Lan ngô đồng – Đặc điểm, cách trồng cây trong chậu ra hoa rực rỡ

Lan bắp ngô là loài phong lan có hương thơm đặc biệt được nhiều người trồng lan yêu thích. Hoa lan ngô đồng còn là một loại lan dễ trồng và sinh sống tuy nhiên cây lan sẽ sinh trưởng tốt và cho hoa đẹp hơn khi được trồng và chăm sóc đúng kỹ thuật. Hãy cùng Đặng Gia Trang tìm hiểu về cách trồng cây hoa bắp ngô trong chậu chuẩn nhất nhé!

1/ Một số thông tin về lan bắp ngô

Lan bắp ngô (tên khoa học: Acampe rigida) hay còn thường được gọi là lan ngô đồng, an núi đá, lan lưỡi bò, lan hoa đại, tuyệt lan nhiều hoa, a cam cứng,… Lan ngô vàng trên thế giới có khoảng 13 loài khác nhau phân bố ở nhiều nơi. Ở nước ta, lan ngô vàng thường mọc ở dưới những gốc cây gỗ lớn trong rừng, từ vùng đồi đến vùng núi cao trung bình và từ Nam ra Bắc. Lan ngô vàng là loài phong lan sống phụ, có bộ rễ phát triển mạnh và nhiều rễ khí sinh, phần gốc của cây hóa gỗ.

Hoa Lan Ngo Dong (2)

2/ Lan bắp ngô ráp – Acampe rigida

2.1 Hoa lan ngô ráp

Hoa lan bắp ngô ráp có mùi rất thơm, hoa có kích thước nhỏ bằng móng tay nhưng có thân lá rất to. Là 1 trong 4 loài hoa được phát trồng nhiều tại Việt Nam.

2.2 Cách nhận biết lan bắp ngô ráp

Lan bắp ngô ráp có thân leo cao, có bẹ bao thường giòn và dễ gãy, lan còn có rễ khí sinh to. Cụm hoa bắp ngô ráp cứng và ngắn hơn lá, trên cụm có các hoa xếp sát nhau. Hoa bắp ngô có màu vàng kèm theo nhiều đốm vệt màu đỏ nâu, cánh hoa dày và cứng và được xếp úp lên nhau rất tinh tế. Cánh môi ngắn hơn cánh đài nhưng dày và có màu vàng nhạt với nhiều đốm màu nâu đỏ. Hoa lan bắp ngô thường nở vào mùa thu và kéo dài đến mùa đông.

Xem thêm  Lan long tu – Ý nghĩa, cách trồng và chăm sóc ra hoa đẹp

Lan bắp ngô đồng vàng

Lan ngô vàng

3/ Lan Ngô vàng – Acampe Ochracea

3.1 Nơi phân bố

Lan bắp ngô vàng thường mọc trong rừng, đặc biệt là các rừng thưa. Tại nước ta, lan ngô vàng phân bố ở Lâm Đồng, Đà Lạt, Vũng Tàu, Côn Đảo, Phú Quốc, Thổ Chu,…

3.2 Cách nhận biết lan ngô vàng

Cây lan bắp ngô vàng có khả năng sinh trưởng nhanh, có thể chịu được khô và nóng, bên cạnh đó cây còn cho hoa khá bền và có hương thơm dịu nhẹ. Thân lan cao và mọc thẳng đứng, lá mọc đối cách cứng và dài, chùm hoa mọc ở nách lá mỗi chùm có khoảng 5-10 hoa.

3.3 Hoa bắp ngô vàng

Lan thường cho hoa vào cuối đông đầu xuân,do đó bạn cũng có thể kích hoa để lan cho hoa vào đúng dịp Tết Nguyên Đán. Lan bắp ngô vàng không được phổ biến và thường có hoa nhỏ, do đó được rất nhiều người sưu tầm lan săn đón.

Hoa Lan Ngo Dong

4/ Lan Bắp Ngô cụm ngắn – Acampe Papillosa.

4.1 Địa điểm phân bố

Lan bắp ngô cụm ngắn sinh sống rộng ở Ấn Độ, Trung Quốc, Malaysia, Việt Nam. Ở nước ta, lan cụm ngắn phân bố ở Cát bà, Kontum, Daklak, Lâm Đồng, Phước Bình, Đồng Nai,…

4.2 Cách nhận biết lan ngô vàng cụm ngắn

Cây lan bắp ngô cụm ngắn có kích thước nhỏ, thân cây mọc thẳng, gốc cây hóa gỗ và có nhiều rễ khí sinh. Lá hơi cong ở đầu và chia đầu lá thành 2 thùy đều nhau. Bề lá dày, cứng và phẳng. Chùm hoa nhỏ và ngắn chỉ khoảng 2-3cm và hoa xếp tỏa tròn dày đặc trên 1 cuống chung, khi hoa nở có dạng một khối dày đặc.

Xem thêm  Nhận biết & cách trồng chăm sóc lan Sóc ta - Đuôi chồn

4.3 Hoa lan ngô vàng cụm ngắn

Hoa lan bắp ngô cụm ngắn thường nở và mùa Thu, hoa khá bền, cứng và có hương thơm dịu. Cánh môi của hoa dày có màu trắng. Đồng thời, cột nhị và nhụy dày nhưng rất ngắn.

5/ Kỹ thuật trồng và chăm sóc lan ngô đồng

5.1 Kỹ thuật trồng lan ngô đồng

Kỹ thuật trồng lan bắp ngô cũng không quá phức tạp tương tự như lan vanda. Bạn có thể trồng trong chậu hoặc ghép gỗ đều được. Bạn có thể trồng trong chậu sau đó cắm cọc tạo hình cho lan hoặc trồng trong chậu đất làm giá thể để treo. Khi trồng trong chậu, bạn cần chọn những chậu có độ thoát nước tốt và độ thoáng cao.

Lan ngô vàng thích hợp trồng với các loại đất giàu chất dinh dưỡng như phần trùn quế. Bạn có thể lựa chọn mua phân trùn quế dạng viên của SFARM chuyên dùng cho các loại cây cảnh, đặc biệt là hoa lan.

Bạn tiến hành cho đất đã chuẩn bị vào chậu, sau đó cho cây giống xuống, cuối cùng lấp đất lại là được. Bạn đừng quên tưới nước cho cây giúp cây có có đủ nước để sinh trưởng. Lan ngô vàng không ưa ánh nắng trực tiếp, đặc biệt là những buổi trưa của mùa hè, bạn nên đặt cây ở những nơi có ánh nắng chiếu xiên hoặc dưới bóng của cây khác.

Hoa Lan Ngo Dong (3)

5.2 Cách chăm sóc lan ngô đồng

Cây cần đủ nước để sinh trưởng nhưng cũng không nên quá ẩm ướt, bạn nên tưới cho cây 2 lần/ngày vào buổi sáng sớm và chiều mát là được. Về phân bón, bạn nên định kỳ bổ sung phân hữu cơ cho cây mỗi tháng 1 lần là được.

Xem thêm  Các loại địa lan phổ biến ở Việt Nam

Bạn cũng nên tỉa lá cũng như dọn vệ sinh xung quanh chậu, như vậy sẽ giúp cây trong đẹp và bắt mắt hơn, bên cạnh đó còn giúp cây phòng trừ được sâu bệnh gây hại.

Như vậy, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu cách trồng cây lan bắp ngô trong chậu chuẩn nhất. Đặng Gia Trang hy vọng vườn lan của bạn sẽ có thêm một loài phong lan độc đáo như hoa bắp ngô này. Nếu có những thắc mắc, bạn đừng ngại liên hệ Hotline 0902.652.099 nhé!

Sfarm.vn

*Xem thêm

  • Kỹ thuật trồng lan Cattleya đầy đủ nhất
  • Hướng dẫn kỹ thuật trồng lan hồ điệp ghép gỗ
  • [Độc đáo] Loài lan Hibiki Cách trồng và chăm sóc
  • Top 7 Loại Giá Thể Trồng Lan Hồ Điệp Tốt Phổ Biến Nhất