Cách trồng và chăm sóc lan mokara, dân nghiệp dư vẫn cho hoa nở

Video Hoa mokara

Lan mokara là loại lan dễ trồng và dễ sống nhất trong các loại lan hiện nay. Bởi vậy chúng có thể trồng dưới đất, trong chậu hoặc thậm chí treo giỏ đều rất đẹp.

1. Đặc điểm của lan mokara

Lan mokara thuộc loại phong lan được lai tạo từ ba giống lan khác nhau là Arachnis, Ascoentrum và Vanda. Giống lan này mang được mang những đặc tính tốt của bố và mẹ như có sức sống mạnh mẽ của Ascoentrum và vẻ đẹp từ vanda.

Cách trồng và chăm sóc lan mokara, dân nghiệp dư vẫn cho hoa nở đều - 1

Lan mokara thuộc nhóm hoa đơn thơn, không giả hàng và thường mọc cao dần về phía đỉnh. Chiều cao trung bình của thân rơi vào khoảng 60cm. Lá mokara màu xanh non, dài, có hình lòng máng hoặc hình trụ. Thay vì mọc tụ thì loài lan này lại mọc theo các hướng khác nhau ở hai bên thân. Phần rễ trần được mọc từ thân xen kẽ với phần lá và mỗi khi mọc chúng sẽ xẻ bẹ lá và chui ra ngoài dọc theo chiều dài của cây. Về hoa, hoa lan mokara lưỡng tính đối xứng, phần phát hoa mọc ở giữa từ nách lá đến thân. Điểm đặc biệt của mokara là hoa có 5 cánh đa dạng màu sắc từ tím, đỏ, hồng, cam đến lan mokara vàng, rất bắt mắt. Nếu chăm sóc tốt, hoa có thể ra quanh năm và mỗi cây lan sẽ rộ 6-8 phát hoa làm đẹp cho khu vườn của bạn.

Xem thêm  Cây Nắp ấm - Cây Cảnh độc đáo Và Nhiều Công Dụng

2. Kỹ thuật trồng lan mokara

Có nhiều bạn vẫn luôn băn khoăn lan mokara trồng bằng gì và muốn sở hữu lan mokara ghép gỗ. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn không nên cố gắng tìm hiểu cách ghép lan này bởi lan mokara giống là cây đơn thân nên sẽ chỉ phát triển tốt khi trồng dưới đất và trong chậu.

Cách trồng và chăm sóc lan mokara, dân nghiệp dư vẫn cho hoa nở đều - 2

– Giá thể: Ưu điểm của lan mokara là chúng phù hợp với nhiều loại giá thể khác nhau. Tuy nhiên, đối với những dáng cây thẳng thì trồng chậu là tốt nhất. Bạn nên lựa chọn những mẫu chậu có kích thước nhỏ cỡ 30×40 cm với nhiều lỗ thoát nước. Lưu ý rằng trồng mokara cần có trụ tre hoặc nhựa cao khoảng 100cm để làm trụ đỡ cho lan bám vào.

Để trồng được loại lan này, hãy chuẩn bị sẵn giá thể gồm trấu, than củi và vỏ đậu phồng.

– Cách trồng: Trước tiên bạn xếp phần than củi vào đáy chậu rồi rắc vỏ đậu phồng lên trên thật đêu. Sau đó dùng cọc tre cắm vào giữa và cố định chậu lan đứng chắc chắn. Xếp lan vào chậu và dùng dây nhựa để buộc cố định cây vào trụ mới dựng. Tiếp đến bạn tưới nước để cây đủ độ ẩm và treo chúng ở nơi thoáng mát, ánh sáng vừa phải.

Cách trồng và chăm sóc lan mokara, dân nghiệp dư vẫn cho hoa nở đều - 3

– Nhân giống: Do Mokara là loại đơn thân nên việc nhân giống theo cách thông thường là lan mokara cắt cành hoặc tách cây. Nhưng nếu muốn cây lan sau khi bị cắt rời khỏi thân mẹ trong tương lai mọc mạnh thì đoạn rời đó phải có ít nhất 3 tầng rễ.

Xem thêm  Cung cấp cây đô la bạc giống giá rẻ tại Hà Nội

Sau khi cắt, các vết cắt được dùng vôi bôi vào, phần ngọn được đem trồng bình thường. Trong thời gian đầu có thể che thêm một lớp lưới có diện tích tương đương như luống trồng để hạn chế nắng lúc mặt trời đứng bóng.

3. Cách chăm sóc lan mokara

– Nước: Nước tưới cho phong lan yêu cầu không mặn, phèn, không cứng (chứa Ca2+, Mg2+,…), pH tối ưu từ 5,5 – 6,8. Khi tưới nước cho phong lan cần chú ý nguyên tắc: tưới tạo độ ẩm xung quanh môi trường trồng sẽ tốt hơn thay vì chỉ tưới ẩm cục bộ trong chậu hay trong giá thể. Bạn chỉ nên tưới đủ ẩm cho cây vào sáng sớm hoặc chiều mát, chớ nên tưới buổi trưa – thời điểm trời nắng nóng hoặc tưới quá muộn, dễ làm cây bị bệnh.

– Ánh sáng: Lan mokara thuộc nhóm phong lan chịu được nắng khá tốt. Với những vùng lan nở đẹp nhất ở đó thường có cường độ nắng khoảng 70%.

Cách trồng và chăm sóc lan mokara, dân nghiệp dư vẫn cho hoa nở đều - 4

– Nhiệt độ: 25-32 độ C là khoảng nhiệt lý tưởng để cây phát triển tốt.

– Bón phân: Lan mokara yêu cầu dinh dưỡng cao so với các loại lan khác nên cần thường xuyên bổ sung chất cho chúng. Bạn có thể sử dụng các dạng phân chuồng hoặc NPK phối trộn và hòa chung với nước sao cho nồng độ loãng thích hợp tưới cho cây.

– Phòng bệnh: Mokara thuộc giống lan khỏe, ít bệnh. Những loại bệnh phổ biến nhất của loại lan này thường là rệp và một số lớp bồ hóng tạo thành lớp đen bám trên lá. Tuy nhiên biện pháp phòng ngừa cũng khá đơn giản. Bạn chỉ cần lấy khăn ướt mềm và lau nhẹ cho cây với lớp hồ bóng. Nếu có rệp, hãy sử dụng thuốc secsaigon phun đều lên cây. Vào những thời điểm mùa mưa bạn nên sử dụng thêm thuốc khác sinh như Kasumin, Vadydamicin phun đều lên cây.

Xem thêm  Bán Cây Khế Cảnh Đẹp dáng Bonsai GIÁ rẻ - Thế Giới Cây Và Hoa