Lan Trần Tuấn: Đặc điểm, cách trồng và chăm sóc

Video Lan Trần Tuấn

Lan Trần Tuấn là loại lan Hoàng Thảo mang vẻ đẹp độc đáo hiếm có ở nước ta. Hiện nay Lan Trần Tuấn được người chơi khá ưa chuộng và trồng nhiều trong vườn nhà. Cùng Lan Tự Nhiên đi tìm hiểu đặc điểm cách trồng, chăm sóc của loại lan này nhé.

Hoa lan trần tuấn

Dưới đây là một số hình ảnh về hoa lan hoàng thảo trần tuấn đã được trồng thuần. Mục đích tạo tư liệu tham khảo cho các bạn chưa biết về loại lan tuyệt đẹp này. Để qua đó các bạn dễ dàng phân biệt chúng với các loài lan khác.

Nguồn gốc lan hoàng thảo trần tuấn

Lan hoàng thảo trần tuấn là loài lan đặc hữu của Việt Nam. Loài lan này phân bố nhiều tại các tỉnh miền núi phía bắc đặc biệt là tỉnh Sơn La. Cây được phát hiện lần đầu và đặt tên bởi người phát hiện ra nó anh Trần Tuấn Anh. (FB: Tran Tuan Orc). Ngoài cái tên việt nam thì lan hoàng thảo trần tuấn còn có tên khoa học là Dendrobium tuananhii

Nói về cơ duyên phát hiện được cây lan quý này anh cho biết: Vào năm 2002, trong một chuyến hàng mà anh đặt mua từ vùng núi của tỉnh Sơn La, Tuấn Anh đã phát hiện ra một loài lan lạ mà anh chưa từng thấy. Anh đưa vào trồng thử và sau một năm cây bắt đầu nở hoa.

Xem thêm  Shop Hoa Lan Hồ Điệp Đẹp, Giống Tốt, Giao Hàng Tận Nơi

Bằng kiến thức, kinh nghiệm hơn 20 năm nghiên cứu, sưu tầm, anh xác định: “Đây là loài lan mới lạ nhưng rất đẹp, quý hiếm. Hoa nở suốt mùa xuân và nở rất siêng, nở từ gốc đến tận ngọn. Kích thước hoa thì vừa phải, có màu tím hồng..”. Khi phân tích, đối chiếu, anh thật sự bất ngờ vì đây là loài lan lần đầu tiên được tìm thấy trên thế giới. Không sợ tốn kém, anh gửi mẫu và tiêu bản sang các viện hàn lâm Nga, Mỹ để kiểm tra gen, chủng loại. Năm 2003, loài hoa lan mới này được công nhận và tên Trần Tuấn đã thành tên hoa từ đó.

Đặc điểm của lan hoàng thảo trần tuấn

Lan Trần Tuấn là loại lan hoàng thảo có kích thước nhỏ. Khi trưởng thành có thể đạt chiều cao từ 20cm-30cm. Đặc điểm dễ nhận biết nhất của lan trần tuấn là thân thủ của cây khá dẹp. Thân mọc thành các đốt ngắn, trên các đốt này nổi rõ 3 đường kẻ thẳng rất bắt mắt. Thân lá mang màu xanh nhạt khá đặc trưng.

Lan Trần Tuấn cho hoa vào suốt mùa xuân với mùi thơm nồng nàn. Nếu có chế độ chăm sóc tốt hoa nở rất siêng, nở từ gốc đến tận ngọn. Kích thước hoa vừa phải, 5 cánh màu tím hồng. Tâm bông là một mảng màu vàng kết hợp với nhụy màu nâu.

Phần lớn thời gian trong năm lan hoàng thảo trần tuấn cần độ ẩm tầm 80-85%. Nhưng trong vòng 3 tháng vào cuối mùa đông, nó giảm xuống còn 65-70%. Ánh sáng thì nên trồng dưới lớp lưới 70% mới khoẻ được. Mình đã trồng dưới lớp lưới 50% thân lá vàng khè nhìn rất chán.

Xem thêm  Lan Hồ điệp Lâm Đồng – Danh Bất Hư Truyền

Cách trồng và chăm sóc lan hoàng thảo trần tuấn

Lan Trần Tuấn đặc tính là rễ kim nhỏ, ưa ẩm nhưng tuyệt đối không để gốc ẩm quá. Bạn có thể ghép vào bảng dớn hoặc trồng thuần bằng chậu đều được. Nhưng theo kinh nghiệm bản thân mình thấy trồng bằng chậu với giá thể thoát nước nhanh và thoáng là tốt nhất. Cố gắng làm sao môi trường trồng lan luôn ẩm thì cây mới phát triển tốt được.

Hiện tại mình trồng lan trần tuấn bằng chậu với giá thể: 60% vỏ thông lớn lót chậu. 30% là vỏ thông nhỏ + 1 ít phân dê khô đã qua xử lý nấm tricoderma. Trộn đều và cho gần đầy đến miệng chậu. Trồng lan bên trên, cho 1 ít dớn chile hoặc rêu rừng dưới gốc lan để giữ ẩm. Ngày tưới 2 lần. Nguyên tắc tưới là khi thấy cây ráo mới tưới.

Phân bón thì ngoài dùng phân dê nên dùng phân bón lá tùy theo giai đoạn phát triển của cây. Chế độ cho ăn phân bón mình làm giống như chăm sóc lan phi điệp vậy (tham khảo cách bón phân Tại Đây nhé). 1 lưu ý là bạn chỉ nên bón phân với 1/2 liều lượng ghi trên bao bì. Cây lan này cũng khá khó thuần trong điều kiện môi trường khí hậu miền nam. Chính vì thế những bạn mới chơi nên cân nhắc trước khi trồng loại này nhé.

Lan Trần Tuấn giá bao nhiêu?

Giá trị của cây lan hoàng thảo này thực tế còn tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố khách quan và chủ quan giữa người mua và người bán tại từng thời điểm giao dịch. Trước đây lan hoàng thảo trần tuấn có giá dao động từ 1tr – 1,5tr 1kg. Tuy nhiên hiện nay trong tự nhiên rất khó kiếm nên hầu như không còn hàng để bán. Để mua được loại lan này ta chỉ có thể liên hệ với các nhà vườn trồng lan lâu năm mới có được. Tất nhiên giá cả của 1 cây đã thuần rồi sẽ không hề rẻ.

Xem thêm  Kinh nghiệm trồng và chăm sóc LAN TRẦM (Denrobium Parishii)

Bài viết xem nhiều: Cách trồng Lan Hài LôngLan Kiếm Việt Nam