4 Cách Nhân Giống Lan Ngọc Điểm – Hong Minh Quang Orchids

Video Nhân giống lan ngọc điểm

Lan ngọc điểm hay còn được gọi là Lan Đai Châu, Lan Nghinh Xuân, Lan lưỡi bò, lan đuôi rồng lớn. Tên khoa học Rhynchostylis gigantea, thuộc loài phong lan, vì đặc tính sinh trưởng tốt nên việc nhân giống được thực hiện khá dễ dàng. Dưới đây Hong Minh Quang Orchids sẽ chia sẻ một số cách để nhân giống Lan Ngọc Điểm thành công.

I. Đôi nét về Lan Ngọc Điểm

Hoa Lan Ngọc Điểm là loại lan rừng thích nghi với nhiều nơi trong nước. Nếu Cattleya Labiata Var, Percivaliana được gọi là Lan của giáng sinh (Christmas Orchid) thì Lan Ngọc Điểm có thể nói là Lan của Tết Nguyên Đán cổ truyền, mùa hoa nở luôn luôn vào tháng 12 âm lịch, trừ những năm nhuần hoa nở sớm hơn. Đây là loài lan có mùi thơm thoang thoảng, vì thế rất có ý nghĩa, nếu trong đêm giao thừa trên bàn thờ có vài chậu hoa Lan Ngọc Điểm có thể nói là một loại lan quốc hồn quốc tuý của Việt Nam.

Xem thêm: Cách chăm sóc để hoa Lan Ngọc Điểm ra hoa

II. Đặc điểm nhận biết hoa Lan Ngọc Điểm

Lan ngọc điểm là loài hoa bản xứ, khả năng chống chịu trước hầu hết các loại sâu bệnh của nó rất cao.

Lan ngọc điểm có lá lớn, chùm hoa cong, dài tầm 20cm, hoa to ngang tầm 3cm, lâu tàn, thường ra hoa vào mùa xuân.Hiện nay lan ngọc điểm đang có 4 loại màu sắc: hồng chấm tím, trắng tuyền, đỏ thẫm và đỏ khoang trắng.

Xem thêm  Cách trồng và chăm sóc lan trúc phật bà đầy đủ nhất cho người mới
Lan ngọc điểm là loài hoa bản xứ, khả năng chống chịu trước hầu hết các loại sâu bệnh của nó rất cao.

III. Hướng dẫn cách nhân giống Lan Ngọc Điểm

1. Thời gian nhân giống

Thời gian nhân giống thích hợp là vào mùa xuân hoặc sau mùa hoa.

Thời gian nhân giống thích hợp là vào mùa xuân hoặc sau mùa hoa.

Cần chuẩn bị các dụng cụ như:

– Thuốc sát trùng, dây đồng nhỏ cố định khung hoa

– Bột liền sẹo

– Thuốc kích thích

2. Các phương pháp nhân giống

Lưu ý nếu cây dài bạn có thể cắt thành nhiều đoạn từ 30-50cm rồi sát trùng vết cắt. Sau đó để ở nơi mát mẻ, độ ẩm vừa, bôi thuốc kích thích 1 lần/tuần

  • Phương pháp nhân giống tự nhiên: đặt cây nằm ngang và dùng que nẹp thẳng cây, tiếp tục chăm sóc cây, phun thuốc kích thích, sau thời gian cây sẽ tự ra chồi non. Thời gian nẹp càng dài, số lượng chồi non càng lớn.
Phương pháp nhân giống lan ngọc điểm tự nhiên
  • Phương pháp nhân giống theo phương thẳng đứng: treo ngược giò lan lên cành cao, nẹp cây thẳng để cây mẹ không bị mất dáng,chăm bón cẩn thận, khi thời tiết thích hợp cây mẹ sẽ cho ra chồi non.
Phương pháp nhân giống lan ngọc điểm theo phương thẳng đứng
  • Phương pháp ép cây mẹ đẻ con: dùng dây điện đồng loại nhỏ thắt chặt phần gần rễ to với thân cây sao cho dây lún 1mm. Sau đó tiếp tục chăm bón cây mẹ đầy đủ chất. Ở phương pháp này cần lưu ý chỉ cho cây mẹ sinh từ 1-2 con để đảm bảo sinh dưỡng cho tất cả các cây đồng thời tuyệt đối không thắt cây ở phần thân và ngọn.
Xem thêm  Diệt Ốc Sên Và Sên (P.3)
Phương pháp ép cây mẹ đẻ cây con
  • Thắt thân với lõi đồng dây điện loại nhỏ: Với phương pháp này, bạn dùng dây điện căn lên phần gần rễ to rồi dùng dây lõi đồng nịt chặt vào thân cho dây lún 1 mm. Sau đó, vệ sinh, chăm bón cây mẹ đầy đủ.
    Thắt thân với lõi đồng dây điện loại nhỏ

Đọc thêm: Giới thiệu về hoa Lan Hồ Điệp năm 2023

Trên đây là những kinh nghiệm nhân giống Lan Ngọc Điểm. Chúc các bạn có một chậu hoa Lan Ngọc Điểm thật bắt mắt. Hãy bình luận thắc mắc của bạn hoặc bạn có thể ghé store để chọn cho mình chậu Lan ưng ý tại:

Tại địa chỉ: 55 Đặng Văn Trơn, Hiệp Hòa, Biên Hòa, Đồng Nai

Hoặc 125 Đại lộ Bình Dương, Thuận Giao, Thuận An, Bình Dương

Hotline/Zalo: 094 664 6599 – Ms. Hồng

0844 088 188 – Mr. Hậu

091 888 4439 – Mr. Hoài (sỉ)

Facebook: https://www.facebook.com/HMQorchids

Instagram: https://www.instagram.com/hmqorchids/