu kỳ như trên, để đảm bảo hoa chắc chắn, với những hoa to và đẹp.

Tuy nhiên, ở điều kiện lý tưởng, lan Cattleya cần rất ít hoặc không cần phân bón vẫn có thể phát triển bình thường. Đối với lan cattleya chúng ta có thể sử dụng phân bón tan chậm hoặc phân bón lá phun định kì cho cây.

Vườn Lan Sài Gòn

Điện thoại: 0971 277 618

Email: vuonlandocla@gmail.com

Địa chỉ: 81 Huỳnh Văn Nghệ, p12, Gò Vấp, TP.HCM

Chính sách bán hàng

Cây giống khỏe mạnh

Cam kết 100% hàng chất lượng

Được kiểm hàng trước khi thanh toán

Gửi hàng nhanh từ 2-3 ngày