Các loại hoa lan phổ biết, cực dễ trồng tại Việt Nam

Hoa lan – từ lâu đã được mệnh danh là “nữ hoàng” của các loài hoa bởi nét kiêu kỳ, dáng dấp thanh nhã và sự đa dạng về chủng loại. Chính vì sở những những nét riêng biệt đó, nên để trồng và chăm sóc cho lan không hề dễ, đặc biệt là với những người mới bắt đầu trồng. Vì vậy, hôm nay Đặng Gia Trang xin giới thiệu đến quý vị và các bạn các loại hoa lan cực dễ trồng cho những bạn mới bắt đầu học trồng lan, mời các bạn cùng tham khảo nhé!

1/ Phân loại theo thực vật học

Cây hoa Lan (Orchid sp.) thuộc họ Phong lan (Orchidaceae); bộ lan (Orchidales); lớp một lá mầm Monocotyledoneac.

Họ phong lan phân bố rộng từ 680 vĩ Bắc đến 560 vĩ Nam, từ gần Bắc cực như Thụy Điển, Aleska, xuống tận các đảo cuối cùng ở cực Nam của Oxtralia. Tuy nhiên tập trung của họ lan chủ yếu ở các vĩ độ nhiệt đới, đặc biệt ở châu Mỹ và Đông Nam Á.

Đến nay loài người đã biết được trên 750 chi với 25.000 loài lan tự nhiên và 75.000 loài lan do kết quả chọn lọc và lai tạo.

Ở Việt Nam có hàng trăm loài lan, trong đó các loài lan sau được trồng rộng rãi trên khắp đất nước.

hình ảnh các loại hoa lan đẹpVườn lan đẹp

2/ Phân loại hoa lan theo đặc điểm hình thái

Căn cứ vào đặc điểm hình thái thân cây có thể chia lan làm hai nhóm:

Nhóm đơn thân: đây là nhóm chỉ tăng trưởng về chiều cao làm cho cây dài ra mãi. Nhóm đơn thân chia thành 2 nhóm phụ:

– Nhóm phụ lá mọc đối (Sarcanthinae): nhóm này lá được xếp thành 2 hàng mọc đối nhau, lá trên một hàng xen kẽ với lá của hàng kia. Gồm các giống như: Vanda, Aerides, Phalaenopsis…

– Nhóm phụ lá dẹp thẳng hay tròn (Campylocentrinae): Papilionanthe, Luisia…

Nhóm đa thân: đây là nhóm gồm những cây tăng trưởng liên tục. căn cứ vào cách ra hoa nhóm này chia thành 2 nhóm phụ:

– Nhóm ra hoa phía trên: Cymbidium, Dendrobium, Oncidium…

– Nhóm ra hoa ở đỉnh: Cattleya, Laelia, Epidendrum…

Ngoài ra còn có một số giống mang tính chất trung gian như: Centropetatum, Phachyphllum, Dichaea…

3/ Phân loại theo môi trường sống của lan

Căn cứ vào môi trường sống của lan cũng có thể chia thành 3 loại:

  • Địa lan: cây lan sống trong đất hoặc trong giá thể có đặc điểm gần như đất
  • Phong lan: cây lan sống trong không khí.
  • Bán địa lan: cây lan có thể sống trong môi trường không khí và trong đất
Xem thêm  Cách trồng lan kim điệp nhựa - Dendrobium Trigonopus - Vườn Lan

4/ Các loại hoa lan Việt Nam được trồng phổ biến

4.1 Lan Vũ nữ

Lan Vũ nữ có tên khoa học là Oncidium, thường nở hoa vào mùa xuân hay mùa hạ, nhưng cũng có cây nở vào mùa thu. Giống lan này ưa độ ẩm hơn các giống lan khác, nhưng trái lại vào mùa lạnh phải tưới ít nước, nhiệt độ thích hợp với nó là 20 – 25°C.

Sở dĩ nó có tên Vũ nữ vì khi nở hoa những đóa hoa mềm mại bay phất phới trong gió như vũ công múa ba lê trông rất duyên dáng. Đây là một giống lan đẹp ít sâu bệnh, rất dễ trồng và chăm sóc nên được trồng phổ biến nhất trong các loài lan. Hiện nay giống lan này khá đang dạng về chủng loại và màu sắc, trong đó có thể kể đến: Vũ nữ bút chì, Vũ nữ mèo hoang, Vũ nữ hoa đỏ,…

Hoa Lan Sfarm
Lan vũ nữ

4.2 Lan Dendro

Lan Dendro tên khoa học là Dendrobium Antennatum, có xuất xứ từ Thái Lan nhưng được trồng nhiều ở Việt Nam. Đây là loại lan được nhiều người yêu thích vì giống hoa này có nhiều màu sắc khác nhau và cũng dễ chăm sóc hơn các loài hoa khác.

Đây là giống lan ưa ấm áp, nhiệt độ thích hợp vào ban ngày 27 – 32°C, ban đêm 16 – 18°C. Giá thể trồng là xơ dừa, than gỗ,…Loài hoa này thường được trồng trong chậu để treo ở các quán cafe, hành lang để trang trí làm cảnh rất đẹp.

Hiện nay Dendro được trồng chủ yếu được chia làm hai loại và Dendro nắng và Dendro màu. Dendro màu được áp dụng khá phổ biến trong sản xuất quy mô lớn với mục đích cắt cành. Dendro nắng được dùng chủ yếu làm trang trí bởi nét hoa độc đáo, bay bổng và đa dạng.

các loại Lan dendro
Lan Dendro mini yaya cực kì sai hoa và dễ trồng

4.3 Lan Chu Đinh

Lan Chu đinh có tên khoa học là Spathoglottis plicata. Loài hoa này thuộc giống lan đất thường trồng thành bụi, thành khóm trong chậu hoặc trên mặt đất để trang trí cảnh quan, tạo thảm hoa trong vườn, công viên, tiểu cảnh, hàng hiên nhà.

Đây là giống lan dễ trồng, dễ thích nghi nhất trong các giống lan, cánh hoa khi nở có 5 cánh hình bầu dục và nở quanh năm. Loài lan này hoa có nhiều màu nhưng phổ biến nhất là màu tím.

Lan Chu Dinh
Lan Chu Đinh (lan lá cau)

Bài viết hay về loại nấm có nhiều công dụng cho cây trichoderma tham khảo tại đây: [ Nấm Trichoderma]: Thành phần, Tác dụng, Cách sử dụng hiệu quả

Xem thêm  Những Điều Cần Biết Về Hoa Lan Cửu Bảo Tiên - Vy's Farm

4.4 Lan Cẩm cù

Lan Cẩm Cù có tên khoa học là Hoya carnosa. Trên thế giới hiện nay có hàng trăm loài hoa lan Cẩm Cù, hoa khi nở có dạng chùm tròn, hình ngôi sao 5 cánh nhỏ gồm nhiều màu sắc như đỏ, hồng, trắng. Khi nở hoa tỏa hương thơm dễ chịu và cũng khá lâu tàn.

Hoa Lan Cẩm Cù thuộc dạng thân leo,thường được trồng trong chậu treo ở ban công, hàng quán cafe. Hoa mang vẻ đẹp về phong thuỷ mang đến sự tốt lành cho gia chủ, lại là giống dễ trồng có sức sống mạnh mẽ nên rất được ưa chuộng. Đây là giống lan rất dễ trồng vì ít sâu bệnh và có khả năng sống cao, vì vậy nếu bạn đang muốn bắt đầu trồng một loại lan nào đó thì Cẩm Cù là một lựa chọn tốt.

Lan Cam Cu
Lan Cẩm cù

4.5 Lan Long tu Lào

Long tu Lào là loại dễ chăm sóc và dễ ra hoa nhất và thường ra hoa đều hằng năm chứ ít khi nảy chồi. Hoa thường có hương thơm, đẹp, nở vào dịp tết nguyên đán nên rất được ưa chuộng. Có nhiều loại long tu, nhưng nên chọn những cây có thân dài mang nhiều sắc tím sẽ cho hoa màu tím đậm, hương thơm hơn loại thân trắng hoa cánh trắng họng vàng ít thơm.

Đây là một giống phong lan mọc tại các rừng cây rụng lá vào mùa đông trên các cao độ từ 500 đến 1000 m, thân dài khoảng 30-50 cm, buông thõng xuống. Lá dài 8-10 cm, rộng 2 cm. Hoa mọc từ các đốt của thân cây đã rụng lá và thường mỗi kỳ nở hoa kéo dài khoảng 2 tuần.

lan long tu
Lan Long Tu Lào

4.6 Lan Hạc vỹ

Lan có tên khoa học là Dendrobium aphyllum, là loài có hoa rất đẹp mọc thành từng chùm dài có hình dáng như những chú hạc đang bay trên bầu trời. Hoa có màu tím nhạt hoặc hồng nhạt dần về giữa thường có nụ vào cuối thu và nở vào mùa đông.

Hạc Vỹ là loại lan dễ thuần, được trồng rất phổ biến và cũng dễ chơi và ít bệnh. Nên treo cao, thoáng, dưới 1 lớp lưới che, đủ nắng thì rất khỏe, chăm sóc tưới nước tương tự chăm Long Tu Lào, đơn giản vậy thôi là nó phát triển, mới trồng lan các bạn cứ chơi loại này thì dễ. Hạc Vỹ Bắc hay Hạc Vỹ Lào đều dễ chăm. Hoa thì buông như suối.

Hoa Lan Sfarm (1)
Lan Hạc Vỹ

4.7 Lan Tam Bảo Sắc

Đây cũng là một trong những loại lan có hoa đẹp, phổ biến từ lâu đời và dễ tìm trên thị trường. Loại này có bộ rễ phát triển rất nhanh lá cây xanh mướt dài khoảng 15 – 20 cm. Chùm hoa lan Tam bảo sắc rũ xuống dài 25 – 35 cm có màu tím hoặc vàng nhạt, gồm nhiều bông hoa mỗi bông khoảng 3 cm. Cây có thể sống ở cả 3 miền ở nước ta màu sắc có thể khác nhau một chút pha thêm vàng nhạt, thời gian chơi hoa khoảng 15 – 20 ngày.

Xem thêm  Thời điểm kích mầm gốc và cách kích mầm gốc cho cây hoa lan lên
các loại hoàng thảo tam bảo sắc
Lan Hoàng thảo tam bảo sắc

4.8 Lan Ngọc Điểm

Là một loài hoa lan rừng Việt Nam được nhiều người săn đón, lan Ngọc Điểm có thân cây khá to, nhiều tán lá mọc đan chéo nhau khá đẹp. Hoa lan Ngọc Điểm mọc thành chùm nhỏ từ những bông hình tròn, màu tím nhạt hoặc đậm.

Khi cây nở đúng vụ sẽ tạo nên một vùng tím đa mức độ rất đẹp và bắt mắt người nhìn. Loài hoa lan đẹp và quý này thường được các đại gia, dân chơi lan treo cao trong vườn và chăm bón rất cẩn thận.

Hoa Lan Sfarm (2)
Lan Ngọc Điểm

4.9 Lan kiều dẹt

Lan Kiều Dẹt là 1 trong 7 loại phong lan rừng quý hiếm và có giá trị lớn nhất ở nước ta. Lan kiều dẹt có tên khoa học là Dendrobium sulcatum.

Lan Kiều Dẹt có kích thước không quá lớn, thông thường chúng chỉ cao từ 20-45cm. Hoa của loài lan này thường nở vào mùa xuân. Hoa nở thành chùm ngắn, rủ xuống và có mùi thơm nhẹ nhàng. Cánh hoa lan màu vàng, ở giữa có môi nhỏ, lông ngắn và sợi li ti màu cam đậm. Loài cây này có thân bẹp, dẹt với hai bên lá đối xứng nhau.

Lan Kieu Detkieu Det
Lan Kiều Dẹt

4.10 Lan Cattleya

Trên đây là các loại hoa lan dễ sống, dễ thích nghi và dễ cho hoa – đây sẽ là những gợi ý thiết thực cho các bạn muốn bắt đầu với lan. Nhưng dù là giống lan nào đi chăng nữa, cây lan chỉ sống tốt, khỏe mạnh và cho hoa khi bạn đầu tư công sức, thời gian và chăm sóc lan phù hợp. Chúc các bạn tìm được cho mình những loại lan phù hợp và thành công trong việc chinh phục loại hoa đặc biệt này.

Sfarm.vn

*Xem thêm:

  • Cách trồng và chăm sóc hoa phong lan đầy đủ nhất
  • Cách xử lý lan mới mua về giúp cây sống khỏe mạnh
  • Bí quyết thiết kế vườn lan đẹp mê mẫn cho nhà phố
  • Cách trồng lan bằng giá thể viên đất nung