Giáng hương bạch nhạn – loài lan mang hương thơm quyến rũ nhất

Video Lan giang huong bach nhan
giáng hương bạch nhạn

Giáng hương bạch nhạn là loài phong lan mang một hương thơm quyến rũ nhất trong thế giới lan. Lan bạch nhạn hay hoàng thảo bạch nhạn là một loài lan trong chi Lan hoàng thảo. Cây phân bố từ Nam Á đến Đông Nam Á. Tại Việt Nam, cây có mặt ở khu vực Đà Lạt. Cùng Vuonlan.net tìm hiểu thêm thông tin về loài lan đặc biệt này qua bài viết dưới đây nhé!

Đặc điểm của giáng hương bạch nhạn

Thân lá

Bạch Nhạn là loài thân đơn, lá rất dày và khá cứng. Cây có thân to từ 0,6cm đến 1,2cm tùy vào từng loại. Đặc điểm thân cây có hình dạng hơi zíc zắc, thân có màu xanh vàng hoặc chấm tím, thi thoảng có loại lịa không có. Chiều dài lá từ 15cm đến 25 cm và có chiều rộng khoảng 2cm đến 4cm, bề mặt lá có màu trông như nhiều vết sước nhỏ bé màu trắng, lá lan thường có màu xanh đậm hoặc màu xanh thẫm tùy thuộc vào độ phát triển.

Rễ cây

Bạch Nhạn là loại cây có rễ gió mọc quanh năm, rễ mọc ở thân và nách của lá. Đầu các rễ thường có một trong các màu xanh tím, xanh trắng, hay tím đậm. Thân rễ thường thì chỉ có màu trắng ngà và hầu như không có màu khác. Ban đầu rễ mọc ra sẽ rất mập, sau đó phát triển dần theo năm tháng rễ sẽ dài ra và phân thành các nhánh với nhiều rễ con giúp tìm hơi ẩm.

Xem thêm  Hoa lan Cattleya - Phân loại, cách trồng, chăm sóc chuẩn nhất

giáng hương bạch nhạn

Hoa giáng hương

Hoa có dạng dài và rủ xuống khoảng từ 20cm đến 60cm, độ dài phụ thuộc vào tình trạng của cây to hay nhỏ hoặc cây đã nuôi thuần hay là chưa nuôi thuần. Hoa Bạch Nhạn mọc tương đối dày và rất nhiều, đường kính của cần hoa khoảng từ 5cm đến 9cm, kích thước của 1 bông hoa khoảng 2cm đến 3cm. Bạch Nhạn thường nở vào cuối mùa hè và số ít nở vào đầu mùa thu, lượng bông hoa ở mỗi cần khoảng 10 đến 25 bông.

Màu sắc và hương thơm

Lan Bạch Nhạn rất đa dạng về màu hoa. Với lan rừng thì có 2 màu cơ bản là trắng tím và trắng tuyền (hoặc cũng có đột biến màu nhưng rất hiếm). Bạch Nhạn rừng thường có cánh hoa rất nhỏ và cho mùi thơm nhẹ dễ chịu. Với điều kiện nóng và khô thì hoa được giữ từ 7 đến 10 ngày, còn nếu ở trời mát lan có thể giữ được khoảng 15 ngày.

Điều kiện thích hợp cho lan giáng hương bạch nhạn phát triển

Lan Bạch Nhạn rất ưa ẩm và thoáng gió vì nó có bộ rễ gió. Điều kiện ánh sáng tốt nhất từ 20% đến 50 %. Với người chơi lan thì cần mảnh vườn có ánh nắng khoảng 3 đến 5 giờ. Để tạo độ ẩm thì người trồng nên dùng các khay để đựng nước và để trong vườn, để tạo độ thông thoáng thì a có thể lắp quạt thông gió.

>>> Bạn có thể đọc thêm:https://vuonlan.net/cach-trong-hoa-lan-treo-kokedama-khong-can-chau/

Cách trồng lan giáng hương bạch nhạn

Với cây mới: Cần chuẩn bị các vật dụng cần thiết như giá trồng cây (cục gỗ, chậu cây và rêu,…) Chu ý giữ giá thật sạch.

Xem thêm  Xử Lý Lan Đai Châu Bị Nhăn Lá Hiệu Quả Trong Vài Ngày

Cách tách cây: Để tách ra nên tưới nước liên tục để tạo độ ẩm cho rễ dễ rời ra khỏi giò lan, sau khoảng 20 phút đến 30 phút là có thể bóc lan ra và chuyển sang chậu mới.

Với lan rừng: Khi mới mang về nên bôi các keo liền vết cắt và dập, sau đó phun thuốc chống các loại nấm mốc gây bệnh, cuối cùng treo lên để 2 đến 3 ngày thì đưa đi ghép.

giáng hương bạch nhạn

Cách chăm sóc giáng hương bạch nhạn

Điều kiện ánh sáng: Với cây mới trồng (loại cây chưa thuần) ánh nắng cần thiết vào khoảng 20% khi nhiệt độ trời >30 độ hay 40% khi nhiệt độ trời <20 độ. Với cây thuần chế độ cần thiết khoảng 30% là đủ để cây phát triển bình thường.

Cách tưới cây: Cần thiết là cây phải đủ độ ẩm. Với lan ghép trực tiếp cần tưới ít nhất mỗi ngày 1 lần khi nhiệt độ trời <200 và tưới 2 lần khi nhiệt độ trời >300 . Với lan trong chậu vẫn áp dụng tưới như trên nhưng lượng nước sẽ giảm đi 1 chút. Tiêu chuẩn tưới phải đạt vừa đủ độ ẩm, vừa làm sạch lá giúp cây quang hợp tốt hơn.

Thời điểm bón phân thích hợp: Thích hợp là lúc cây đã hoặc đang phát triển bộ rễ. Người trồng cây có thể dùng phân loại tan chậm hay phân bón qua lá để bón quanh năm nhưng nên bón vào mùa lan phát triển để tạo điều kiện cho cây phát triển khỏe. Vào thời điểm mùa mưa nên dừng bón phân.

Xem thêm  Hướng dẫn cách chăm sóc lan hải yến đơn giản hiệu quả

Thời điểm phun thuốc: Nên phun vào buổi chiều mát và lúc không có mưa để giúp cây hấp thụ thuốc được tốt hơn. Phòng bệnh nên tiến hành đều đặn hàng tháng, mỗi tháng cần phun 1 lần. Vào mùa mưa thì nên phun 10 đến 15 ngày 1 lần. Chú ý theo dõi thời tiết để phun trước lúc trời mưa.

Cách giúp lan bạch nhạn nhanh ra hoa: Muốn lan Bạch Nhạn nở hoa nhanh nên đem hoa để vào nơi có độ ẩm cao, tránh trời mưa, nơi kín gió và cần thiết có thể thắp đèn kể cả ban ngày. Tưới nước thích hợp kèm với bón phân để kích thích hoa phát triển. Bên cạnh đó, để lan Bạch Nhạn giữ được hoa lâu nên để hoa vào nơi có độ ẩm lớn, tránh trời mưa, cần giảm tiếp xúc ánh sáng, nên tưới nước ít hơn và không nên phân thuốc. Khi tưới cần chú ý để không tưới vào hoa, chỉ tưới vào xung quanh.

>>> Đọc thêm:https://vuonlan.net/cach-chua-benh-gi-sat-tren-cay-lan/

Như vậy với các thông tin bổ ích trên về loài lan giáng hương bạch nhạn, chắc hẳn bạn đã nắm được bí quyết để có những giò lan giáng hương bạch nhạn tuyệt đẹp rồi phải không! Cùng theo dõi Vuonlan.net ngay để tìm hiểu thêm nhiều thông tin hấp dẫn hơn nữa về các loài lan khác nhé!