Lan Trúc Phật Bà – Viện nghiên cứu sinh học ứng dụng

Video Lan trúc phật bà đột biến

Lan Trúc Phật Bà là loại hoa phong lan hiện đang được rất nhiều người săn đón đặc biệt là giới chơi lan, bởi nó đem lại những bông hoa rất đẹp, bắt mắt cùng mùi hương thơm quyến rũ, mang lại cảm giác cực kỳ dễ chịu. Giống Lan Trúc Phật Bà này thường được gia chủ chọn lựa trưng bày trong dịp Tết xuân về. Đặc biệt là cách trồng, cách chăm sóc các loại lan Trúc Phật Bà cũng khá đơn giản, mời bạn đọc cùng VBIO tham khảo các phần giới thiệu dưới đây.

Đặc điểm của lan Trúc Phật Bà

Lan Trúc Phật Bà có dáng tương tự với cây trúc. Gồm các đốt cứng như cây trúc thông thường. Phần thân cây có màu xanh bóng vô cùng mềm mại, thu hút người mọi người. Với đặc điểm lạ và độc đáo này lan trúc phật bà được nhiều người săn lùng, trở thành vật phẩm vô cùng quý hiếm trong các dịp lễ, tết, tân gia nhà.

Lan trúc phật bà cho hoa khá đa dạng với các màu như trắng, vàng, hồng nhạt. Trong đó hoa màu trắng nhụy bên trong màu vàng được nhiều người săn lùng nhất. Vào độ ra hoa cây cho hoa với mật độ khá dày

Một chậu Lan Trúc Phật Bà có từ 4-5 khóm có hình tháp nghiêng về 4 phía rất đẹp mắt. Mỗi khóm cao từ 35- 40 cm

Công dụng của lan Trúc Phật Bà:– Người ta thường trồng Trúc Phật Bà ở nhiều không gian mở khác nhau như trồng thành từng khóm hoặc thành hàng tạo cảnh quan đẹp trong công viên.- Ngoài trồng ngoài đất, người ta còn trồng trong chậu ở các không gian đình chùa, sân vườn hoặc trước nhà để dễ dàng sắp xếp trang trí, đồng thời cũng giữ được dáng dấp của thân.- Do tính đặc trưng về ngoại hình, lan Trúc Phật Bà nếu được trồng thành hàng sẽ phát huy giá trị thẩm mỹ cao hơn trồng thành khóm, thành bụi dày đặc.- Khi trồng chậu, nên chọn những khóm thưa cây, nếu nó đẻ nhánh nhiều thì nên điều tiết sao cho không quá dày đặc, chen chúc, che chắn lẫn nhau.

Xem thêm  Hồng Á Hậu - Vẻ Đẹp Thuần Khiết Dòng Phi Điệp ... - Landotbien.net

Chăm sóc Lan Trúc Phật Bà như thế nào?

Như mọi loại cây khác, lan trúc Phật Bà phải cần đầy đủ những điều kiện ánh áng, nguồn nước, chất dinh dưỡng, độ ẩm… thì mới có thể sinh trưởng và phát triển tốt.

Vê nhiệt độ: Nhiệt độ và độ ẩm ảnh hưởng rất lớn đến quá trình phát triển và sinh trưởng của cây. Lan Phật Trúc Bà thích hợp với môi trường có nhiệt độ và độ ẩm trung bình. Giới hạn nhiệt độ Lan Trúc Phật Bà sinh trưởng và phát triển tốt nhất vào khoảng 18-23 độ C.

Về độ ẩm: Ngưỡng độ ẩm cây phát triển tốt nhất vào khoảng 60%. Cần cân bằng độ ẩm cho cây trồng vào các giai đoạn khác nhau, các mùa khác nhau để giúp cây phát triển tốt nhât. Đối với Lan Phật Trúc Bà trong mùa khô nên bổ sung độ ẩm và nước cho cây bằng cách tăng thêm 1-2 lần tưới trong tuần, có thể sử dụng bình phun sương phun trực tiếp lên cây. Khi bước vào mùa đông, giảm lượng nước tưới xuống hoặc không cần tưới nước cho cây. Trong thời điểm này chú ý quan sát màu sắc của lá và thường xuyên kiểm tra để kịp thời phát hiện sâu bệnh trên cây.

Về phân bón: Nến sử dụng phân NPK bón cho cây theo tỉ lệ 2-2-3 vào các giai đoạn cây sinh trưởng và phát triển, sắp ra hoa. Trong giai đoạn cây non thì không nên bón phân có thể làm cháy cây.

Xem thêm  Vẻ đẹp khác lạ của lan Bướm Đại Ngàn - Vietnamnet

Thay chậu:

Ít người để ý đến việc phải thay chậu cho lan Phật trúc bà trong thời gian định kì. Việc thay chậu đúng thời gian quy định sẽ giúp cây thoáng khí thuận lợi cho quá trình trao đổi chất. Khách hàng sau khi mua cây có thể trồng trong những chậu có chứa than và đá thì không cần thay chậu thường xuyên. Khoảng thời gian quy định thay chậu nếu áp dụng cách này lên đến 4 – 5 năm. Nếu chọn chậu có sử dụng vỏ dừa hoặc vỏ cây, khách hàng nên tiến hành thay chậu mới 2 năm/lần. Sau khi tiến hành trồng lan Phật trúc bà vào chậu thì khoảng 1-2 tuần sau tưới nước trở lại để cây thích nghi dần với môi trường sống.

Chuyển động và thoáng khí: Nơi đặt cây lan Phật trúc bà cũng rất quan trọng. Cây rất cần sự thoáng khí và sự rung chuyển để cho cây được tươi tốt hơn. Kinh nghiệm cho thấy thì cây để ngoài vườn thường xuyên có gió và khí tự nhiên sẽ giúp cây mọc tốt hơn là trong nhà kín ít có gió và nắng.

Để có cách chă sóc tốt và hoàn hảo hơn chúng ta phải nắm vững các thông tin liên quan đến thời tiết và khí hậu, thổ nhưỡng và nguồn nước. Người chăm sóc cần phải thay đổi linh hoạt sao cho thích hợp khi cây có những biểu hiện tốt hoặc xấu. Từ đó chúng ta rút ra được kinh nghiệm và cách trồng thích hợp nhất cho chính mình

Xem thêm  Máy tạo độ ẩm cho vườn lan bằng sóng siêu âm

Cây mang ý nghĩa cho sự kiên cường, bất khuất chúng còn thể hiện tấm lòng ngay thẳng, chính trực, khoan dung. Chính vì điều này mà cây trúc phật bà lại tô điểm thêm cho ngôi nhà của bạn, hòa nhập với thiên nhiên.

Hiện nay cây trúc phật bà này được VIỆN NGHIÊN CỨU SINH HỌC ỨNG DỤNG trồng tại khu vườn khảo nghiệm của viện. Nếu các bạn có nhu cầu hãy liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau.

VIỆN NGHIÊN CỨU SINH HỌC ỨNG DỤNGĐịa chỉ: Số 39, Ngõ 189/61, Hoàng Hoa Thám, Ngọc Hà, Quận Ba Đình, TP Hà NộiĐT: (+84) 2422 118 008 – (+84)962 567 869Website: https://vbio.vn/Email: vbiovn1@gmail.com