Tất tần tật kiến thức hoa lan bị đốm đen trên lá – Nông Nghiệp Đẹp

Video Lan bị đốm lá

Hiện nay bệnh đốm đen trên lá cây lan là bệnh thường gặp do một số những loại nấm bệnh gây nên. Bệnh này trên cây đã làm ảnh hưởng đến sự phát triển của cây. Đặc biệt là làm giảm sinh trưởng của cây, khi bị nặng hơn sẽ khiến cho cây bị khô héo dần dẫn tới bị chết. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về bệnh hoa lan bị đốm đen trên lá ngay sau đây nhé!

Hoa lan bị đốm đen trên lá nguyên nhân do đâu?

Bệnh đốm đen trên lá hoa lan là một trong những căn bệnh phổ biến được xuất hiện nhiều ở hoa lan. Nguyên nhân chính gây nên căn bệnh này là do các con côn trùng gây hại. Trong đó chúng ta có thể kể đến một số loại côn trùng đặc trưng là:

  • Nhện
  • Đỏ
  • Ruồi vàng
  • Rầy nâu

Những con côn trùng này sẽ chích vào thân cây và phần lá để tạo nên những vết thương hở. Những loại nấm gây bệnh, vi khuẩn có sẵn ở trong nguồn nước sẽ lợi dụng những vết thương trên cây để xâm nhập. Từ đó sẽ lây bệnh để tạo nên những vết đốm trên lá điều này khiến mất thẩm mỹ cho cây.

Hình 1: Hoa lan bị đốm đen trên lá nguyên nhân do đâu?

Chưa dừng lại ở đó, tốc độ lây lan của bệnh lan hồ điệp bị đốm trên lá rất nhanh. Mặt khác chúng còn mang đến mầm bệnh sang cả những cây khỏe mạnh ở trong vườn. Từ đó cả vườn hoa lan sẽ bị phá hoại một cách nhanh chóng.

Đặc biệt hơn cả là ở những khu vườn không có phần mái che sẽ có nhiều độ ẩm. Sẽ là điều kiện thuận lợi để hoa lan bị đốm trên lá phát triển mạnh hơn. Ngoài những đốm màu đen còn xuất hiện thêm những vệt màu trắng, nâu, xám,…Chúng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển của cây, nếu như tình trạng nặng hơn sẽ khiến cho cây bị rụng lá, sức đề kháng cây yếu và chết dần.

Xem thêm  Cây lan hạc đỉnh: 7 yếu tố quan trọng khi chăm sóc cây phát triển

Những triệu chứng hoa lan bị đốm đen trên lá

Hoa lan bị đốm đen trên lá được xuất hiện nhiều ở phần lá cây. Khi cây đã bị tấn công bởi bệnh này thì lá cây sẽ xuất hiện những nốt tròn có màu nâu hoặc xám. Những đốm tròn này còn được phân bổ đều ở cả 2 mặt lá. Nếu như cây bị bệnh nặng hơn thì gây ra tình trạng lan bị thối phần lá.

Hình 2: Những triệu chứng hoa lan bị đốm đen trên lá

Ở xung quanh những đốm tròn ở cây lan bị đốm trên lá là những quầng vàng. Đồng thời ở dưới mặt lá cũng xuất hiện thêm đốm đen nhỏ li ti. Đốm đen này sẽ bắt đầu lớn dần và lan rộng ở khắp mặt lá. Điều này sẽ khiến cho lá bị ảnh hưởng nghiêm trọng khiến gây mất thẩm mỹ.

Dần dần sau đó lá sẽ đổi sang màu vàng và bị rụng dần. Điều này sẽ làm khả năng quang hợp của cây, ảnh hưởng nhiều đến sức đề kháng. Đặc biệt là khả năng sinh trưởng và sự phát triển của cây cũng từ đó mà bị suy giảm.

Đọc thêm: Khám phá ý nghĩa hoa lan vũ nữ vàng mà bạn nên biết

Phòng bệnh hoa lan bị đốm đen trên lá như thế nào?

Hoa lan bị đốm đen trên lá là tình trạng bệnh được xuất hiện khá phổ biến hiện nay. Chính vì thế chúng ta cần phải có cách phòng bệnh trước khi cây bị phá hoại. Hãy phun thuốc định kỳ phun thuốc diệt các loại côn trùng có gây hại cho lan. Đây sẽ là cách phòng chống bệnh hoa lan bị đốm đen trên lá.

Xem thêm  Thời điểm kích mầm gốc và cách kích mầm gốc cho cây hoa lan lên
Hình 3: Phòng bệnh hoa lan bị đốm đen trên lá như thế nào?

Ngoài ra, chúng ta cũng có thể sử dụng những loại thuốc sinh học để diệt côn trùng. Đây là những loại thuốc có mùi đặc trưng nhưng đem đến tác dụng hiệu quả. Bên cạnh đó còn ngăn chặn được sự phá hoại của côn trùng. Nhưng bạn cũng cần lưu ý khi tiến hành phun thuốc cũng cần xem hướng dẫn về liều lượng phù hợp từ đó để có tác dụng tốt nhất cho cây.

Theo đó, thời điểm tốt nhất để chúng ta tiến hành phun thuốc trị bệnh đốm đen trên lá là vào buổi chiều mát. Trước đó 30 phút thì hãy tưới thêm nước, chúng ta nên phun thuốc phòng ngay khi cây còn nhỏ chưa xuất hiện nhiều triệu chứng gây bệnh. Như thế mới đem đến một hiệu quả tốt nhất cho cây.

Trị bệnh hoa lan bị đốm đen trên lá như thế nào?

Khi bạn phát hiện cây hoa lan bị đốm đen trên lá ngay lập tức đưa cây sang khu vực khác để được cách ly. Điều này sẽ giúp ngăn ngừa được tình trạng lây bệnh cho những cây khỏe mạnh khác. Ngoài ra, bạn không nên tưới nước hay sử dụng phân bón. Điều này sẽ hạn chế được tối đa nấm bệnh lây lan nhiều hơn. Đồng thời hãy biết áp dụng những phương pháp điều trị bệnh bằng cách sử dụng thuốc đặc trị. Hãy cùng tham khảo những loại thuốc đặc trị ngay sau đây:

Xem thêm  Cây Cỏ Lan Chi - Cây Cảnh Hà Nội
Hình 4: Trị bệnh hoa lan bị đốm đen trên lá như thế nào?

Thuốc Bio Neem

Đây là loại thuộc đặc trị chữa hoa lan bị đốm đen trên lá được người chồng lan áp dụng phổ biến. Đây là chế phẩm sinh học đã được sản xuất từ các bộ phận của cây Neem dựa vào công nghệ vi sinh hiện đại của Nhật Bản. Có thể nói đây là loại thuốc đặc trị hiệu quả để phòng trị bệnh như: nhện đỏ, đốm đen, sương mai, phấn trắng.

Phòng trừ sâu bệnh bằng chế phẩm Nano bạc đồng Silic

Nano bạc đồng silic là một trong những chế phẩm sinh học được sử dụng phổ biến để trị các bệnh có liên quan đến cây trồng. Những sản phẩm này được sản xuất dựa vào công nghệ nano cùng với những hạt keo ở dạng siêu nhỏ. Đó là các Ag & Cu Nano có ở trong những sản phẩm phòng. Từ đó sẽ trừ rất tốt những nhóm bệnh gây nấm và vi khuẩn gây nên.

Đọc thêm: Nắm bắt ý nghĩa hoa lan trắng mà bạn không thể bỏ qua

Như vậy nội dung bài viết trên đã giúp bạn tìm hiểu chi tiết về nguyên nhân, triệu chứng cũng như cách điều trị hoa lan bị đốm đen trên lá. Hy vọng với những kiến thức này sẽ giúp cho vườn lan của bạn được phát triển tươi tốt, khỏe mạnh và tránh được các bệnh hại. Hãy thường xuyên ghé https://nongnghiepdep.com/ để có nhiều thông tin hữu ích về lan nhé!