Vẻ đẹp khác lạ của lan Bướm Đại Ngàn – Vietnamnet

Video Lan bướm đại ngàn

Mới đây, một nhóm 10 người chơi hoa lan ở Hà Nội mới công bố sở hữu chậu lan đột biến Bướm Đại Ngàn gồm 2 thân cao 60cm/ thân và 1 kie nhỏ.

Theo ông Tạ Đình Hùng – một trong 10 người sở hữu chậu Bướm Đại Ngàn này, ông đã chơi lan đột biến được 8 năm nay. Năm 2020, nhóm ông chung tiền cùng mua chậu lan đột biến này.

lan buom dai ngan 1
Chậu lan đột biến Bướm Đại Ngàn được chuyển nhượng

Cũng theo ông Hùng, hoa lan đột biến Bướm Đại Ngàn được phát hiện ở Sơn La năm 2018. Điểm đặc biệt của hoa lan đột biến Bướm Đại Ngàn là đôi mắt đỏ đậm và có những sợi lông tuyết mọc lên giữa bề mặt mà những bông lan khác không hề có. Không chỉ vậy, nhị hoa màu trắng tinh, trong khi thông thường những cây lan năm cánh trắng nhị màu hồng. Việc Bướm đại ngàn có nhị màu trắng được giới yêu lan gọi là đột biến của đột biến. Hiện nay, giống lan Bướm Đại Ngàn không có nhiều, chỉ có một vài cá nhân sở hữu.

lan buom dai ngan 2
Chậu Bướm Đại Ngàn có 2 thân lớn, mỗi thân cao khoảng 60cm

Ông Hùng cho biết thêm, cuối năm 2021, chậu hoa đã trổ 1 bông. Năm 2022, ông và mọi người tiến hành cắt kie nhân giống. Đến nay, họ quyết định chuyển nhượng để chia sẻ giống với những người cùng đam mê.

lan buom dai ngan 3
Một kie mới của chậu lan đang trong quá trình phát triển

“Với người chơi lan thì mua giá đắt vì đam mê, vì hàng siêu hiếm, nguồn giống chưa có. Nay tự mình đã nhân được giống nên có thể bán cây lấy tiền để mua thêm những cây lan đột biến khác mà mình chưa có”, ông Hùng nói. Theo ông Hùng, chậu lan đột biến Bướm Đại Ngàn nếu không cắt kie nhân giống thì năm nay sẽ tiếp tục ra hoa.

Xem thêm  Vì Sao Lan Phi Điệp 5 Cánh Trắng HO Có Giá Cao?
lan buom dai ngan 4
Anh Hà Nam Dương – chủ nhân mới của chậu Bướm Đại Ngàn

Đề cập tới trào lưu chơi lan đột biến, anh Chính Trương – nhà vườn trồng lan và cây cảnh nổi tiếng ở Ba Vì, Hà Nội, cho biết, thú chơi lan đã có từ xa xưa. Nhiều người chơi lan, mê lan vì vẻ đẹp của những bông hoa. Theo đó, có người chơi lan rừng, có những người thích chơi lan đột biến. Nó như món ăn tinh thần của nhiều người. Song, vì một số loài hoa lan đột biến là hàng siêu hiếm, thời gian qua nhiều người đã lợi dụng đẩy giá lên quá cao tạo sốt ảo. Do đó, anh Chính Trương lưu ý, không chỉ với lan đột biến mà ở bất cứ lĩnh vực nào, khi đầu tư cần có sự am hiểu, có lòng đam mê, đi từng bước, không nóng vội. Quan trọng hơn, số tiền bỏ ra đầu tư, mua lan chơi phải phù hợp với điều kiện kinh tế của mình. Không nên chạy theo cơn sốt mà phải sưu tầm dần dần.

lan buom dai ngan 5
Anh Dương và người chơi lan kiểm tra chậu lan đột biến

Chiều ngày 17/2, ông Hùng cùng nhóm bạn đồng sở hữu đã chuyển nhượng chậu lan Bướm Đại Ngàn cho anh Hà Nam Dương – Giám đốc một công ty chuyên cung cấp các thiết bị sự kiện ở Hà Nội.

Ruby