Cây lan hạc đỉnh: 7 yếu tố quan trọng khi chăm sóc cây phát triển

Video Lan hạc đỉnh vàng

Cây hoa lan hạc đỉnh được xem là giống hoa rất dễ trồng, cây thích nghi với hầu hết khí hậu ở nhiều tỉnh thành ở Việt Nam, cây chăm sóc khá đơn giản, siêng ra hoa, cây thường ra hoa vào dịp tết đến xuân về, hoa có mùi thơm dễ chịu. để có thể chăm sóc cây sinh trưởng tốt hãy cùng muabancaytrong tìm hiểu kỹ hơn về cây hoa lan hạc đỉnh

1.Đặc điểm cây lan hạc đỉnh

Hoa lan hạc đỉnh có sự sinh trưởng khá tốt, cây hoàn toàn khác so với các dòng hoa lan , cây có tên khoa học: Phaius takervilleae, là giống cây có củ giá lớn, thân cây cao từ 50-60cm, lá khá lớn, cụm hoa thẳng đứng và thường mọc ra từ nách của củ hành giả, và mỗi bông hoa cao tới 70cm.

Cây có nhiều hoa, hoa lớn, màu trắng ở mặt ngoài và có màu nâu ở phía bên trong, với cánh môi màu đỏ có mạch vàng, cây thường mọc nhiều ở các vùng sinh lìa ở độ cao thấp hơn.

Cây lan hạc đỉnh là giống cây không khó trồng, cây ưa bóng râm, nếu tưới nước thường xuyên cây sẽ rất phát triển, tuy nhiên cây lại không chịu được đọng nước lâu vì vậy mà đất cần phải thông thoáng hơn, bạn cần giá thể phù hợp, cây được xem là cây địa lan và phát triển nhanh, bạn có thể bón phân hữu cơ sẽ có tác dụng làm kéo vòi hoa của cây thêm dài hơn.

Xem thêm  Hoa Lan Hồ Điệp 70 - Shop Hoa Đại Dương

Cây thường nở hoa vào tháng 2-3 hàng năm vào đúng dịp tết nguyên đán và mùng 8/3, hoa nở kéo dài từ 15-20 ngày

Kinh nghiệm trồng và chăm sóc Lan Hạc Đỉnh Nâu

2.7 yếu tố quan trọng khi trồng và chăm sóc cây lan hạc đỉnh

Cây lan hạc đỉnh là cây có thẻ trồng trên đất được, tuy nhiên để có thể trồng trên các giá thể đất tốt thì ta nên tiến hành xử lý giá thể trước khi trồng, để cây đảm bảo các nguồn dinh dưỡng, giúp duy trì và phát triển cây tốt hơn.

2.1.Chậu trồng cây lan hạc đỉnh

Cây lan hạc đỉnh là giống cây có bộ lá dài và rủ nên khi lựa chọn chậu ta nên tiến hành lựa chọn chậu cao và dài hơn, để khi bộ lá của cây không bị chạm đất, khóm lan nhiều thân thì nên lựa chọn chậu to hơn, ta có thể dùng chậu kín lỗ hông, nhưng cần phải có lỗ thoát nước đáy đê giúp cây thoát nước tốt hơn. Và khi cây ra hoa sẽ trở nên đẹp hơn.

2.2.Giá thể trồng cây lan hạc đỉnh

Bạn có thể tiến hành trộn : vỏ thông, sỏi, than củi, sơ dừa khô, vỏ trấu với tỉ lệ :1:1:1:1, với tác dụng của vỏ thông là để giữ ẩm, và các giá thể khác để cung cấp đô tơi xốp cho cây và đồng thời ta có thể trộn thêm hỗn hợp các loại phân bón tan chậm, giúp cho cây có đầy đủ các chất dinh dưỡng trong quá trình phát triển.

Xem thêm  Bí quyết trồng và chăm sóc lan Nghệ tâm | Nông nghiệp phố

2.3.cách chăm sóc cây lan hạc đỉnh

Khi có được cây mẹ to khỏe mạnh và nhiều nhánh, lúc này ta tiến hành tách từng khóm nhỏ, mỗi khóm có ít nhất 2 thân và cắt bo toàn bộ rễ thối, rễ khô, lá hòng của cây đi, sau đó ta có thể dùng thuốc sát trùng, để tiến hành khử trùng vết cắt, dùng keo liền sẹo bôi vào và để khô .

Ta đổ giá thể vào trong chậu và tiến hành đặt cây vào trong giữa chậu rồi định vị cây lại rồi đỏ nốt phần giá thể vào trong chậu, tưới nước giữ ẩm cho gốc cây, giúp cho cây nhanh chóng nảy mầm và ra bộ rễ khỏe mạnh hơn.

2.4.Ánh sáng cần thiết cho cây

Cây lan hạc đỉnh phát triển tốt nhất ở điều kiện khí hậu từ 20-30 độ C, ánh sáng rất quan trọng đối với sự phát triển của cây, vì vậy nếu ánh sáng quá ít sẽ làm cây yếu và chậm phát triển, còn nếu ánh sáng quá mạnh sẽ làm bộ lá của cây thường xuyên bị cháy lá vì vậy trong quá trình trồng ta nên có lưới đen để bao phủ cây lan hạc đỉnh, giúp cho cây sớm phát triển khỏe mạnh hơn.

2.5.Tưới nước cho cây lan hạc đỉnh

Cây lan hạc đỉnh là cây thích độ ẩm cao nhưng không nên tưới quá nhiều nước, sẽ dễ làm cho bộ rễ của cay bi khô, vì vậy trong quá trình phát triển ta nên tiến hành giữ ẩm cho bộ rễ, ta có thể tưới ngày 2 lần vào sáng và chiều tối, giúp cho cây duy trì độ ẩm.

Xem thêm  Nhân giống phong lan bằng phương pháp ghép và tách chồi

Khi cây đã phát triển tốt ta có thể giảm lượng nước tưới, khi cây có nụ và chuẩn bị ra hoa thì ta nên tăng lượng nước tới cho cây và chu ý các điều kiện tự nhiên của cây hoa lan hạc đỉnh.

2.6.Bón phân cho cây hoa lan hạc đỉnh

Cây hoa lan hạc đỉnh cần bón lượng phân bón cao hơn, khi cây chuẩn bị ra hoa ta nên bón phân có hàm lượng P cao hơn và K thấp hơn để giúp cho cây ổn định hơn và nuôi hoa được tốt hơn.có thể sử dụng thêm các loại phân bón tan chậm thích hợp cho cây sinh trưởng. khi cây chuẩn bị ra hoa thì không nên tưới phân vào lá, điều này sẽ làm ảnh hưởng tới sự sinh trưởng của cây và ảnh hưởng trực tiếp tới nụ hoa, khi bón phân vào nụ hoa sẽ làm cháy nụ khiến cho bông hoa nhỏ bị biến dạng.

2.7.Phòng ngừa sâu bệnh cho cây lan hạc đỉnh

Trong quá trình phát triển của cây ta nên thường xuyên loại bỏ lá vàng, lá khô, cành khô , để hạn chế sâu bệnh làm nơi ẩn nấp, giúp cây thông thoáng hơn, và tạo nên cây hoa lan hạc định phát triển khỏe mạnh và cho ra nhiều hoa hơn.

Đặc điểm, cách trồng địa lan hạc đỉnh vàng
Cây lan hạc đỉnh?Đặc điểm, cách trồng
Lan hạc đỉnh vàng – Đặc điểm, cách trồng địa lan hạc đỉnh vàng
Cách trồng địa lan hạc đỉnh và một số mặt bông
Đặc điểm lan Hạc Đỉnh và một số loài phổ biến
Các Loại Hoa Phong Lan Hạc Đỉnh Đẹp
Kinh nghiệm trồng và chăm sóc Lan Hạc Đỉnh Nâu
Cây lan hạc đỉnh?Đặc điểm, cách trồng