Hướng dẫn cách chăm sóc lan hải yến đơn giản hiệu quả

Video Lan hai yen rung

Nói tới hoa phong lan người ta sẽ nghĩ ngay đến loài hoa có vẻ đẹp kiêu sa, kiều diễm. Giống như những loài lan khác, lan hải yến cũng là loại phong lan rừng được nhiều người ưa chuộng. Mặc dù giống hoa này rất dễ trồng và chăm sóc nhưng chúng ta cũng nên xem qua về kỹ thuật trồng và chăm sóc lan hải yến.

Lan hải yến có vẻ đẹp kêu sa, kiều diễm

Lan hải yến có vẻ đẹp kêu sa, kiều diễm

Lan hải yến thường phân bố ở khu vực Đông Nam Á, có mùi thơm dịu nhẹ, đặc điểm sinh trưởng tốt, không đòi hỏi khắt khe về điều kiện sống, chỉ cần chiếu đủ sáng, tưới đủ nước, bón phân đủ là cây phát triển tốt. Thân cây lan hải yến nhỏ hơn lan ngọc điểm, lá xanh mướt, xếp so le với mật độ dày và cong đều xuống dưới. Hoa có màu trắng nhưng trên đầu cánh hoa thì có màu tím xanh, hoa mọc thành chùm dài và thẳng đứng, khá lớn so với hình dáng của cây. Sau đây mời các bạn cùng Hoa Lan 360 tìm hiểu phần kỹ thuật trồng và chăm sóc lan hải yến để có thể nắm bắt quy trình trước khi tiến hành trồng lan.

Mục lục

Đôi chút về lan hải yến

Lan hải yến được gọi với nhiều tên gọi khác như lan hải âu, lan Ngọc Bích. Loại lan này xuất hiện ở một số nước Đông Nam Á. Loại lan này có tên tiếng anh là Coelestis có nghĩa là bầu trời xanh. Tên gọi hải yến được đặt do cánh hoa của loại lan này giống như chim yến đang bay lượn ngoài biển. Được tìm thấy hầu hết ở vùng Đông Nam Á. Ở Việt Nam thì tìm thấy ở Tây Ninh, Ninh Thuận,…

Xem thêm  Lan Long Tu: Đặc điểm cách trồng và chăm sóc - Lan Tự Nhiên

Lan hải yến được gọi với nhiều tên gọi khác như lan hải âu, lan Ngọc Bích

Lan hải yến được gọi với nhiều tên gọi khác như lan hải âu, lan Ngọc Bích

Thân nhỏ, thẳng thường mọc dựng lên trên hướng ánh nắng, đường kính thân khoảng 0,3-0,5cm. Tùy vào loại thân nhỏ loại thân mập to, thân cây tròn và thường có màu xanh và xanh tím ánh vàng.

Dạng lá hình chữ V mọc dài và cong hình cánh cung và rất ít lá. Rễ thuộc loại rễ gió thường mọc quanh năm, cây ra rễ ở giữa thân và ở nách lá. Đầu rễ thường có màu xanh tím, xanh trắng. Thân rễ thường có màu trắng ngà. Rễ cây sẽ bắt đầu ra một mầm rễ sau đó theo năm tháng sẽ dài ra và phân nhánh ra nhiều rễ con để đi tìm hơi ẩm. Kích thước rễ khoảng 0,3-0,5cm và dài thì càng lâu càng dài ra. Hoa lan hải yến chỉ có màu xanh trắng tím, màu hồng và lưỡi nhỏ. Cánh hoa đơn giản và có mùi thơm.

Hoa lan hải yến tím có mùi thơm dễ chịu

Hoa lan hải yến tím có mùi thơm dễ chịu

Cách trồng lan hải yến cho người mới bắt đầu

Chuẩn bị giá thể trồng cây: Giá thể trồng cây nên dùng cục gỗ, dớn miếng, chậu các loại, rêu giữ ẩm… quan trọng nhất là giá thể cần phải sạch.

Cách tách cây ra khỏi chậu: Cần tưới thật nhiều nước liên tục vào giò lan chuẩn bị tách cây ra, sau đó để khoảng 20-30 phút thì bóc từng rễ ra và cắt hết những rễ bị khô hoặc bị sâu bệnh sau đó chuyển sang chậu mới.

Trồng cây hàng rừng mới khai thác: khi mang về nên cắt hết rễ hỏng, bôi keo liền sẹo vào những vết dập và phun một lần thuốc chống nấm bệnh, sau đó treo lên vào vùng ẩm khoảng 2-3 ngày thì ghép.

Xem thêm  Bí quyết trồng và chăm sóc lan Bạch Nhạn | Nông nghiệp phố

Trồng và ghép cây: Trồng cây vào chậu hay vào ghép gỗ cũng phải đặt thẳng để ngọn cây hướng về phía ánh nắng giúp cây quang hợp tốt, giữ cho gốc thật chắc phòng khi va chạm vào gỗ rễ không bị lung lay khiến bị thui rễ. Thường thì trồng vào cục gỗ hoặc cây sống thì không giữ được độ ẩm tốt bằng trồng chậu. Thế nhưng loại này nên trồng vào cục gỗ hoặc cây vì loài này ưa thoáng gió, nắng. Vậy cây sẽ phát triển tốt hơn.

Trồng lan hải yến vào cục gỗ không giữ được độ ẩm tốt bằng trồng chậu

Trồng lan hải yến vào cục gỗ không giữ được độ ẩm tốt bằng trồng chậu

Cách chăm lan hải yến đơn giản, hiệu quả

Ánh sáng: Chăm lan hải yến bằng cách để cây dưới lượng ánh nắng trung bình khoảng 30% là cây có thể phát triển khỏe mạnh quanh năm. Nên để cây phát triển tốt nhất chúng ta dùng lưới che nắng. Hiện nay có rất nhiều loại lưới dùng để che nắng cho lan hồ điệp mini được dùng để che nắng khoảng 50-60%.

Tưới nước: Quan trọng nhất là tưới nước thế nào để cây đủ ẩm, giá thể thông thoáng để bộ rễ phát triển mạnh. Đối với cây lan ghép trực tiếp vào cục gỗ hoặc thân cây sống thì ít nhất mỗi ngày phải tưới một lần trời nắng nhiệt độ ở dưới 30 độ C và tưới hai lần khi nắng nóng khi nhiệt độ ở trên 30 độ C kiểu trồng này thoát nước rất nhanh, giữ độ ẩm rất kém.

Tưới nước cho lan hải yến từ 1-2 lần/ ngày

Tưới nước cho lan hải yến từ 1-2 lần/ ngày

Bí quyết chăm lan hải yến cho hoa cực nhiều

Bón cho cây vào thời điểm cây đã và đang phát triển bộ rễ, có thể dùng phân tan chậm hoặc dùng phân bón qua lá. Bón phân cho cây quanh năm nhưng chủ yếu vào mùa phát triển mạnh về lá và thân giúp cho cây khỏe mạnh và nhanh lớn vào dịp đầu năm chúng tích lũy đủ lực để cho hoa đẹp. Những tháng mưa nhiều nên dừng bón vì nước mưa đã có rất nhiều chất thúc đẩy cây phát triển tốt. Những tháng còn lại để giữ cho cây phát triển đồng đều tăng sức đề kháng và chống lại bệnh tật.

Xem thêm  Lặn biển Phú Quốc với 5 địa điểm ngắm san hô ĐẸP NHẤT - Vinpearl

Sử dụng GrowMore 20-10-20 Ureafree với nước máy, sử dụng với tỷ lệ 1/2 muỗng cà phê/4 lít. Nếu sử dụng GrowMore với nước mưa, nước cất thì nên thêm khoảng 5-10% nước máy để bổ sung thêm lượng canxi và magiê cần thiết.

Lan hải yến thường ra hoa trong những tháng đầu mùa hè

Lan hải yến thường ra hoa trong những tháng đầu mùa hè

Bón mỗi lần tưới nước trong mùa hè và mỗi tưới nước thứ ba trong mùa đông. Một phân bón được cung cấp là: GrowMore 6-30-30 (địa lan và hoa thúc đẩy công thức) thức ăn thực vật với canxi và magiê phụ gia).

Lan hải yến thường ra hoa trong những tháng đầu mùa hè với cuống hoa cao 10 đến 28cm được bao phủ bởi nhiều hai tông màu hoa tím có hương thơm. Những bông hoa của lan hải yến to khoảng 2cm và nở trong thời gian từ 1-3 tháng.

Lan hải yến là giống hoa lan vừa đẹp lại vừa thơm, bạn nên sưu tầm, tuy nhiên khi trồng và chăm sóc bạn cần chú ý đảm bảo làm theo đúng quy trình hướng dẫn để được những chậu lan như ý muốn. Bạn hãy tham khảo kỹ thuật trồng và chăm sóc lan hải yến để có phương pháp đúng. Chúc tất cả các bạn thành công.