Dòng Lan Phalaenopsis (Lan Hồ Điệp)

Loài lan hồ điệp này được giới trồng lan cũng như những người mới chơi đánh giá rất cao. Trong những năm gần đây, chính loài này đã làm cho loài lan được nhiều người biết đến hơn bất cứ loại nào khác. Nó dẫn đến việc lai giống ồ ạt trong nhiều nơi trên thế giới, những nơi mà việc trồng lan tương đối dễ và cung cấp cho thị trường bán sỉ.

Lan Phalanenopsis là loài lan của mọi người vì chúng rất dễ trồng trong nhà, nơi mà chúng không đòi hỏi nhiều công chăm sóc để có thể ra hoa trong một thời gian kéo dài. Vốn là loài thích khí hậu ấm áp, ưa những nơi có bóng mát, nên phần bên trong của đa số các căn nhà sẽ là môi trường lý tưởng cho chúng, tốt hơn những nhà kính quá nóng và quá nhiều ánh sáng.

Lan Phalaenopsis cũng sẵn sàng giao phối với những loài có quan hệ họ hàng khác, chẳng hạn như Ascocenda, Doritaenopsis cho đến loài Rhynchostylis và Vanda, dẫn đến việc xuất hiện vô số các giống lai nhân tạo phức tạp và khác thường.

hoa lan phalaenopsis 1

Quần đảo Philippines là nơi tập trung nhiều nhất với những loài có nhiều ảnh hưởng trong việc lai giống. Lan Phalaenopsis không phát triển quá lớn, vì những lá cũ rụng đi cùng một lúc với lá mới mọc ra. Bộ rễ của chúng nhìn rất đẹp, thường mọc tràn lên trên chậu và vẫn giữ nguyên trạng thái trên không. Rễ dẹp, có màu trắng bạc và hiện rõ những đầu chóp phát triển màu xanh. Chúng có khuynh hướng bám vào bất cứ nơi nào mà chúng tiếp xúc. Trong nhà kính chúng thường bám vào những chiếc kệ đặt các chậu hoa. Cứ để cho chúng bò đi một cách tự do và khi thay chậu nên chừa lại càng nhiều rễ trên không nằm bên ngoài chậu càng tốt. Có thể cắt bớt những rễ đã chết hoặc héo.

Ngoài những giống lan có cành hoa dài, hoa có kích thước lớn, còn có rất nhiều giống hoa lai được tạo ra từ những loài nhỏ hơn có màu vàng hay nâu, nhờ đó mà dòng lan này đã có phạm vi mở rộng hơn. Giờ đây chúng ta đã có thêm nhiều giống lai nhỏ bé với một dãy màu sắc từ trắng qua vàng cho đến hồng rồi đỏ. Chúng bao gồm những loài Phalaenopsis thuần chủng và các giống lai khác. Bạn sẽ có một phạm vi lựa chọn vô cùng rộng lớn.

Xem thêm  Lan Hoàng Thảo kèn Lai Châu | Gionghoalan.net

Lan Phalaenopsis có thể ra hoa trong bất cứ thời điểm nào và sẽ không là điều bất thường nếu một cây lan nào đó ra hoa 2 hoặc 3 lần trong một năm, mà hoa vẫn tươi trong nhiều tháng. Tuy nhiên điều quan trọng là cây phải tiếp tục ra lá cùng lúc với việc nở hoa. Nếu có quá nhiều lá bị rụng, bạn cần phải cắt bớt những cành hoa để tạo điều kiện cho cây tiếp tục tăng trưởng, đến khi nó có 3 hoặc 4 lá trước lúc cho phép nó ra hoa trở lại. Chỉ cần có khoảng nữa tá cây lan loại này là bạn hầu như có thể có hoa suốt năm trong nhà.

Nhiệt độ: Khí hậu ấm áp (mùa đông tối thiểu là 18°C và tăng thêm 12°C vào ban ngày).

Trồng và chăm sóc: trồng trong chậu có kích thước 10cm, đất trồng bằng vỏ cây thô hoặc loại Rockwool. Tưới nước và bón phân quanh năm, nhưng tránh bị ứ nước. Không cần phải có quá nhiều độ ẩm, đặt cây lan trên một khay tạo ẩm là chúng đã có đủ độ ẩm cần thiết. Dùng khăn ướt lau lá để làm sạch bụi, nhưng đừng để nước chảy vào giữa thân cây vì như vậy cây dễ bị thối gốc.

Chiều cao: 15cm.

Lan Doritaenopsis Kiska

hoa lan phalaenopsis 2

Giống lai giữa hai loài Phalaenopsis với Doritis này thường có màu đậm hơn bố mẹ. Biến thể màu nhạt này chứng tỏ nó đã có một cuộc đột phá về màu sắc mới, với một cánh môi vàng cam khá ấn tượng. Hoa nở bốn mùa.

Lan Phalaenopsis Barbara Moler x Spitzberg

hoa lan phalaenopsis 3

Đây là một giống lai mới được tạo ra từ loài lan phổ biến, rất phù hợp để trồng trong nhà. Cây thích ở nơi ấm áp và ẩm ướt quanh năm, nhưng tránh ánh nắng và mặt trời trực tiếp. Hoa có cánh môi màu vàng chanh nhạt và nở ra bất cứ lúc nào.

Lan Phalaenopsis Anh em Lancer

hoa lan phalaenopsis 4

Đây là một giống lai có hoa nhỏ hơn loài bố mẹ, với những bông hoa nằm trên các cành ngắn và gọn, giúp nó trở nên rất phù hợp trồng trong nhà, những nơi có không gian hạn chế. Hoa nở ra vào bất cứ lúc nào trong năm, có màu vàng chanh nhạt với các vạch và chấm màu hồng, cánh môi vàng cam sẵm.

Xem thêm  Lan thanh đạm - Cách trồng và chăm sóc đúng chuẩn? - Sfarm

Lan Phalaenopsis Catalina

hoa lan phalaenopsis 5

Nhiều giống lai của loài Phalaenopsis có màu trắng thuần khiết với những hoa văn xinh đẹp trên cánh môi. Điều này sẽ thay đổi tùy theo những giống có liên hệ họ hàng và trong trường hợp này cánh môi có màu vàng cam. Hoa nở bốn mùa.

Lan Phalaenopsis Claire De Valec

hoa lan phalaenopsis 6

Loại cây to lớn này có những cành dài với các bông hoa màu hồng nhạt nở ra bốn mùa. Nó chứng tỏ là khá ổn định với tư cách là một loài cây để trưng bày và là cây bố mẹ của một số giống lai xinh đẹp khác.

Lan Phalaenopsis Culiacan

hoa lan phalaenopsis 7

Giống lai tuyệt đẹp này có hoa màu trắng với những cánh môi màu vàng thắm. Là một cây phát triển tốt, nó sẽ ra hoa hai hoặc ba lần trong một năm.

Lan Phalaenopsis Pháo hoa Fajan

hoa lan phalaenopsis 8

Những đường gân màu hồng chằn chịt nằm chồng lên nền trắng trên bông hoa của giống lai xinh đẹp này. Chúng được trìu mến gọi là các sọc kẹo. Những bông hoa có bề ngang 7cm này vẫn tươi trong nhiều tuần lễ và nở ra vào nhiều thời điểm trong năm.

Lan Phalaenopsis Pháo sáng

hoa lan phalaenopsis 9

Giống lai này có cành cao 30cm đầy những hoa nằm sát với nhau. Hoa có bề ngang dưới 8cm. Những bông hoa trắng nở ra quanh năm với các chấm màu hồng và cánh môi đỏ thẫm.

Lan Phalaenopsis Follet

hoa lan phalaenopsis 10

Giống lai này có cành cao, hoa lớn với sọc hồng nở ra quanh năm. Rất phù hợp để trồng trong nhà, nó là đại diện cho những giống được tạo ra với số lượng rất lớn, phục vụ cho ngành kinh doanh bán hoa trồng trong nhà.

Lan Phalaenopsis Chiếc nón vàng

hoa lan phalaenopsis 11

Những chấm đỏ nhạt nằm giữ bông hoa vàng này tạo thành một sự kết hợp màu sắc khá thú vị. Giống lai đương đại này có những cành đâm ra nhiều nhánh, với vô số những bông hoa nở ra suốt bốn mùa.

Lan Phalaenopsis Cô gái Vui vẻ

hoa lan phalaenopsis 12

Giống lai màu trắng này có các cánh hoa tròn trịa và cánh môi màu đỏ anh đào, tạo nên một sự kết hợp màu sắc lý tưởng. Nằm trên những cành uốn cong, các bông hoa rũ xuống như một thác nước. Cây ra hoa quanh năm.

Lan Phalaenopsis Đứa con yêu của Hawaii

hoa lan phalaenopsis 13

Bông hoa trắng này có các chấm đỏ tinh tế ở giữa và một cánh môi có màu giống như da beo cùng những chấm đỏ. Nó rất phù hợp để trồng trong nhà. Cành hoa có thể cao đến 45cm và ra hoa quanh năm.

Xem thêm  Hướng dẫn làm tiểu cảnh Terrarium Lan - Shop Cây Trồng

Lan Phalaenopsis Quý bà Sakhara

hoa lan phalaenopsis 14

Suốt năm giống lai cộng sinh ấn tượng này mọc ra những cành đầy hoa màu hồng, với các sọc hồng sẫm và cánh môi màu đỏ hồng cùng một khoảng vàng ở giữa.

Lan Phalaenopsis Milva Điên

hoa lan phalaenopsis 15

Rất tốt để làm tâm điểm cho một bộ sưu tập lan, với điều kiện là đừng để cho nó phải chịu trực tiếp ánh nắng mặt trời. Bông hoa trông rất hấp dẫn với những cánh màu hồng và đài hoa, cùng cánh môi có màu hồng sẫm hơn. Hoa nở quanh năm và vẫn tươi trong nhiều tuần lễ.

Lan Phalaenopsis Con báo Vàng Mystik

hoa lan phalaenopsis 16

Giống lai vàng xinh đẹp này được tạo ra từ các loài như Phalaenopsis Amboinensis, để có những cành hoa thật gọn ở các cây thân nhỏ hơn. Cánh môi màu đỏ vàng tạo ra một ấn tượng tương phản với màu vàng của bông hoa. Cây ra hoa bất cứ lúc nào trong năm.

Lan Phalaenopsis Thung lũng tím

hoa lan phalaenopsis 17

Những bông hoa màu đỏ anh đào khá đậm của giống lai này là một bước tiến rất lớn trong việc tạo ra các biến thể khác nhau từ loài Phalenopsis. Cây ra hoa suốt năm trên những cành cao và hoa vẫn tươi trong nhiều tháng.

Lan Phalaenopsis Schileriana

hoa lan phalaenopsis 18

Đây là một trong những loài lan có xuất xứ từ Philipines mà từ đó đa số các giống lai đương đại được nhân giống. Những bông hoa màu hồng nhạt nở ra trong suốt năm, nhỏ nhắn và không có hình dáng tròn trịa của các giống lai. Lá của nó có những đường vằn trông rất hấp dẫn.

Lan Phalaenopsis Mặt trăng Mượt mà

hoa lan phalaenopsis 19

Giống lai trắng có cánh môi màu đỏ cam này có cành hoa khá cao, rất ấn tượng để trưng bày ở bất cứ căn phòng nào trong suốt năm. Khi cây không ra hoa, nên giữ cho nó được ấm áp và tránh ánh nắng mặt trời.

Lan Phalaenopsis Kho tàng màu vàng

hoa lan phalaenopsis 20

Màu vàng xanh của giống lai phát triển khá gọn này rất gần với màu xanh kỳ lạ, mà nhiều nhà nhân giống ngày nay không thực hiện được. Hoa nở bất cứ lúc nào trong năm. Đây là một loài hoa có tương lai sáng sủa

Nguồn: Điện hoa Cây Cầu Vàng tổng hợp.