Lan Đuôi Chồn: Cách trồng và chăm sóc chuẩn – Lan Tự Nhiên

Video Lan chồn trắng

Lan đuôi chồn là một loài hoa phong lan giáng hương rừng mang vẻ đẹp rất độc đáo. Những chùm hoa lan đuôi chồn khi nở có hương thơm với sắc màu trắng tím làm say đắm lòng người yêu lan. Hãy cũng Lan Tự Nhiên đi tìm hiểu những thông tin về loài hoa lan thú vị này qua bài viết sau nhé.

Lan Đuôi Chồn

Tên gọi khác của lan đuôi chồn

Lan Đuôi chồn có tên khoa học là Rhynchostylis Retusa. Đây là loại lan khá phổ biến ở các tỉnh tây nguyên và miền đông nam bộ nước ta. Trên thế giới lan đuôi chồn phân bố nhiều ở các nước Đông Nam Á, một số vùng tại Trung Quốc, Philippines, và New Guinea.

Hiện nay người chơi lan còn gọi lan đuôi chồn là sóc ta. Nó cùng họ với lan ngọc điểm (Rhynchostylis Gigantea). Nhưng hoàn toàn khác với lan Đuôi Cáo (Aerides Rosea) và lan Sóc Lào (Aerides Multiflora). Chúng ta phải nhớ để dễ dàng phân biệt 4 loại lan có mặt hoa tương tự nhau này.

Lan đuôi chồn thời điểm này có giá khoảng 200.000đ/kg, tuy không bao nhiêu so với những loại lan khác nhưng với vẻ đẹp vốn có của nó thì đây là loại lan đáng để sưu tầm.

Hoa Lan Đuôi Chồn

Đặc điểm của hoa lan đuôi chồn

Đuôi chồn chủ yếu sống phụ sinh gồm các thân đơn với chiều cao trung bình tầm 50cm. Trong điều kiện chăm sóc tốt vẫn có những cây đuôi chồn cao tới hơn 1 mét.

Các lá mọc ra từ thân xếp đối xứng nhau với phần đỉnh lá chia làm 2 thùy hơi nhọn. Mỗi lá dài khoảng 20 đến 25cm và có chiều rộng mặt lá từ 3 đến 34cm. Mặt dưới của lá màu nhạt hơn mặt trên, lá khum hình chữ V, nhìn rất cứng cáp.

Hoa lan đuôi chồn mọc theo chùm dài từ 15-20 cm có màu sắc đẹp nhìn khá rực rỡ. Cánh hoa bao gồm những chấm tím, riêng phần lưỡi tím hết. Nhìn xa xa cần hoa trông giống như đuôi của những con chồn, con sóc với hình dáng thuôn dài nhỏ dần về phía đỉnh. Có lẽ vì thế mà cái tên của loài hoa này ra đời từ đó.

Hoa lan đuôi chồn thường nở vào mùa hè và khi nở có hương thơm nên hiện nay rất được ưa chuộng. Tuy nhiên, loại hoa này thường nhanh tàn, thời gian nở chỉ kéo dài khoảng 10 đến 15 ngày.

Xem thêm  Lan Bọ Cạp - một trong những loài phong lan vô cùng độc đáo và

Rễ thường mọc ở nách là và giữa thân. Rễ to và khá dài có có màu trắng và hơi sẫm màu. Đầu rễ mới mọc ra thường có màu xanh trắng hoặc xanh tím.

Lan đuôi chồn trắng

Ngoài những kiểu hình hoa đặc trưng với sắc trắng pha tím như mô tả bên trên đuôi chồn còn có dạng đột biến hoa màu trắng trông rất đẹp. Trước đây để sở hữu 1 bông lan đuôi chồn đột biến này người chơi phải bỏ ra khá nhiều tiền.

Lan đuôi chồn trắng

Cách trồng lan đuôi chồn

Với đặc tính thích nghi với mọi loại khí hậu ở nước ta nên cây rất dễ trồng. Bạn có thể trồng lan đuôi chồn vào chậu hay ghép gỗ lũa đều được. Nếu chăm tưới hoặc vườn đủ ẩm thì hãy ghép lũa để có những tác phẩm đẹp. Nếu không đáp ứng được độ ẩm thường xuyên thì trồng chậu sẽ là giải pháp tốt nhất.

Cách lựa chon lan giống

Nếu mua cây đã trồng thuần thì nên chọn những cây to khoẻ, chắc thân, rễ nhiều. Tránh chọn những cây thân lá có dấu hiệu của nấm bệnh.

Nếu mua lan đuôi chồn đã trồng thuần thì khi đem về nên treo nơi khô thoáng. Ngưng tưới nước 1-2 ngày rồi mới tưới trở lại để cây quen dần với tiểu khí hậu vườn nhà. Trường hợp cây hơi nhăn thì có thể phun sương nhẹ tránh mất nước.

Còn hàng bóc trụ, hàng từ rừng về thì chọn những cây lá còn nguyên vẹn, không bị dập nát, thối ngọn, không bệnh và còn ít rễ cứng trên thân. Nên chọn những cây chắc, thẳng vì dễ ghép hơn vào giá thể, cây cong queo rất khó ghép và khó tạo thế tổng thể. Nếu nhiều rễ và nhất là rễ dài thì nên cắt bớt đi để lấy rễ mới bám giá thể. Những cây lan đuôi chồn có rễ dài mà không cắt khi rễ phụ ra rất yếu và xấu.

Cách xử lý lan đuôi chồn mới mua về

Những cây đuôi chồn hàng bóc trụ và hàng rừng mới mua về nên xử lý nấm bằng cách ngâm vào nước vôi trong. Hoặc dung dịch các loại thuốc trị nấm như Physan hoặc Ridomingol trong 15 phút rồi treo ngược, tưới thuốc kích rễ.

Trong thời gian đầu treo ngược lan đuôi chồn nơi thoáng mát, có mái che tránh mưa hoàn toàn. Hàng ngày phun sương giữ ẩm. Có thể sử dụng liều 8 giọt atonick + 12 giọt B1 hòa cùng 1 lít nước, phun 5-7 ngày 1 lần. Chờ khi cây nhú rễ mới thì cấy ghép vào giá thể. (Thường là sau khi treo ngược 14-20 ngày là có thể ghép lại)

Xem thêm  Bật mí cách trồng lan Giáng hương quế nâu - Vườn lan

Giá thể trồng

Bạn Có thể trồng lan đuôi chồn bằng việc ghép trên gỗ hoặc trồng trong chậu. Giá thể trồng có thể sử dụng gỗ lũa hoặc chậu chuyên dụng. Chọn loại chậu đất nung có nhiều lỗ thoáng khí là thích hợp nhất. Nếu vườn có độ ẩm tiểu khí hậu tốt thì có thể chơi level không giá thể.

Cách trồng lan đuôi chồn vào chậu

Bạn nên đặt phía dưới đáy chậu một miếng xốp nhỏ. Tiếp theo là những viên than lên trên. Sau đó đưa cây vào giữa và cố định bằng những dây thép để cây không bị lung lay. Sau đó rải thêm một vỏ thông vụn đã được trộn với phân. Bước cuối cùng là rải lên trên một ít dớn trên bề mặt giúp cho cây giữ ấm. Hàng ngày tưới ẩm và theo dõi sự phát triển của cây.

Cách ghép lan đuôi chồn vào gỗ

Cách ghép lan đuôi chồn vào gỗ thì vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần sử dụng một lớp dớn mỏng và cột vào trong thân gỗ mà bạn muốn ghép. Sau đó đặt lan cẩm báo lên cố định rễ cây sao cho nó bám hết vào phần dớn đã đặt trước đó. Tiếp theo là đặt thêm một lớp dớn khá che phủ lên phần rễ đã được cột vào gỗ sau đó tươi nước và phân.

Cách trồng lan đuôi chồn

Cách chăm sóc lan đuôi chồn

Ánh sáng và nhiệt độ

Lan đuôi chồn là loại lan ưa ánh sáng và khô ráo. Độ ẩm thích hợp cho cây khoảng 25°C nên tưới nước hàng ngày vào mùa hè. Tránh trồng lan trực tiếp ngoài trời dễ khiến cho lan bị hắt nắng và mưa trực tiếp ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng. Tốt nhất là bạn nên trồng lan đuôi chồn dưới 1 lớp lưới đen.

Bón phân sao cho hiệu quả

Thời gian bổ sung dinh dưỡng cho lan đuôi chồn tốt nhất là thời gian mở khí khổng lá. Theo đó buổi sáng sớm chưa có nhiều nắng và khi chiều tối ngớt nắng là tốt nhất. Tránh phun lúc nắng quá gắt. Hiện tượng chung khi ghép trái mùa là rớt lá, héo lá, chột cây hoặc cây không phát triển có thể chết.

Xem thêm  【Hướng dẫn】Cách trồng và cách chăm sóc phong lan tai trâu

Trong các tháng đầu mới trồng lan đuôi chồn ta nên phun B1 + NPK 30-10-10 +TE cho cây. Nếu là cây lớn khi cây mới bắt đầu ra rễ thì chuyển sang tưới B1 + NPK 20-20-20 +TE. Chuẩn bị cho thời kỳ ra hoa thì dùng NPK 6-30-30 +TE. Khi phun phân bón thì tuyệt đối không để đọng bẹ lá quá lâu. Bón phân nồng độ 1/2 hdsd, cây thuần thì tăng liều 2/3 hdsd bón 5-7 ngày 1 lần.

Phun thuốc trừ sâu bệnh

Lan đuôi chồn cũng rất dễ bị sâu bệnh vì vậy nên phun thuốc trừ sâu cho lan theo chu kỳ nửa tháng 1 lần. Và nên phun khi trời mát hoặc phun buổi chiều.

Tránh lạm dụng thuốc khi mới ghép hoặc chuyển giá thể mới. Khi phát hiện các vết thương cần diệt khuẩn tại chỗ ngay. Bệnh nặng phun trị bệnh liều lượng nhỏ tăng dần. Thường phun phòng là 50% theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất, phun trị bệnh là 75% hdsd. Cây đã bị bệnh thì cần cách ly và hạn chế nước tưới….

Ngăn ngừa sâu rầy chích lá khi giao mùa, ngăn ngừa nấm, vì khuẩn lá, nếu cần thay giá thể thì nên chọn kỳ sau khi ra hoa.

Tưới nước

Thời gian đầu mới cấy ghép nên tránh mưa để cây không bị thối ngọn. Khi cây đã trồng ra rễ tốt thì cần tưới nước giữ ẩm hàng ngày ngay khi thấy giá thể khô. Lưu ý không nên để khô hạn lâu quá.

Tuỳ theo tiểu khí hậu từng vườn mà chọn cách tưới cho thích hợp. Mùa nắng (mùa hè và đầu thu hanh khô) thì nên tưới nhiều lần hơn, mùa mưa thì chỉ tưới khi thấy giá thể đã khô ráo. Chú ý trời mùa lạnh bị lạnh, thời tiết hanh khô và đọng nước bẹ lá lâu quá là rất dễ rớt lá chân.

Qua bài viết này hy vọng bạn đã hiểu phần nào về đặc điểm, cách trồng và cách chăm sóc Lan đuôi chồn rồi phải không. Hãy luôn truy cập lantunhien.com để tìm đọc những bài viết hữu ích về lan rừng nhé.

Mọi người cũng có thể tìm hiểu thêm các loài lan khác TẠI ĐÂY